Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

Sơn La miền đất của những dãy núi cao sừng sững, những con đèo dài khúc khuỷu, thiên nhiên hùng vỹ. Nơi có những cánh rừng hoa ban nở trắng muốt từ tháng 2 đến tháng 3. Những nhành hoa ban trắng nở bồng bềnh ẩn hiện trong làn sương mờ giữa núi rừng, khiến cho bất cứ ai đặt chân đến nơi đây như cảm giác đang lạc vào chốn tiên cảnh quên cả lối về.

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách ảnh 1
Nhìn hoa ban từ xa như những bông tuyết rơi phủ trắng trên những ngọn cây.

Đối với đồng bào các dân tộc miền Tây Bắc nói chung và người dân Sơn La nói riêng, hoa ban được ví như loài hoa huyền thoại đã đi vào những câu chuyện tình đôi lứa, lời ca, tiếng hát. Đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc họ có hẳn một lễ hội về hoa ban tổ chức vào tháng 3 hàng năm để tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa này, vừa để cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách ảnh 2
 Hoa ban được trồng dọc Quốc lộ 6 đoạn vào đầu thành phố Sơn La bắt đầu nở trắng xóa.

Khác với các loài hoa đẹp và kiêu sa khác, hoa ban gắn liền với truyền thuyết về tình yêu của người Thái. Hoa ban trắng đã trở thành biểu tượng cho người con gái Thái mộc mạc khăn piêu, áo cóm, biểu tượng cho sự sống trường tồn của tình yêu đôi lứa trong sáng, thủy chung đang nở trắng trời ở Sơn La từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm.

Từ lâu hoa ban đã được coi là biểu tượng của núi rừng Tây Bắc, vẻ đẹp của nó được ví như vẻ đẹp của người con gái vùng cao, giản dị và thuần khiết.

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách ảnh 3
 Đồng bào các dân tộc Thái Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng có riêng một lễ hội về hoa ban.

Giờ đây, lên Sơn La du khách không chỉ được ngắm rừng ban nở bên những núi đồi mà còn được ngắm sắc ban trắng ngay giữa lòng thành phố. Những hàng ban được trồng ven đường đều bung nở trắng xóa ngập lối đi, thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm, chụp cho mình những tấm ảnh đẹp nhất, lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm