Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.

Tăng trưởng ấn tượng

Thông tin về kết quả hoạt động kinh doanh của BMI trong năm 2021, ông Phạm Minh Tuân, Phó Tổng giám đốc BMI cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế nói chung và thị trường bảo hiểm nói riêng, trong đó có BMI. Tuy nhiên, toàn hệ thống kinh doanh của BMI đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh do ĐHĐCĐ và Hội đồng quản trị (HĐQT) đề ra.

Năm 2021, tổng doanh thu của BMI đạt 5.347 tỷ đồng, tăng trưởng 6,41% so với năm trước, bằng 106,4% kế hoạch đặt ra. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 4.496 tỷ đồng, duy trì “Top 4” thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, doanh thu nhận tái bảo hiểm: 524,4 tỷ, doanh thu hoạt động đầu tư và tài chính đạt 326,3 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 306,2 tỷ đồng, đạt 110,58% so với kế hoạch, ROE ở mức 11% vượt kế hoạch tối thiểu 10% đề ra trong năm, bằng 128,80% so với năm 2020.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ảnh 1

Ông Đinh Việt Tùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Chủ tịch HĐQT MBI phát biểu điều hành đại hội.

Trong các năm 2020 và 2021, đặc biệt là năm 2020, BMI đã gặp không ít khó khăn do chịu tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Ban điều hành, BMI có sự đột phá vượt bậc. Bộ máy lãnh đạo được “cải tổ” khi ông Vũ Anh Tuấn nhận Quyết định của Chủ tịch HĐQT về việc bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc từ ngày 1/6/2020. Ban điều hành BMI đã nỗ lực, nhanh chóng đưa ra các quyết sách linh hoạt, đồng bộ vừa mở rộng thị trường, tăng doanh thu, vừa tăng cường quản trị rủi ro để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

“Năm 2021, BMI đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh hoạt động tài chính đã đóng góp lớn vào lợi nhuận hoạt động kinh doanh của BMI đạt 306,2 tỷ đồng, tăng 31,34% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế của tổng công ty đạt 255 tỷ đồng, tăng 30,66% so với năm 2020. Điều này đã giúp các chỉ tiêu về khả năng sinh lời của BMI hoàn thành kế hoạch đề ra và cải thiện đáng kể so với năm trước. Hệ số lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần đạt 7,15%. Hệ số lợi nhuận từ hoạt động Sản xuất kinh doanh/ Doanh thu thuần đạt 8,56%. ROA (Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản bình quân) đạt 3,66%. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/Vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 11% (hoàn thành vượt mức kế hoạch tối thiểu 10% đề ra trong năm)”- ông Phạm Minh Tuân nhấn mạnh.

Tạo sức cạnh tranh tốt với thị trường trong nước và khu vực

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Giám đốc BMI cho biết, trong năm 2021 BMI tiếp tục khẳng định tài chính vững mạnh và khả năng quản trị rủi ro tốt khi được tổ chức tín nhiệm quốc tế A.M Best tái xếp hạng năng lực tài chính (FSR) mức B++ (Tốt) và năng lực tổ chức phát hành mức “bbb” lần thứ 6 liên tiếp. Kết quả định hạng được A.M. Best công bố trên cơ sở đánh giá toàn diện các mặt hoạt động của BMI qua nhiều năm, bao gồm: năng lực tài chính, kết quả kinh doanh, hiệu quả hoạt động và hệ thống quản trị rủi ro.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ảnh 2

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Giám đốc BMI phát biểu tại Đại hội.

Bên cạnh đó, BMI còn là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ được trao tặng giải thưởng “Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ được khách hàng hài lòng nhất” do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam và các hiệp hội chuyên ngành dịch vụ tài chính tổ chức thường niên trao tặng.

Đại hội đồng cổ đông đã dành nhiều thời gian để các cổ đông và lãnh đạo BMI thảo luận, trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan. Phần lớn các ý kiến xoay quanh chiến lược phát triển của BMI trong thời gian tới. Dựa trên kết quả kinh doanh ấn tượng của năm 2021, Đại hội đã ra nghị quyết về việc trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% (1.500 VND/cp), thời gian thực hiện chậm nhất là quý II/2022. Bên cạnh đó, thông qua đại hội, BMI cũng trình cổ đông chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu lấy lại vị trí thứ 3 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, có sức cạnh tranh tốt với thị trường trong nước và khu vực.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ảnh 3

HĐQT và Ban kiểm soát, Ban điều hành BMI chụp ảnh lưu niệm.

Với sự nhất trí cao, Đại hội đồng cổ đông đã thông qua tất cả các nội dung được trình tại đại hội với tỷ lệ hơn 99,75%. Theo Nghị quyết kế hoạch kinh doanh năm 2022 của BMI, tổng doanh thu ở mức 5.700 tỷ đồng, tăng trưởng 6,7% so với năm 2021, kỳ vọng lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng tăng trưởng 11%, ROE tối thiểu đạt 10%, và tỷ lệ chia cổ tức dự kiến tối thiểu là 15%.

Duy trì và phát triển thương hiệu

Được thành lập năm 1994, trải qua gần 30 năm thành lập và phát triển, thương hiệu BMI ngày càng được các khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm, liên tiếp nhiều năm được tổ chức xếp hạng quốc tế AM Best đánh giá xếp hạng tài chính ở mức B++ (Tốt). Điều này cho thấy, BMI là DNNN đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt, đem lại hiệu quả kinh doanh cao, phù hợp với kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Đề án “Cơ cấu lại DNNN, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021-2025” là “Tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, bảo đảm kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo, DNNN làm nòng cốt, ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo các chủ trương của Đảng; Cơ cấu lại có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ; duy trì, củng cố và phát triển các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả, các tập đoàn, tổng công ty có thương hiệu tốt. Làm rõ, tránh đồng nhất việc cơ cấu lại là thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp…”. Theo đó, BMI là doanh nghiệp có thương hiệu cần được duy trì, củng cố và phát triển đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng chuyên mục
Ngày hội “Ngại gì thử thách” đem đến sân chơi để các bé có những trải nghiệm thú vị và nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ, ý chí không bỏ cuộc trong hành trình lớn khôn.

Những “trái ngọt” của Cô Gái Hà Lan trên hành trình hiện thức hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”

(PLVN) - Từ khi khởi động vào 2020 đến nay, chặng đường đầu tiên “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” của Cô Gái Hà Lan đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, khi đã từng bước hiện thực hóa mục tiêu giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Đọc thêm