TP HCM yêu cầu khẩn trương xét xử công khai các vụ án liên quan đến đất đai

(PLVN) - “Đối với các trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, khẩn trương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đưa ra xét xử công khai theo quy định của pháp luật”, Kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân vừa mới ban hành, chỉ rõ.

Đoàn công tác của Đoàn công tác Thành ủy TP HCM đi thực tế tại một khu xây dựng trái phép ở xã Vĩnh Lộc A. Ảnh: Đình Nguyên.

Đoàn công tác của Đoàn công tác Thành ủy TP HCM đi thực tế tại một khu xây dựng trái phép ở xã Vĩnh Lộc A. Ảnh: Đình Nguyên.

Thành ủy TP HCM vừa có văn bản số 5195 thông báo Kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp giữa Đoàn công tác của Thành ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện Bình Chánh về xử lý thông tin vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Theo kết luận của Bí thư Thành ủy, Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Lộc A tuy có quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành xử lý vi phạm nhưng công tác phối hợp chưa đồng bộ, không thể hiện tinh thần, ý chí xử lý sai phạm quyết liệt đến cùng. Không kịp thời báo cáo chính xác với cấp trên và các cơ quan liên quan. Không tổ chức giáo dục, nhắc nhở và xử lý các cá nhân môi giới phân lô, chuyển nhượng đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng không phép dù xã đã có danh sách 38 người, theo yêu cầu của Chỉ thị số 23-CT/TU.

Qua kiểm tra thực tế tại một địa bàn được cho là 1 trong 3 địa bàn trọng điểm của huyện về vấn đề xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cho thấy, việc ký cam kết không có tác dụng, huyện không kiểm tra, chấn chỉnh sai phạm sau khi ký kết; việc chia lô bán nền đất nông nghiệp trái pháp luật vẫn diễn ra công khai.

Việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý triệt để, có sự tham gia công khai của môi giới, đầu nậu, xây dựng thuê không phép, có những hành vi tinh vi để đối phó với chính quyền, đe dọa cán bộ khi kiểm tra xử lý.

Tình trạng ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính nhiều nhưng không thực thi biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đã làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật, hiệu quả thi hành pháp luật, không có tác dụng răn đe.

Những hành vi vi phạm trên ảnh hưởng rất lớn đến công tác quy hoạch đô thị của huyện, xã. Thành phố sẽ không thể giải quyết thiếu căn cơ vấn đề quản lý đất đai, xây dựng nông thôn mới, xây dựng và chỉnh trang đô thị nếu quản lý như hiện nay.

Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh cần xác định các sai phạm kéo dài, sự buông lỏng quán lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng ở Vĩnh Lộc A là trường hợp điển hình trên địa bàn huyện, cần xác định đúng mức trách nhiệm chính trị của cấp ủy và toàn bộ hệ thống chính trị, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời. Trong đó, cần tập trung vào xử lý hoạt động môi giới, phân lô bán nền, xây nhà không phép trên đất nông nghiệp.

Bí thư Thành ủy đề nghị từ ngày 1/6, cần phối hợp các lực lượng, đơn vị có liên quan chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động môi giới, đầu nậu, bảo kê, hỗ trợ chia lô bán nền đất nông nghiệp và xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

Giao Ban cán sự đảng, UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh phối hợp các sở ngành, đơn vị liên quan để phát huy hiệu quả của Chỉ thị số 23-CT/TU xử lý đúng pháp luật các trường hợp phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra từ 8/2019 đến 5/2020.

Đồng thời lập danh sách và báo cáo kết quả xử lý các trường hợp xây nhà không phép trên đất nông nghiệp. Xử lý đúng pháp luật các đối tượng đầu nậu, bảo kê, phân lô bán nền đất nông nghiệp, báo cáo UBND Thành phố, Ban Nội chính Thành ủy, Thường trực thành ủy trước 1/7.

Đối với các trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, khẩn trương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đưa ra xét xử công khai theo quy định của pháp luật. Đặc biệt làm rõ các đối tượng đã đe dọa cán bộ tham gia chỉ đạo, kiểm tra dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Vĩnh Lộc A.

Về lâu dài, các cơ quan liên quan cần xây dựng giải pháp tổng hợp về điều chỉnh, hoàn chỉnh quy hoạch chung, đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ, phát triển nhà ở phù hợp với nhu cầu người dân.

Trước đó, sáng 17/5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cùng lãnh đạo các sở ngành, Công an TP HCM, UBND huyện Bình Chánh… đã có buổi thị sát thực tế tình trạng xây dựng nhà không phép ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã tới khu vực ấp 4 (đường Lê Thị Dung), nơi đang tồn tại hàng trăm căn nhà xây dựng không phép. Theo quan sát, các căn nhà ở đây được xây dựng tạm bợ, quây tôn bên ngoài, cũng có nhiều căn được xây dựng cách đây chục năm khá kiên cố.

Trao đổi với đoàn thị sát, nhiều chủ nhà cho biết họ đã dọn vào ở từ hàng chục năm nay, đa số đều không có giấy tờ nhà mà chỉ mua giấy tay.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ cho biết, hiện nay chỉ xử lý được người xây dựng vi phạm nhưng không xử lý được người có đất.

Tại thực địa, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo xử lý tận gốc vấn đề, trong đó có những người có đất phân lô bán, bởi những người này đã vi phạm pháp luật về sử dụng đất.  Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm đầu nậu, cò đất, nhà thầu xây dựng và đặc biệt là những người bảo kê cho xây dựng không phép.

Ngoài ra, ông Nhân đặt câu hỏi, xã Vĩnh Lộc A có 38 trường hợp làm môi giới, làm cò đất. Cơ quan chức năng đã lập biên bản chưa, đã mời lên làm việc chưa?

Một xã mà “lực lượng nòng cốt” trong phân lô và xây dựng trái phép là đầu nậu chuyên đi môi giới vẫn tồn tại công khai, có cả hiện tượng tổ trưởng tổ nhân dân ấp tiếp tay làm thủ tục luôn, rồi có cả nhà mẫu thì đó là cả một công nghệ. Những công nghệ này đang tồn tại cả nhưng lực lượng chức năng biết không? Nếu biết thì tại sao vẫn tồn tại? Nếu không có sự tiếp tay của cán bộ thì tại sao vẫn làm được? 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bình Chánh lấy Vĩnh Lộc A làm "ngòi nổ" để xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép. Bí thư đề nghị hệ thống chính trị Bình Chánh cam kết đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 không có nhà trái phép mọc lên ở địa bàn. Đề nghị Tổ trưởng nhân dân nào, đảng viên nào tham gia môi giới, bao che phải từ chức ngay, xử lý ngay...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm