TP Hồ Chí Minh bình ổn giá 9 mặt hàng đến năm 2015

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh dự kiến 9 nhóm hàng hóa thiết yếu gồm gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, trứng gia cầm, sữa và rau củ quả cần được dự trữ và bình ổn giá lâu dài.

Theo Sở Công Thương TP, đến năm 2015, dân số TP Hồ Chí Minh ước khoảng 10 triệu người. Vì vậy, nhu cầu lương thực thực phẩm, nhất là các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân phải được đảm bảo ổn định về số lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả phải bình ổn lâu dài.

nbnb
Gạo là một trong những mặt hàng được ưu tiên bình ổn

Trong “Đề án Chiến lược tạo nguồn hàng thiết yếu bình ổn thị trường TP Hồ Chí Minh đến năm 2015” trình UBND TP, Sở Công Thương dự trù 9 mặt hàng thiết yếu phải bình ổn thị trường đến năm 2015 gồm: gạo (754.808 tấn/năm), đường (74.925 tấn /năm), dầu ăn (61.840 tấn/năm), thịt gia súc (260.745 tấn/năm), thịt gia cầm (86.916 tấn/năm), thực phẩm chế biến (106.910 tấn/ năm), trứng (792 triệu quả/năm), sữa (368.270 lít/năm), rau quả củ (1.258.740 tấn/năm).

Các doanh nghiệp tham gia Đề án sẽ được TP hỗ trợ vốn với lãi suất 0% và phải chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng trong quá trình sử dụng nguồn vốn này.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng, triển khai chương trình bình ổn không chỉ tạo nguồn hàng mà các khâu quản lý giá, giám sát giá cũng rất quan trọng. UBND sẽ siết chặt và cùng phối hợp thực hiện 3 công tác này. Về việc quản lý giá tại TP, các điểm đăng ký kinh doanh phải niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Những mặt hàng nằm trong diện kiểm soát giá thì doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký giá, thực hiện đúng quy định và chỉ được công bố giá sau khi được cơ quan chức năng xác định cơ cấu giá thành sản phẩm. Ngoài ra còn phải thực hiện công tác quản lý thị trường, kiểm tra hàng lậu, hàng gian, hàng giả nhằm tạo môi trường sản xuất lành mạnh cho doanh nghiệp.

(Theo Chinhphu.vn)
 

Đọc thêm