Tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng tại TP Yên Bái với nhiều thủ đoạn tinh vi

(PLVN) - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu cao về các loại mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng cao. Nắm bắt tâm lý này, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại đã gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số hàng hóa bị thu giữ

Lực lượng chức năng kiểm đếm số hàng hóa bị thu giữ

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái cho biết, hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên người dân có nhu cầu cao về các loại mặt hàng lương thực, thực phẩm, nước uống, đặc biệt là các sản phẩm có giá thành thấp. Đây là cơ hội để các đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại nhập các loại hàng không có nguồn gốc, bán vào thị trường.

Trước đây, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại thường vận chuyển qua các loại phương tiện vận tải công cộng, nhưng thời gian gần đây, các đối tượng chuyển sang dùng các loại xe tải nhỏ, lên các vùng biên giới để thu gom hàng hóa rồi tìm cách đưa về địa bàn TP để tiêu thụ.

Từ đầu năm đến nay, Công an TP Yên Bái đã phát hiện, bắt giữ và xử phạt trong lĩnh vực kinh tế 27 vụ với 27 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 300 triệu đồng.

Do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi nên công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. 

Trong khi đó, thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, lực lượng công an phải chia ra các ca, kíp để hoạt động thường xuyên, đảm bảo nắm chắc địa bàn.

Điều này, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại do số lượng cán bộ, chiến sĩ tham gia trực tiếp xử lý tình hình bị ít đi.

Vì lợi nhuận lớn, các đối tượng buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẵn sàng tìm mọi thủ đoạn để hoạt động. Trước tình hình này, ngành chức năng Yên Bái sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ngăn chặn hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm