TP Hồ Chí Minh: Tuyến metro số 2 mới có 50-60% mặt bằng sạch

(PLVN) - Ngày 25/6, ông Lê Văn Khoa, Giám đốc tuyến Metro số 2 (Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM - MAUR) cho biết, đến ngày 30/6 tổng diện tích mặt bằng có thể bàn giao cho dự án đạt khoảng 50-60%. Số còn lại chưa kịp bàn giao do khâu thủ tục bồi thường phải làm kỹ, đảm bảo sự đồng thuận của người dân.

Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị tiếp nhận mặt bằng ga trên cao Tân Bình. Ảnh PLO.

Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị tiếp nhận mặt bằng ga trên cao Tân Bình. Ảnh PLO.

Đại diện MAUR cho biết về nguyên tắc, đơn vị phải nhận đủ mặt bằng sạch từ các quận mới tiến hành khởi công dự án. Nếu trong tháng 6 các quận không thể bàn giao 100% mặt bằng thì chủ đầu tư chưa thể khởi công dự án.

“Đây cũng là tinh thần chỉ đạo của Thành ủy để tránh trường hợp bị nhà thầu khiếu kiện như dự án Metro số 1 trước đây”, ông Khoa nói và cho biết chủ đầu tư đang tranh thủ thực hiện thủ tục về thiết kế, cũng như cho di dời các công trình điện, cấp thoát nước, viễn thông... ở những khu vực đã có mặt bằng.

Dự án Metro số 2 có tổng chiều dài hơn 11km; đoạn đi ngầm dài khoảng 9,2km; đoạn tuyến đi trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot (trung tâm điều khiển và sửa chữa tàu) khoảng 2km. Toàn tuyến bao gồm 9 ga ngầm, một ga trên cao và một depot tại Tham Lương, quận 12.

Công trình đi qua 6 quận: 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú với tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỷ đồng (khoảng hơn 2.09 tỷ USD). Dự án ảnh hưởng 602 hộ dân (trong đó 121 hộ phải di dời, số còn lại bị ảnh hưởng một phần) với tổng diện tích bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 251.100m2.

Công tác bàn giao mặt bằng sớm triển khai tuyến Metro số 2 được chính quyền thành phố rất quan tâm. Trong các cuộc họp về tiến độ tuyến Metro số 2 gần đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang liên tục đề nghị các quận phải đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng cho dự án trước ngày 30/6.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm