Tỉnh Lạng Sơn nỗ lực đẩy lùi ma túy khỏi cộng đồng

(PLVN) - Trước tình trạng tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (BCĐ 138) đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm về ma túy, xây dựng một cộng đồng không ma túy.

Học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh tham gia lớp đào tạo nghề

Học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh tham gia lớp đào tạo nghề

Ông Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, Phó Trưởng BCĐ 138 tỉnh cho biết: Những năm qua, BCĐ 138 tỉnh thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung rà soát, đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, đồng thời triệt phá các điểm mua bán lẻ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với phương châm “giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại”.

Cùng với đấu tranh trấn áp tội phạm, các cấp, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về phòng chống ma túy với những nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác và tham gia đấu tranh chống tội phạm ma túy, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; duy trì và nhân rộng các mô hình tiêu biểu về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy…

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ 1.106 vụ, 1.856 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, trong đó điều tra, triệt phá 110 đường dây, 234 đối tượng mua bán, vận chuyển xuyên quốc gia, thu giữ 310 kg heroin, 137.203 viên và 509 kg ma túy tổng hợp.

Qua đấu tranh, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố, điều tra 1.084 vụ án với 1.595 bị can; Viện kiểm sát Nhân dân truy tố 1.060 vụ, 1.512 bị can; Tòa án Nhân dân các cấp xét xử 1.141 vụ, 1.631 bị cáo phạm tội về ma túy với tổng số 107 bị cáo bị tuyên phạt tử hình về tội ma túy.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 3.112 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó, 258 người đang được quản lý tại các cơ sở cai nghiện tập trung. Tại đây, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, học viên được tham gia các lớp đào tạo nghề để có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi trở về cộng đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 73 đối tượng tái hòa nhập cộng đồng. Mong rằng thời gian tới, chính quyền địa phương và  các doanh nghiệp sẽ quan tâm, tạo điều kiện để người sau cai nghiện có việc làm, ổn định cuộc sống, tránh tái nghiện.

Hằng năm, BCĐ 138 tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy, trong đó chỉ đạo Tỉnh đoàn  tham mưu tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng “Ngày Quốc tế phòng chống ma túy” và ngày “Toàn dân phòng chống ma túy” (26/6) thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân tham gia.

Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đã tổ chức được hơn 20.000 buổi tuyên truyền; xây dựng, đăng tải trên 7.000 chuyên mục, tin, bài, phóng sự; cấp phát hơn 100.000 cuốn tài liệu tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy.

Khi nhận thức được nâng cao, nhân dân có ý thức trong phòng chống, tố giác tội phạm, người thân trong gia đình chủ động vận động người nghiện bỏ tâm lý mặc cảm, đến các cơ sở cai nghiện tập trung để được hỗ trợ cai nghiện, đào tạo nghề.

Thực tế trên đã khẳng định sự nỗ lực vào cuộc của tỉnh trong cuộc chiến đấu chống tội phạm về ma túy trên địa bàn. Thời gian tới, BCĐ 138 tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan chuyên trách phòng chống và kiểm soát ma túy trong đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự địa phương./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm