TP HCM: Tập trung nguồn lực, giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế

(PLVN) - Ngày 5/5, UBND TP HCM tổ chức tọa đàm trực tuyến “Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM năm 2020”. 

Tọa đàm trực tuyến “Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM năm 2020”.

Tọa đàm trực tuyến “Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM năm 2020”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Thời gian qua, TP đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thông qua việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chấp nhận hy sinh một phần lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe và tính mạng cho Nhân dân.

Trong quý I/2020, việc thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh đã tác động rất lớn đến sự tăng trưởng của TP. TP chỉ đạt mức tăng trưởng kinh tế 0,42% so với cùng kỳ năm 2019, thấp nhất kể từ năm 1986 đến nay.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết: TP đang phải đối diện với một số vấn đề thách thức đang nổi lên rất cần lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học như: Vấn đề kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thị trường xuất nhập khẩu sẽ phải làm gì khi các chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng?. Làm sao để vực dậy sức mua của thị trường nội địa khi người dân đã nhìn nhận lại hành vi tiêu dùng sau đại dịch do tâm lý lo sợ kéo dài hoặc có nên mở cửa để phát triển du lịch quốc tế và thời điểm nào là thích hợp?. Giải pháp nào hiệu quả và phù hợp nhất để đảm bảo ổn định kinh tế, ổn định công ăn việc làm trong điều kiện phải thực hiện “mục tiêu kép” như hiện nay?.

Qua tọa đàm, các đại biểu tập trung vào thảo luận, đề xuất giải pháp cho các nội dung chủ yếu như: Những giải pháp nào cần tập trung phát triển các ngành đóng góp cao vào tăng trưởng kinh tế TP, bao gồm công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm; công nghiệp sản xuất đồ uống; công nghiệp sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; ngành bán buôn, bán lẻ; vận tải, kho bãi; tài chính ngân hàng, bảo hiểm…

Đồng thời, các đại biểu dự báo hoạt động dịch vụ sẽ hồi phục nhanh sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát an toàn, TP sẽ tập trung những giải pháp gì để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo các điều kiện thuận lợi để các ngành dịch vụ phát triển trong thời gian tới. Giải pháp để vực dậy sự phát triển của ngành du lịch TP trong điều kiện dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, định hướng phát triển hoạt động du lịch nội địa trong thời gian tới. Đối với hoạt động ăn uống và lưu trú, hoạt động nhà hàng và các dịch vụ phục vụ lưu động, dịch vụ lưu trú ngắn ngày là ngành đóng góp lớn vào tăng trưởng (chiếm trên 84% doanh thu và trên 97% nộp thuế, phí). Giải pháp đẩy mạnh phát triển phân khúc này gắn với phát triển du lịch nội địa...

Bên cạnh đó, một số giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục để nhanh chóng đưa các gói hỗ trợ đến các đối tượng một cách nhanh chóng và kịp thời cũng được đề xuất. Nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới thích ứng với tình hình dịch Covid-19. Nghiên cứu, khai thác các thị trường nước ngoài có điều kiện thuận lợi trong bối cảnh dịch Covid-19, đặc biệt là các thị trường lớn để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.  

“TP chúng ta đang đứng trước những khó khăn lớn do tác động từ phía dịch bệnh gây ra, điều này nằm ngoài khả năng dự báo của chúng ta. Ngay tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân TP phải đoàn kết một lòng, siết chặt tay nhau, nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng nhau hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép” đã đề ra là vừa giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch, vừa tập trung phát triển ổn định kinh tế TP trong điều kiện bình thường mới” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm