Tổ chức thi hành quyết định sự thành công, hiệu quả của pháp luật

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, ban hành pháp luật là chưa đủ, việc tổ chức thi hành pháp luật mới quyết định sự thành công, hiệu quả của pháp luật; bản án, quyết định của Tòa án sẽ có ít ý nghĩa nếu chúng không được tôn trọng và thực thi trên thực tế

 Toàn cảnh Diễn đàn Pháp luật ASEAN đầu cầu Việt Nam.

Toàn cảnh Diễn đàn Pháp luật ASEAN đầu cầu Việt Nam.

Sáng 4/11, Bộ Tư pháp phối hợp với các cơ quan pháp luật/tư pháp của các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN 2020 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN trong nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định dân sự của tòa án” theo hình thức trực tuyến. Diễn đàn được tổ chức với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề của năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020.

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng và ông Robert Matheus Tene, Phó Tổng Thư ký ASEAN. 

Ông Nguyễn Hữu Huyên - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp - Trưởng ASLOM Việt Nam chủ trì điều hành đầu cầu Việt Nam. Về phía đầu cầu các nước thành viên ASEAN do các Trưởng ASLOM điều hành. Ngoài ra, Diễn đàn cũng có sự tham gia của một số chuyên gia quốc tế của UNDP, Nhật Bản (JICA), CHLB Đức, Cộng hòa Pháp.

Tổ chức thi hành quyết định sự thành công, hiệu quả của pháp luật ảnh 1
 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh: “Chủ đề của Diễn đàn lần này về tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự có ý nghĩa thiết thực đối với các nước thành viên ASEAN, nhất là các cơ quan pháp luật và tư pháp, vì chúng ta hiểu rõ rằng ban hành pháp luật là chưa đủ, việc tổ chức thi hành pháp luật mới quyết định sự thành công, hiệu quả của pháp luật. Bản án, quyết định của Tòa án sẽ có ít ý nghĩa nếu chúng không được tôn trọng và thực thi trên thực tế”. 

Tổ chức thi hành quyết định sự thành công, hiệu quả của pháp luật ảnh 2
 

Đối với Việt Nam, trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều công sức, đặt ra các chương trình, kế hoạch và giải pháp đối với xây dựng và hoàn thiện pháp luật cũng như tập trung bảo đảm hiệu quả thi hành pháp luật, thi hành đúng các bản án, quyết định về dân sự của Tòa án. Tuy nhiên, công tác tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự của Việt Nam vẫn còn những hạn chế, khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, đòi hỏi Việt Nam tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác này.

“Việt Nam luôn mong muốn được chia sẻ, học hỏi, tham khảo có chọn lọc những kiến thức, kinh nghiệm từ các nước ASEAN anh em cũng như các quốc gia khác trên thế giới”, Thứ trưởng Ngọc khẳng định và đánh giá Diễn đàn Pháp luật ASEAN lần này là cơ hội tốt để các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn tốt và cả những bài học không thành công trong công tác tổ chức thi hành pháp luật và thi hành án dân sự, tìm hiểu thêm kinh nghiệm của các quốc gia khác trên thế giới trong công tác này. 

Nhất trí với Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc về sự cần thiết và hữu ích của việc tổ chức Diễn đàn này, ông Robert Matheus Michael Tene - Phó Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. 

Trong bài phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định việc Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức thành công Diễn đàn Pháp luật ASEAN 2020 sẽ góp phần tích cực vào sự thành công chung của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt trong bối cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN 37 đang đến gần.

Tại Diễn đàn, đại diện 10 nước thành viên ASEAN đã trình bày các tham luận về kinh nghiệm của mỗi quốc gia liên quan đến nội dung chủ đề của Diễn đàn bao gồm: khuôn khổ chính sách, pháp luật liên quan đến tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự; mô hình, thực tiễn tổ chức công tác thi hành pháp luật, mô hình hệ thống thi hành án dân sự tại các quốc gia ASEAN và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; các giải pháp, định hướng hoàn thiện, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự; biện pháp tăng cường hợp tác quốc tế về thi hành pháp luật, trong đó có thi hành án dân sự giữa các quốc gia ASEAN… 

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, các chuyên gia quốc tế đến từ UNDP, JICA, Đức, Pháp cũng đã đóng góp ý kiến, chia sẻ mô hình tốt, cách làm hay trong việc tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự của một số nước khác trên thế giới để các nước ASEAN cùng tham khảo.

Một số hình ảnh tại diễn đàn:

Tổ chức thi hành quyết định sự thành công, hiệu quả của pháp luật ảnh 3
 
Tổ chức thi hành quyết định sự thành công, hiệu quả của pháp luật ảnh 4
 
Tổ chức thi hành quyết định sự thành công, hiệu quả của pháp luật ảnh 5
 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm