TP Hồ Chí Minh tìm cách cải thiện chất lượng chỗ ở cho công nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại chương trình công nhân gặp gỡ lãnh đạo TP do Liên đoàn Lao động TP HCM tổ chức mới đây, nhiều công nhân cho biết rất khó khăn khi tiếp cận nhà ở xã hội (NƠXH), nguồn cung khan hiếm. "Chúng tôi chỉ nghe NƠXH trên tivi, báo đài, thực sự không biết dự án ở đâu, mua thế nào, vay vốn ra sao", anh Nguyễn Trần Đăng Minh, công nhân Cty Dịch vụ công ích quận 10 nói.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo anh Minh, hàng năm Cty anh có bình xét các trường hợp khó khăn để khi có suất mua NƠXH sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, hồ sơ người cần mua có nhưng không biết nhà ở đâu, điều kiện vay thế nào. Và nếu có, anh mong TP có chính sách hỗ trợ lãi vay, thời gian vay kéo dài để lao động có cơ hội sở hữu được nhà.

Tại buổi gặp gỡ lãnh đạo TP HCM, nhiều ý kiến khác của công nhân cũng trình bày khó khăn khi tiếp cận nhà ở xã hội, nguồn cung khan hiếm, số tiền được vay thấp so với giá căn hộ...

Nhắc lại lời của nam công nhân Nguyễn Trần Đăng Minh "NƠXH chỉ có trên tivi", Chủ tịch UBND TP HCM, ông Phan Văn Mãi nói thời gian qua nguồn cung nhà ở TP không nhiều. Nguyên nhân là các dự án gặp vướng mắc về thủ tục, quỹ đất, không nhiều chủ đầu tư tham gia do biên lợi nhuận phân khúc này không đủ hấp dẫn.

Ông Mãi cho biết, mục tiêu đến năm 2025, TP sẽ hoàn thành 35.000 căn NƠXH, song đến nay số dự án thực hiện được rất ít. Trước mắt TP sẽ hoàn thành mục tiêu được Thủ tướng giao là 26.500 căn. Các vị trí dự án đã được xác định. Sau cuộc gặp này, sở, ngành liên quan sẽ cung cấp cho công đoàn để thông tin đến công nhân.

"Nói là NƠXH nhưng không phải ai cũng tiếp cận được bởi tiêu chí để được xét mua rất khắt khe", ông Mãi nói. Do đó, TP đặt mục tiêu sẽ cải thiện chất lượng chỗ ở cho công nhân bằng nhiều cách, bao gồm cải thiện nhà trọ và phát triển nhà cho thuê.

Với nhà trọ, TP HCM đã xây dựng tiêu chí về diện tích, không gian, phòng cháy, chữa cháy và có chính sách hỗ trợ chủ trọ vay tiền để sửa chữa, xây mới. Người thuê trọ, hộ khó khăn được hỗ trợ một phần giá điện, nước.

Với những khu vực đông công nhân, TP sẽ triển khai dự án nhà cho thuê với giá hợp lý. Người độc thân có thể ở cùng nhau, hộ gia đình mỗi tháng trả 2 - 3 triệu đồng có chỗ ở đàng hoàng. "Thời gian qua, TP đã làm, có lúc đẩy mạnh nhưng thực tế cũng chưa đáp ứng hết nhu cầu của người lao động", ông Mãi nhìn nhận.

TP sẽ nghiên cứu chính sách hỗ trợ lãi vay cho người mua NƠXH nhưng vay từ các ngân hàng thương mại. Theo ông Mãi, công nhân đề xuất TP hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp dưới 5% để mua nhà. Tuy nhiên, với số lượng lao động lên đến hàng triệu người thì ngân sách TP rất khó đáp ứng hết.

"Cố gắng thì ngân sách TP bố trí được 1.000 - 1.500 tỷ đồng, mỗi người vay 1 tỷ thì cũng chỉ giải quyết được cho 1.000 - 1.500 người, vậy những trường hợp khác tính sao", ông Mãi nói và cho rằng thay vì lấy ngân sách cho vay, TP sẽ hỗ trợ phần lãi suất chênh lệch giữa vay thương mại và theo quy định để nhiều người được thụ hưởng hơn.

chất lượng chỗ

Đọc thêm