TP Thủ Đức sẽ đóng góp 30% GRDP kinh tế TP Hồ Chí Minh

(PLVN) - Hôm qua (19/1), Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức Hội nghị báo cáo chuyên đề “Xây dựng TP Thủ Đức thành đô thị sáng tạo tương tác cao, TP kinh tế tri thức, hạt nhân phát triển vùng kinh tế 4.0 phía Nam”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ TP HCM  cho biết, năng suất lao động của khu công nghệ cao TP hiện gấp 16,6 lần mức trung bình của cả nước và 6,6 lần của TP.HCM. Nếu sau 5-10 năm, năng suất lao động của TP Thủ Đức gấp 3 lần năng suất lao động của TP HCM thì giá trị đóng góp GRDP vào kinh tế TP là 30%, tương đương 6,6% GDP của Việt Nam. 

Nói về hạ tầng kinh tế 4.0, ông Nhân cho rằng, trước mắt TP Thủ Đức bao gồm 7 cấu phần. Đó là các cụm đại học chất lượng cao, trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo; khu công nghệ cao có quy mô lớn, khu thực nghiệm công nghệ mới; công viên phần mềm quy mô lớn, trung tâm tính toán hiệu năng cao; dịch vụ viễn thông 5G.

Hạ tầng giao thông và dịch vụ đô thị sẽ bao gồm 8 cấu phần. Gồm hệ thống giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không; hệ thống tàu điện ngầm; hệ thống thoát nước và chống ngập; hệ thống cấp nước sạch; hệ thống xử lý rác; hệ thống các khu đô thị mới, đô thị thông minh.

Hạ tầng tài chính - thương mại gồm trung tâm tài chính quốc tế TP HCM; trung tâm hội chợ - triển lãm quốc tế; hệ thống siêu thị và bán lẻ thông minh.

Hạ tầng xã hội gồm hệ thống trường mầm non, trường phổ thông, trường nghề chất lượng cao; hệ thống các bệnh viện đạt chuẩn quốc tế; nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch; công viên lịch sử văn hóa dân tộc; sân golf Thủ Đức; trung tâm thể thao Rạch Chiếc; quảng trường Hồ Chí Minh.

Với 4 hệ thống hạ tầng đồng bộ, TP Thủ Đức sẽ là một trung tâm cung cấp các giải pháp 4.0 cho phát triển của TP HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và cả nước, hướng mạnh mẽ tới xuất khẩu các giải pháp và sản phẩm 4.0.

Đặc biệt, TP Thủ Đức với vị trí giao thông đặc biệt thuận lợi sẽ giúp TP HCM kết nối, tương tác mạnh mẽ với Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, hình thành vùng kinh tế 4.0 ở phía nam của đất nước.

Theo ông Nhân, TP Thủ Đức được quy hoạch theo hướng “đô thị 15 phút”, tức là từ nhà ở của mình để đến được các dịch vụ mong muốn hay nơi làm việc chỉ mất 15 phút. Theo đó, các cấu phần của TP. Thủ Đức phải tương tác với nhau để trở thành nơi sống tốt nhất, nơi làm việc tốt nhất.

Theo quy hoạch, dân số Thủ Đức năm 2040 là khoảng 2 triệu người và đến năm 2060 là 3 triệu người. Với hệ 4 thống hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng kinh tế 4.0, quy mô dân số đủ lớn, liên kết chặt chẽ với các quận còn lại của TP HCM, TP Thủ Đức vừa là không gian sống xanh, không gian văn hóa dân tộc và quốc tế, vừa là không gian sáng tạo và sản xuất, dịch vụ 4.0, một trung tâm TTNT lớn của Việt Nam và quốc tế.

“Thành phố Thủ Đức không phải sáp nhập cơ học mà sáp nhập 3 quận để hình thành một hệ thống phát triển kinh tế thành phố”- ông Nhân khẳng định.

Ông Nhân đặt vấn đề: “Tại sao TP HCM không thể trở lại mức tăng trưởng kinh tế gấp 1,5-1,65 mức trung bình của cả nước như 10 năm trước? Vừa rồi chuẩn bị Đại hội Đảng chưa vui được và 10 năm chưa vui được. Đó là vì giai đoạn 2001-2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP HCM gấp 1,65 lần cả nước, nhưng đến 2011 chỉ gấp 1,17 lần. Lúc đó có thể nghĩ đấy là hiện tượng một năm. Do vậy, Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị nêu yêu cầu là giai đoạn 2011-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố gấp 1,5 lần bình quân cả nước. Đáng tiếc là không làm được”.

Do đó, Nghị quyết Đại hội vừa qua của Thành ủy TP HCM đã thảo luận làm cách nào để tăng trưởng kinh tế trở lại mức gấp 1,65 lần cả nước như trước đây. Để trả “món nợ” này, Thành ủy TP HCM đã phân tích, nghiên cứu tình hình Việt Nam và thế giới. Từ đó, Thành ủy nhận định, câu trả lời nằm ở năng suất lao động của thành phố.

Động lực cơ bản, lâu dài để tăng trưởng kinh tế (GRDP) là tăng năng suất lao động, còn trong ngắn hạn có thể dựa vào tăng lao động. Tăng lao động phải dựa vào tăng dân số, mà đây là yếu tố không thể tăng mãi được, sẽ có lúc dừng lại. Từ đó, Thành ủy TP HCM đã rút ra kết luận, năng suất lao động là lời giải cho bài toán tăng trưởng kinh tế của thành phố.

“Phải làm sao năng suất lao động TP trong 10 năm tới phải tăng bình quân ở mức 8-10%/năm để tạo ra “bước nhảy vọt” trong sự phát triển của thành phố”- ông Nhân đề nghị. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm