Xác minh thông tin thu phí cấp căn cước công dân cao

(PLVN) - Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện Văn Giang kiểm tra, xác minh thông tin tại điểm cấp căn cước công dân (CCCD) xã Mễ Sở, (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), người dân bị thu phí cao hơn so với quy định.

Đại tá Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên trực tiếp kiểm tra tại điểm cấp CCCD.

Đại tá Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên trực tiếp kiểm tra tại điểm cấp CCCD.

Tuy nhiên, sau khi xác minh cho thấy, thông tin người dân làm CCCD bị thu phí lên tới 45.000-65.000 đồng là do cách hiểu không đúng, bởi đây là gộp cả phí làm CCCD và phí chuyển phát qua đường bưu điện theo nhu cầu của người dân. "Không có tình trạng thu tiền “chênh” khi công dân làm CCCD trên địa bàn tỉnh Hưng Yên" - Đại tá Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên khẳng định.

Đại tá Phạm Đăng Khoa cho biết: “Công an Hưng Yên thực hiện thu tất cả lệ phí đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Tài chính, đồng thời kết hợp với Bưu điện để tạo điều kiện thuận lợi nhất, chuyển CCCD đến tận tay người dân trên tinh thần, ý nguyện của nhân dân”.

Tất cả thông tin liên quan tới quy định các mức phí công dân khi làm CCCD đều được niêm yết công khai, để người dân nắm bắt thông tin. Sau khi hoàn thành các quy trình làm thẻ CCCD, căn cứ vào đề nghị cấp thẻ của công dân, lực lượng Công an tiến hành thu phí theo quy định. Công dân có thể lựa chọn nhận thẻ CCCD qua hai hình thức: một là nhận trực tiếp tại nơi đề nghị cấp; hai là nhận qua đường bưu điện.

Chỉ khi người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển phát thì mới đăng ký, không bắt buộc. Bảng giá dịch vụ bưu điện cũng được niêm yết ngay tại bàn để người dân nắm được. Quy trình trên được thực hiện tại tất cả các điểm cấp CCCD cố định và lưu động trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Mễ Sở, huyện Văn Giang.

Bảng niêm yết công khai Lệ phí cấp thẻ CCCD tại huyện Văn Giang 

Ông Nguyễn Đông Bình - Chủ tịch UBND xã Mễ Sở, cho biết thêm: “Các mức thu lệ phí làm CCCD gắn chíp điện tử đều đã được thông báo công khai trên loa phát thanh của xã. Tuy nhiên có một số người dân vẫn chưa hiểu rõ về hai loại phí, là phí làm CCCD theo quy định và phí chuyển phát CCCD đến tận nhà nếu người dân có nhu cầu, phí này là không bắt buộc”.

Như vậy, việc thu lệ phí làm CCCD tại xã Mễ Sở được thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 112/2020 của Bộ tài chính với ba mức phí được giảm 50% áp dụng từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là: 15.000 đồng cho cấp mới, 25.000 đồng cho cấp đổi và 35.000 đồng cho cấp lại CCCD.

Cùng với đó, Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Cừ cho biết, đơn vị đã triển khai thu phí chuyển phát đến tận nhà nếu người dân tự nguyện đăng ký với mức phí 30.000 đồng nội tỉnh và 45.000 đồng ngoại tỉnh.

Công an tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người dân khi đi làm CCCD cần chủ động tìm hiểu đúng thông tin về mức thu lệ phí cấp CCCD đã được niêm yết công khai và hết sức tỉnh táo, cảnh giác khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội hiện nay.

Tính đến 15/4, lực lượng Công an toàn tỉnh đã thu nhận trên 370 nghìn hồ sơ cấp CCCD, đạt trên 30% chỉ tiêu được Bộ Công an giao. Để đạt được kết quả đó phải kể đến những nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ chiến sỹ Công an toàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH; cùng với đó là sự phối hợp, giúp sức của các ban ngành đoàn thể và sự ủng hộ, đồng thuận của quần chúng nhân dân.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cán bộ đến với dân tiếp sức làm cho bản làng thêm đẹp

Cán bộ đến với dân tiếp sức làm cho bản làng thêm đẹp

(PLVN) - Cứ đến thứ 7, chủ nhật hàng tuần, cán bộ, công chức, việc chức huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La lại xuống cơ sở, chung tay cùng người dân sửa sang nhà cửa, vệ sinh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, di rời chuồng trại gia súc ra xa nhà… góp phần làm cho diện mạo nông thôn mới địa phương ngày càng đổi thay.
Đọc thêm