Toàn quốc sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân 2018

(PLO) - Chỉ còn vài ngày nữa, hàng vạn thanh niên ưu tú trên toàn quốc sẽ lên đường bảo vệ Tổ quốc, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương trong toàn quốc đã hoàn tất các khâu chuẩn bị và sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân. Với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, hứa hẹn một mùa tuyển quân và huấn luyện đạt nhiều kết quả cao ở tất cả các đơn vị trong toàn quân năm 2018.

Đại diện cơ quan quân sự, chính quyền địa phương quận 1, TP HCM thăm hỏi, động viên gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2018.

Đại diện cơ quan quân sự, chính quyền địa phương quận 1, TP HCM thăm hỏi, động viên gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2018.

Nhiều ưu đãi cho thanh niên nhập ngũ

Do tác động của nền kinh tế thị trường nhiều thành phần, kinh tế nhiều địa phương còn khó khăn, nhiều thanh niên sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông và các trường trung học chuyên nghiệp thường đi làm việc ở nhiều tỉnh, thành khác. Đối với một số xã vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ thanh niên ở độ tuổi nhập ngũ có trình độ văn hóa chủ yếu là cấp I, cấp II nên việc tuyển quân gặp nhiều khó khăn.

Thế nhưng với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, không đổi bù quân số sau giao quân, ngay từ năm 2017, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố quản lý nguồn và nắm chắc thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ tại địa phương.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về Luật NVQS trong nhân dân, nhất là đối với công dân trong độ tuổi nhập ngũ; niêm yết công khai về tiêu chuẩn tuyển chọn, danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển, danh sách tạm miễn, tạm hoãn thực hiện NVQS trong năm theo đầu mối các thôn, làng. Mặt khác, việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được diễn ra công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng ngay từ cơ sở.

Ngoài thực hiện các quy định về công tác tuyển chọn, gọi công nhân nhập ngũ, cơ quan quân sự các cấp còn tham mưu đúng, trúng cho cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS của địa phương phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… trong tuyên truyền, vận động và cổ vũ tinh thần tình nguyện nhập ngũ cho thanh niên. Trước ngày lên đường, các địa phương đều tổ chức các chương trình giao lưu, gặp mặt, tặng quà, sổ tiết kiệm, tổ chức hội trại tòng quân giao lưu văn hóa, văn nghệ tạo khí thế sôi nổi giúp thanh niên nêu cao truyền thống quê hương, vững bước lên đường. Tính chung đến nay, tại Gia Lai, các cấp đã chăm lo gần 20 tỷ đồng cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Đại tá Đinh Văn Dũng- Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai cho biết: “Nét mới trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018 là thực hiện “3 cử, 4 công khai” ở cơ sở, thôn, làng, tổ dân phố. Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai các biện pháp đồng bộ, chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể chung tay trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; tổ chức tuyển quân gắn với vùng động viên nhằm nâng cao chất lượng dự bị động viên và đặc biệt không để thôn, làng “trắng” trong tuyển quân. Đây là cơ sở để xây dựng thực lực chính trị ở các xã, phường, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Do đó, chất lượng tuyển quân năm 2018 của tỉnh được nâng lên rõ rệt. Toàn tỉnh có 2.200 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có trên 1% đảng viên; trên 40% thanh niên có trình độ THPT; gần 3% thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, TCCN, tập trung chủ yếu ở thành phố Pleiku, huyện Ia Grai... Đặc biệt, thanh niên dân tộc thiểu số tham gia nhập ngũ chiếm tỷ lệ 55%, nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia NVQS”. 

Nâng cao tỷ lệ thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng

Nếu như tại Ninh Thuận, tỷ lệ  thanh niên nhập ngũ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo nghề và công chức, viên chức đạt 5% so chỉ tiêu giao quân thì TP Hồ Chí Minh luôn ưu tiên tuyển chọn, gọi nhập ngũ công dân là cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên chính thức, con em cán bộ, thanh niên có năng khiếu thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu quân đội. Năm nay, tổng số công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội của TP Hồ Chí Minh có 4,4% là đảng viên; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt hơn 39%; thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm gần 80%.

Đại tá Nguyễn Văn Chiện - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết: “Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của thành phố luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời từ đảng ủy, chính quyền các cấp. Đặc biệt, các quận, huyện chủ động hiệp đồng chặt chẽ với đơn vị nhận quân, đưa thanh niên đến đơn vị quân đội tham quan, tìm hiểu truyền thống và môi trường huấn luyện, công tác. Nhờ vậy, người dân nói chung, thanh niên nói riêng không ngừng nâng cao tinh thần tự giác, ý thức thực hiện Luật NVQS. Hội đồng NVQS các quận, huyện làm tốt chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt là đối với những gia đình có con em gia nhập Quân chủng Hải quân”. 

Đến thời điểm này, tất cả các đơn vị trong toàn quân đã hoàn tất việc phối hợp với các quân khu, bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, thành để hiệp đồng, thống nhất với các địa phương từ cấp tỉnh đến cấp huyện về chỉ tiêu tuyển quân, thời gian nghiên cứu hồ sơ và chốt quân số với địa phương trước 10 ngày kể từ ngày cơ quan quân sự cấp huyện phát lệnh gọi công dân nhập ngũ.

Chuẩn bị chương trình huấn luyện chiến sĩ mới

Hiện các đơn vị cũng tiến hành kiểm tra chặt chẽ hồ sơ nhập ngũ, các mặt hàng quân trang do địa phương cấp, ký nhận bàn giao đầy đủ. Tổ chức tiếp nhận và vận chuyển quân về đơn vị bằng xe ca hoặc tàu hỏa, chỉ huy hành quân đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày giao nhận quân các đơn vị tiếp tục tiến hành tổ chức phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ mới theo quy định và chịu trách nhiệm về kết quả phúc tra; những trường hợp không đủ tiêu chuẩn, đơn vị nhận quân để thống nhất với cơ quan quân sự cấp huyện và lập văn bản bàn giao công dân cho cơ quan quân sự cấp huyện tại đơn vị.

Sau tuyển quân là chương trình huấn luyện chiến sĩ mới. Đầu tháng 3/2018, Quân chủng Phòng không-Không quân sẽ tiếp nhận gần 8.000 chiến sĩ mới ở 22 tỉnh, thành trên cả nước, ngay từ những tháng cuối năm 2017, các cơ quan chức năng của Quân chủng đã ra quyết định giao chỉ tiêu tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới cho 9 sư đoàn, 2 lữ đoàn và Trường Sĩ quan Không quân. Bộ Tư lệnh Quân chủng, Bộ Tham mưu đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tại 12 đơn vị được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. 

Đại tá Nhâm Tuấn Anh - Trưởng phòng Quân lực Quân chủng Phòng không-Không quân cho biết: “Hiện nay, 9 sư đoàn, 2 lữ đoàn và 1 nhà trường trong Quân chủng (những nơi được giao nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018) đang trong quá trình đẩy nhanh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, củng cố hệ thống doanh cụ, doanh trại và các mô hình, sổ sách, giáo án huấn luyện… Qua bước đầu tiếp xúc, đánh giá hồ sơ chiến sĩ mới năm 2018 của Quân chủng thì chất lượng tân binh về cơ bản đủ điều kiện so với yêu cầu của Luật NVQS, sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm tỉ lệ cao hơn năm 2017. Bên cạnh sức khỏe, đạo đức và trình độ văn hóa cao hơn năm trước, tỉ lệ chiến sĩ mới có bằng cao đẳng, đại học cao”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đọc thêm