Tổng thống Nga bất ngờ sa thải cố vấn cứng rắn với Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/2 đã cách chức một cố vấn “lão làng”, từng là cố vấn thân cận của ông, người cho đến gần đây vẫn phụ trách các vấn đề liên quan đến quan hệ của Nga với Ukraine.
Tổng thống Nga bất ngờ sa thải cố vấn cứng rắn với Ukraine ảnh 1
 Ông Vladislav Surkov.

Theo Reuters, thông báo về việc sa thải ông Vladislav Surkov - Cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin – được Điện Kremlin công bố trên trang web của cơ quan này.

Thông báo của Điện Kremlin cho biết sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký nhưng không nói rõ lý do miễn nhiệm.

Trên thực tế, việc sa thải ông Surkov đã được đồn đại trong nhiều tuần qua. Ông này vốn được nhiều người ở Ukraine xem là một nhân vật có quan điểm cứng rắn.

Sắc lệnh của Tổng thống Nga về việc miễn nhiệm cố vấn được ban hành 1 tuần sau khi Điện Kremlin cho biết một quan chức cao cấp người Nga gốc Ukraine là ông Dmitry Kozak cũng đang chịu trách nhiệm quản lý các mối quan hệ của Nga với Ukraine cùng với ông Surkov.

Ông Alexei Chesnakov - một nhà phân tích chính trị, người từng làm việc cho ông Surkov trong chính quyền tổng thống của Nga – từ tháng trước đã cho hay ông Surkov đã từ chức “vì một sự thay đổi trong chính sách đối với Ukraine”.

“Quyết định được đưa ra bởi ông Surkov và sẽ không thay đổi. Tôi được chính ông Surkov nói cho biết vậy”, ông Chesnakov nói.

Một nguồn tin thân cận khác với ông Surkov nói với Reuters rằng ông Surkov đã phản ứng gay gắt với việc bổ nhiệm ông Kozak.

Trong những năm gần đây, ông Surkov đã tham gia xử lý công việc liên quan tới quan hệ của Nga với Ukraine, vấn đề Donbass và đàm phán giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm