TP HCM tạm ngưng dịch vụ ăn uống lề đường sau 4 ca nghi nhiễm liên quan đến quán ăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM sáng nay (21/5), Lãnh đạo UBND TP yêu cầu TP Thủ Đức và các quận huyện cho tạm ngừng bán hàng tại chỗ các quán ăn nhỏ lẻ lề đường, khuyến khích bán hàng mang về.

Sau 20 ngày không có dịch, 3 ngày qua, TP HCM liên tiếp phát hiện 5 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ngày 18/5, phát hiện 2 trường hợp tại TP Thủ Đức và Quận 7. Đỉnh điểm, chỉ trrong ngày 20/5 đã có 3 trường hợp nghi nhiễm đều là 3 mẹ con ở quán “Bánh canh O Thanh” bán trong hẻm thuộc đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3) và 1 trường hợp dương tính lần 1 cũng bán quán cơm gia đình ở hẻm 954 đường Quang Trung (Phường 8, quận Gò Vấp). Hiện có ít nhất 8 điểm đang bị phong tỏa tạm thời.

Trong bối cảnh đó, sáng 21/5, tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID -19 TP HCM, Ban Chỉ đạo đã đưa ra giải pháp, đề xuất dừng hoạt động quán ăn lề đường do khó kiểm soát.

Thực tế, phản ánh từ lãnh đạo các quận cho thấy, lực lượng chức năng có đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt hàng quán tập trung đông người. Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra rời đi thì quán ăn lại đông đúc trở lại. Nhiều quán ăn tìm mọi cách để đối phó lực lượng chức năng. Ngoài ra, không ít chủ quán ăn không đeo khẩu trang hoặc thực hiện “cho có”, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Từ đó, nhiều lãnh đạo quận, TP trực thuộc TP HCM đề xuất dừng quán ăn nhỏ lề đường không được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm một thời gian. 

TP HCM tạm ngưng dịch vụ ăn uống lề đường sau 4 ca nghi nhiễm liên quan đến quán ăn ảnh 1
 Các quán ăn lề đường, phố ăn đêm... tại TP HCM sẽ tạm ngưng hoạt động.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo các quán ăn ngưng phục vụ tại chỗ từ 18h tối nay (21/5). Ông Phong đề nghị các quán ăn nhỏ ven đường chỉ đươc bán mang về nhà chứ không cho tổ chức ăn uống tập trung. Đối với các nhà hàng ăn uống có trên 10 lao động thì vẫn cho bán nhưng nguyên tắc là không được tập trung quá 20 người, thực hiện giãn cách, kể cả khách sạn cũng tổ chức ăn uống không trên 20 người/1 phòng.

Về hình thức xử phạt, Chủ tịch UBND TP HCM đề xuất có thể áp dụng hình thức phạt nguội trong điều kiện lực lượng chức năng dồn sức cho công tác đảm bảo an ninh trật tự cho phòng chống dịch và bầu cử.

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo dừng các hoạt động tôn giáo, lễ hội, hoạt động sự kiện tập trung trên 20 người trở lên trong phòng, đảm bảo thực hiện khoảng cách và không tập trung trên 30 người các điểm công cộng ngoài trường học, bệnh viện. Các lực lượng phường xã phải thường xuyên kiểm tra để giải tán sự tập trung đông người, kể cả ở các phố đi bộ Nguyễn Huệ hay Bùi Viện ở Quận 1.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm