TP HCM tăng cường hỗ trợ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

(PLVN) - UBND TP HCM đề nghị Sở LĐTB&XH phối hợp Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo TP và UBND các quận, huyện tổ chức đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù.

Những người lầm lỗi được hỗ trợ dạy nghề để tái hòa nhập. Ảnh minh họa

Những người lầm lỗi được hỗ trợ dạy nghề để tái hòa nhập. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 49/2020 về tái hòa nhập cộng đồng mà UBND TP HCM vừa ban hành, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường định hướng nghề nghiệp, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù.

Trên tinh thần đó, UBND TP yêu cầu Công an TP phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Sở Y tế, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP và UBND các quận, huyện tổ chức tư vấn tâm lý cho phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù và người chấp hành xong hình phạt tù nhằm cung cấp kiến thức, giúp họ định hướng, nâng cao khả năng tự giải quyết những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng.

Đồng thời qua đó, cũng giúp họ xây dựng niềm tin, nghị lực, ý chí phấn đấu tái hòa nhập cộng đồng và phòng tránh các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật với các nội dung, phương pháp, hình thức theo quy định.

UBND TP cũng đề nghị Công an TP cùng với Sở Tư pháp, Sở LĐTB&XH và UBND các quận, huyện tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết cho phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù và người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng theo quy định.

Các cơ quan triển khai thực hiện Đề án Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018 - 2021 trên địa bàn TP.

Về các hoạt động chuyên biệt, UBND TP đề nghị Sở LĐTB&XH phối hợp Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo TP và UBND các quận, huyện tổ chức đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù.

Sở Tư pháp TP cùng với Công an TP thực hiện cập nhật thông tin về tình hình án tích của người chấp hành xong hình phạt tù và thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp khi có yêu cầu theo quy định. Rà soát, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, phù hợp để thực hiện có hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù.

Cục Thi hành án dân sự TP rà soát và lập hồ sơ đề nghị Tòa án xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với người chấp hành xong hình phạt tù khi có đủ điều kiện; giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm