TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã cho biết, sau 7 năm chia tách, kinh tế-xã hội thị xã Ba Đồn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng trung bình 10,5%, giai đoạn 2016-2020, cơ cấu kinh tế chuyển đổi đúng hướng tăng giá trị thương mại-dịch vụ-du lịch, chú trọng nâng cao hàm lượng công nghiệp, công nghệ trong sản phẩm nông nghiệp.

Công tác quy hoạch, cơ sở hạ tầng cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển. Tuy nhiên, trong sự phát triển đó vẫn còn những hạn chế nhất định. Trong đó, thu hút đầu tư chưa thực sự nổi bật, chưa thu hút được nhà đầu tư với các dự án trọng điểm, động lực.

 Ông Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị.

Ông Trần Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Hội nghị hôm nay là sự kiện hết sức quan trọng, có phạm vi ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn trong thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển KTXH của tỉnh, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế trong nước và của tỉnh Quảng Bình chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, cần nguồn lực rất lớn và tinh thần doanh nhân vượt qua thử thách để thúc đẩy phát triển…

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Chính phủ cho rằng với xuất phát điểm thấp, điều kiện khó khăn nhưng Ba Đồn vẫn đạt tốc độ tăng trưởng đáng ghi nhận.

Để thị xã Ba Đồn phát triển đi lên, TS. Trần Đình Thiên cho rằng phải đặt vai trò Ba Đồn trong sự phát triển chung của tỉnh Quảng Bình, vai trò của Ba Đồn trong việc liên kết phát triển trong thời đại mở cửa - hội nhập.

"Cần phải thay đổi tầm nhìn, cách tiếp cận phát triển. Lấy đô thị - hiện đại hóa là mục tiêu dẫn dắt; trong đó, xây dựng đô thị hiện đại - thông minh là mục tiêu chiến lược ưu tiên, phải xác định thu hút các nguồn lực, phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ chiến lược ưu tiên hàng đầu", TS. Trần Đình Thiên nói.

 Ký cam kết ghi nhớ hợp tác, đầu tư

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, nhiều lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào thị xã Ba Đồn phát biểu đánh giá cao tiềm năng, lợi thế sẵn có, đồng thời chia sẻ bài học thành công trong việc đầu tư vào thị xã Ba Đồn,… mong muốn có được cơ chế đầu tư thông thoáng hơn để tiếp tục đón nhận các nhà đầu tư với các dự án lớn.

Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, đã có 11 dự án được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký kết Biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng vốn đầu tư lên đến 9.000 tỷ đồng tại “Hội nghị Đầu tư và phát triển thị xã Ba Đồn 2020”. Các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẻ góp phần tăng năng lực sản xuất, quy mô nền kinh tế của thị xã Ba Đồn, mang lại một diện mạo mới, một đô thị Ba Đồn xứng tầm với tiềm năng trong tương lai không xa.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm