Tổng thống Biden cấm sản xuất 'súng ma'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 11/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một quy định mới nhằm hạn chế "súng ma" - loại súng tự chế không có số sê-ri - tại quốc gia này.

Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Joe Biden.

"Những khẩu súng này là vũ khí được nhiều tội phạm lựa chọn. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tước đi lựa chọn đó", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 11/4, đề cập các biện pháp mới được công bố nhằm ngăn chặn "súng ma".

Theo Tổng thống Mỹ, quy định mới sẽ cấm các doanh nghiệp sản xuất những khẩu súng không đánh số sê-ri và không cho phép đại lý bán "súng ma" mà không kiểm tra lý lịch của người mua.

Tổng thống Biden cấm sản xuất 'súng ma' ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden cầm một phần của "súng ma" tại Nhà Trắng hôm 11/4.

Quy định mới là một phần trong loạt biện pháp được Tổng thống Mỹ và Bộ Tư pháp bắt đầu công bố từ tháng 4/2021, nhằm giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn ngày càng tăng ở Mỹ cũng như hạn chế các vụ xả súng hàng loạt tại nước này, Reuters đưa tin.

Đồng thời, ông Biden thông báo đề cử Steve Dettlebach, cựu luật sư Mỹ tại bang Ohio, điều hành Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF).

Vào năm 2021, các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ báo cáo rằng đã thu hồi được khoảng 20.000 khẩu "súng ma" cho ATF. Con số này cho thấy mức tăng gấp 10 lần so với năm 2016.

Gun Violence Archive - tổ chức phi lợi nhuận thống kê các sự cố súng đạn ở Mỹ - cho biết trong năm 2021, Mỹ ghi nhận 20.726 trường hợp tử vong vì súng, không tính các vụ tự tử. Nước này năm ngoái xảy ra 693 vụ xả súng, trong đó 702 người chết và hơn 2.800 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN

Theo https://www.reuters.com/world/us/biden-cracks-down-ghost-guns-with-new-rule-tackle-gun-violence-2022-04-11/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm