Tinh thần “thượng tôn pháp luật” của cựu chiến binh – doanh nhân Vũ Mạnh Hùng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trở về từ chiến trường, những cựu binh như ông Vũ Mạnh Hùng (trú tại xã Hải Giang, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vừa tuân thủ pháp luật, phấn đấu làm giàu chính đáng cho bản thân vừa hỗ trợ cộng đồng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khó khăn luyện rèn ý chí

Năm 1978, ở tuổi 23, ông Hùng nhập ngũ tại Sư đoàn 325, Quân đoàn 2, Trung đoàn 18. Sau quá trình huấn luyện, ông tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia.

Tháng 3/1979, ông Hùng được chuyển từ Campuchia về tăng cường chiến đấu tại Lạng Sơn. Rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường giữa những năm tháng đất nước còn khó khăn, như bao người khác, ông cũng phải chật vật xoay sở cơm áo gạo tiền.

Sức khỏe bị ảnh hưởng ít nhiều vì là một thương binh 2/4 nhưng vì sinh kế, như nhiều thanh niên miền biển khác, ông Hùng quyết định kiếm sống bằng nghề cá. Từ năm 1982 đến năm 2000, ông Hùng tham gia đánh bắt cá xuất khẩu tại Tập đoàn đánh cá Tiền Phong ở xã Hải Giang.

Sau nhiều năm lênh đênh cùng ngọn sóng, khi tuổi đã ngoài 40, sức không còn như thời trẻ, ông quyết định “lên bờ” tìm cho mình một hướng đi mới. Trong 4 năm từ năm 2000 đến năm 2004, ông tham gia sản xuất gạch thủ công bán cho địa phương.

Tinh thần “thượng tôn pháp luật” của cựu chiến binh – doanh nhân Vũ Mạnh Hùng ảnh 1

Cựu chiến binh – doanh nhân Vũ Mạnh Hùng.

Với những kinh nghiệm đã tích lũy được, năm 2005, ông đứng ra thành lập Công ty TNHH Sông Giang và đưa vào vận hành Nhà máy gạch Tuynel Sông Giang tại xã Hải Giang, huyện Hải Hậu. Sau hơn một năm chuẩn bị, tháng 6/2006, nhà máy đi vào hoạt động, tạo công ăn việc làm cho hơn 100 công nhân.

Tuy nhiên, việc kinh doanh lớn hơn cũng đồng nghĩa với việc sóng gió nhiều hơn. Có thời điểm, nhà máy của ông Hùng lâm vào khó khăn, đến mức phá sản.

Thất bại nhưng không nản, ông Hùng dành thời gian tìm hiểu lại kỹ lại thị trường cũng như các quy định của pháp luật để mày mò tìm hướng đi mới. Cuối cùng, ông quyết định mở Nhà máy gạch không nung theo tiêu chuẩn hợp quy của Bộ Xây dựng, hoạt động đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2013. Dưới sự lèo lái của ông Hùng, Công ty kể từ đó đã có những bước phát triển vững chắc.

Đến nay, hàng năm, Công ty thu hút, giải quyết được hơn 200 lao động có việc làm ổn, mức lương đạt từ 5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng. Đa số họ đều là con em của các cựu chiến binh. Người lao động gắn bó lâu dài với Công ty đều được đóng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thấp nghiệp theo đúng các quy định của Nhà nước. Ngoài ra, Công ty còn tạo việc làm cho hàng trăm người lao động làm việc theo thời vụ lúc nhàn rỗi.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng, để đảm bảo môi trường trong thời kỳ mới, Công ty được UBND tỉnh cấp phép tiếp tục đầu tư thêm một nhà máy sản xuất gạch không nung, công suất thiết kế 10 triệu viên/năm, tổng vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng.

Công ty đã bán sản phẩm ra thị trường phục vụ các công trình của nhà nước, công trình xây dựng nông thôn mới… bằng vận tải thuỷ với giá cả hợp lý tới các công trình trong tỉnh và các địa phương trong khu vực. Các sản phẩm của Công ty bước đầu đảm bảo chất lượng, uy tín được cấp uỷ, chính quyền các cấp và nhân dân đánh giá cao.

Hàng năm, Công ty đều đầu tư mua sắm thêm máy móc thiết bị, cải tạo nhà xưởng, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; trang bị máy móc thiết bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân, làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra tai nạn lao động và mắc bệnh nghề nghiệp.

Năm 2019, Công ty đã cải tạo nâng cấp nhà máy gạch tuynel theo công nghệ mới đưa robot vào tham gia sản xuất, thay thế một phần sức lao động con người. Đáng chú ý, thời điểm diễn ra đại dịch Covid-19, Công ty vẫn duy trì được ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, trả đủ lương, bảo hiểm… cho người lao động.

Bản thân ông Hùng bằng kinh nghiệm và sự chăm chỉ học tập, tìm tòi của mình đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp khoa học kỹ thuật phục vụ hoạt động sản xuất của Công ty như chế tạo máy pha than bằng xoắn ruột gà, bơm chân không, máy phát than khắc phục được hiện tượng đất ướt; chế tạo máy nghiền mộc khô phế phẩm để pha vào đất có độ ẩm cao quá cho phép đảm bảo duy trì sản xuất.

Các sáng kiến cải tiến và các giải pháp này đã làm tăng hiệu quả kinh tế tăng chất lượng sản phẩm, duy trì sản xuất ổn định, làm lợi cho Công ty nhiều triệu đồng. Nhờ trang thiết bị hiện đại, sản xuất đúng quy trình, Công ty đã khắc phục triệt để tình trạng gây ô nhiễm môi trường và không ngừng lớn mạnh, được đánh giá cao.

Nhiệm vụ chính trị chủ yếu của Công ty Sông Giang

Là một người từng khoác áo lính, ông Hùng luôn tâm niệm phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đồng thời tích cực tuyên truyền để những người xung quanh cũng thực hiện theo. Chính vì lẽ đó mà chấp hành tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước là nhiệm vụ chính trị chủ yếu của Công ty Sông Giang.

Tinh thần “thượng tôn pháp luật” của cựu chiến binh – doanh nhân Vũ Mạnh Hùng ảnh 2

Cựu chiến binh Vũ Mạnh Hùng vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2016 và rất nhiều các danh hiệu khác từ các Bộ ngành, địa phương.

Trên cương vị Giám đốc Công ty, trực tiếp phụ trách các lĩnh vực quản lý sản xuất kinh doanh, giải quyết các mối quan hệ xã hội, giải quyết các chế độ cho người lao động, tham gia các tổ chức chính trị - xã hội, ông Hùng tích cực tham mưu cùng Chi bộ, trực tiếp triển khai thực hiện tốt các nội dung công việc như quán triệt các kế hoạch, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chế độ, chính sách liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, chế độ chính sách đối với người lao động, về các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội ở địa phương tới người lao động.

Cùng với đó, ông cũng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nhất là việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Công ty. Ông và tập thể, Chi bộ còn xây dựng đề ra các chủ trương, giải pháp để lãnh đạo thực hiện tốt nghị quyết, nhiệm vụ của Chi bộ đề ra.

Ông Hùng tâm niệm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, có ích cho gia đình, Công ty và xã hội. Ông cũng tích cực học tập kiến thức khoa học, học tập kinh nghiệm quý của các công ty đàn anh, đàn chị để áp dụng vào thực tiễn của Công ty, từ đó từng bước nâng mức sống thu nhập của đời sống công nhân. Ông từng vinh dự được là đại biểu tiêu biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2015.

Ở cương vị Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nghiệp huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, ông Hùng không những đề cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”, “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” mà còn tích cực vận động, tuyên truyền người dân tham gia. Ngoài ra, ông tích cực tham gia các tổ chức xã hội, hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động, ủng hộ, tài trợ, từ thiện tại địa phương.

Nổi bật là hưởng ứng phong trào Xây dựng nông thôn mới của Đảng, Chính phủ, chính quyền địa phương, ông đã góp sức, góp công ủng hộ gạch xây dựng cơ sở hạ tầng, các nhà văn hoá và kênh mương nội đồng tại địa phương với tổng số gần 200 vạn viên, trị giá gần 2 tỷ đồng.

Hàng năm, ông còn ủng hộ các đoàn thể trong xã Hải Giang như Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học, Hội cựu chiến binh… khoảng 30 - 50 triệu đồng; ủng hộ các đoàn thể của huyện Hải Hậu như Hội Chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam, gia đình thương binh, bà mẹ việt nam anh hùng và các đoàn thể khác hàng trăm triệu đồng/năm.

Đặc biệt, năm 2014, tỉnh Nam Định tiến hành làm đường 488C và phà Ninh Mỹ, ông hiến hơn 600m2 đất và 1.200 khối cát san lấp. Hành động này của ông đã được chính quyền huyện Hải Hậu ghi nhận và đánh giá cao.

Với những thành tích nổi bật như vậy, trong nhiều năm liên tục, ông được công nhận là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tính từ năm 2014 đến nay, ông Hùng được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cấp huyện, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội khuyến học Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Năm 2016, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

.

.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm