TP HCM vận động hiến máu theo cách thức đảm bảo an toàn trong mùa dịch

(PLVN) - Trước tình hình khan hiếm máu do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP HCM đã tiến hành vận động hiến máu theo phương thức an toàn trong mùa dịch.

TP HCM vận động hiến máu theo cách thức đảm bảo an toàn trong mùa dịch

Theo tìm hiểu, năm 2019 số lượng máu tiếp nhận tại TP HCM chỉ đạt trên 92% so với chỉ tiêu đề ra. Do đó, có những thời điểm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp máu và dự trữ cho thảm họa thiên tai...

Đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số người đến hiến máu đã giảm mạnh tại các địa phương trên cả nước, nhiều buổi hiến máu theo kế hoạch đã bị hoãn. Việc kêu gọi và thu gom máu hiến tặng rơi vào khó khăn, điều này làm ảnh hưởng đến khâu điều trị, cứu chữa bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nặng.

Trước thực trạng đó, UBND TP HCM đề nghị Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện 24 quận, huyện và các ban ngành, đoàn thể TP tích cực vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện trong giai đoạn có dịch Covid - 19.

Cụ thể, UBND TP HCM đề nghị Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP và Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP tăng cường công tác truyền thông, trực tiếp nhắn tin, gọi điện đến người hiến máu nhắc lại ngày, giờ tham gia hiến máu tình nguyện tại 2 địa điểm: Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP, 106 Thiên Phước, Phường 9, quận Tân Bình; và Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP, 118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5.

Để đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid - 19, UBND TP HCM đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu tổ chức thực hiện các biện pháp như: chia giờ, chia người hiến máu thành từng nhóm nhỏ từ 10 đến 20 người có mặt tại cùng một thời điểm.

Đo thân nhiệt cho toàn bộ người tham gia hiến máu và sàng lọc các triệu chứng hô hấp trước khi vào khu vực tổ chức hiến máu. Bên cạnh đó, yêu cầu người tham gia hiến máu phải mang khẩu trang. Khai báo y tế về các thông tin liên quan đến dịch Covid – 19. Bố trí khoảng cách giữa những người tham gia hiến máu với nhân viên làm việc khoảng cách tối thiểu 2m.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm