TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

(PLVN) - Sáng 24/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa.

TP HCM sắp mở cửa lại một số dịch vụ để thực hiện mục tiêu kép. Ảnh minh họa.

TP HCM sắp mở cửa lại một số dịch vụ để thực hiện mục tiêu kép. Ảnh minh họa.

“Với tình hình tương đối ổn định, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã họp và đưa ra các biện pháp cân nhắc, thời gian tới sẽ cho mở lại một số dịch vụ để thực hiện mục tiêu kép”, ông Đức nói. Khi mở cửa lại các dịch vụ không thiết yếu sẽ vẫn đặt cảnh giác cao, không chủ quan trong phòng chống dịch.

Về chùm ca bệnh trong sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM đã khẩn trương điều tra truy vết xác định 2.946 trường hợp F1, F2 để cách ly y tế. Đồng thời, phong tỏa tạm thời 36 địa điểm. Đến nay, tình hình đã ổn định nên tất cả các điểm đã được gỡ phong tỏa.

Ngoài ra, TP HCM còn mở rộng tầm soát cho 9.864 người trong cộng đồng ở các địa phương có tần suất lây nhiễm cao và không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh, hiện còn 29 trường hợp F1 đang cách ly nghiêm ngặt và sẽ kết thúc thời hạn cách ly vào ngày 25/2. 

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ, trong 4 ngày từ 11-14/2 đã có 6.551 người được lấy mẫu và tất cả đều âm tính. 

Bên cạnh đó, TP HCM cũng đã triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa nguồn bệnh xâm nhập vào thành phố sau Tết và tiếp tục giám sát thường xuyên để phát hiện sớm nguồn bệnh trong cộng đồng. 

Trước đó, từ 12h ngày 9/2, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, trung tâm tiệc cưới, phòng trà, sân khấu - kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bi-a, các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch. 

Cùng ngày, ông Đức đã ký ban hành công văn sở, ngành và quận, huyện, TP Thủ Đức; các đơn vị, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp quay lại trường học tập từ ngày 1/3.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng Sở Y tế và các đơn vị liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm thông báo rộng rãi cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên trở về từ vùng có dịch hoặc từng di chuyển đến vùng có dịch phải thực hiện khai báo với cơ sở y tế địa phương để được theo dõi và kiểm tra sức khỏe theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Các cá nhân cố tình khai báo không trung thực hoặc không tuân thủ việc cách ly y tế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Các các cơ sở giáo dục triển khai hoạt động khai báo y tế trực tuyến hàng ngày cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và nhân viên của nhà trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm