TP HCM: Lễ khai giảng ngắn gọn, vừa học, vừa phòng chống Covid-19

TP HCM: Lễ khai giảng ngắn gọn, vừa học, vừa phòng chống Covid-19

(PLVN) - Sáng 5/9, tại TP HCM, hơn 1,74 triệu học sinh bước vào năm học mới 2020-2021 với thông điệp vừa học, vừa phòng chống Covid-19.

Học sinh khối 12 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) tham dự lễ khai giảng sáng 5/9. Ảnh: tuoitre.vn

Học sinh khối 12 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) tham dự lễ khai giảng sáng 5/9. Ảnh: tuoitre.vn

Các lãnh đạo của Thành phố, các Sở ban ngành đã đến các trường để cùng tham dự lễ khai giảng cùng với các thầy cô, các em học sinh. Trong đó, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM đến dự lễ khai giảng tại trường PTTH Phú Nhuận, quận Phú Nhuận; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đến dự lễ khai giảng tại trường PTTH Mạc Đĩnh Chi, quận 6…

Theo báo cáo, năm nay, TP HCM có 2.350 trường học, trong đó gần một nửa thuộc khối mầm non. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, nhất là thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19 nên Lễ khai giảng sẽ tập trung đại diện học sinh các khối lớp tham dự Lễ; mỗi lớp từ 10 đến 20 học sinh (riêng học sinh các lớp đầu cấp dự đầy đủ).

Chương trình Lễ khai giảng ngắn gọn, khoảng 60 phút bao gồm nhiều hoạt động như Văn nghệ chào mừng, nghi thức đón học sinh đầu cấp, chào cờ, tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu…

Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Bé vui đến trường” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng trường và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Năm học mới, ngành giáo dục TP HCM tiếp tục đối mặt với tình trạng học sinh tăng trong khi cơ sở vật chất không theo kịp. Trong 5 năm gần đây, thành phố có thêm một triệu dân, trong đó có khoảng 200.000 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh trên lớp học, nhiều nơi sĩ số lên đến 50. Điều kiện sân chơi, bãi tập, thư viện ở trường học do đó đều co hẹp lại.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết, ngành giáo dục thành phố xác định 4 sứ mệnh với học sinh gồm: học để trở thành công dân tốt, đủ kỹ năng thích ứng với đô thị thông minh và hội nhập quốc tế; học làm người con hiếu thảo, có trách nhiệm với gia đình; học để có nghề nghiệp hiệu quả, nuôi mình và gia đình; học để đóng góp cho thành phố và đất nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm