Mặc dù gà đông lạnh trong siêu thị không được ngon nhưng có xuất xứ rất rõ ràng nên đã được người dân chuộng hơn gà “trôi nổi” ngoài chợ.
“Còn cái gì là không phải của Trung Quốc?”
Chị Hà Thị Hương (Tân Mai, Hà Nội) bàng hoàng khi nghe tin thịt gà ngoài chợ có rất nhiều gà từ Trung Quốc. Hàng ngày chị vẫn mua gà mía ngoài chợ vì thấy vừa túi tiền mà thịt cũng ngon, mua gà ta đắt mà chắc gì đã là gà ta xịn.
Thấy người bán gà bảo là gà Bắc Giang mà giá chỉ có 60 nghìn đồng/kg chị cũng ngờ ngợ. “Hoa quả cũng của Trung Quốc, giờ đến thịt gà cũng của Trung Quốc, còn cái gì là không của Trung Quốc?” – chị than thở. “Tôi chỉ là người nội trợ, chỉ biết phân biệt gà tươi, gà ôi chứ nguồn gốc thì chịu, trừ khi họ ghi trên con gà” – chị nói tiếp.
“Còn cái gì là không phải của Trung Quốc?”
Chị Hà Thị Hương (Tân Mai, Hà Nội) bàng hoàng khi nghe tin thịt gà ngoài chợ có rất nhiều gà từ Trung Quốc. Hàng ngày chị vẫn mua gà mía ngoài chợ vì thấy vừa túi tiền mà thịt cũng ngon, mua gà ta đắt mà chắc gì đã là gà ta xịn.
Thấy người bán gà bảo là gà Bắc Giang mà giá chỉ có 60 nghìn đồng/kg chị cũng ngờ ngợ. “Hoa quả cũng của Trung Quốc, giờ đến thịt gà cũng của Trung Quốc, còn cái gì là không của Trung Quốc?” – chị than thở. “Tôi chỉ là người nội trợ, chỉ biết phân biệt gà tươi, gà ôi chứ nguồn gốc thì chịu, trừ khi họ ghi trên con gà” – chị nói tiếp.
Vừa chọn mua gà chị Liên (Kim Giang, Hà Nội) vừa hỏi người bán hàng là gà gì. Vì theo chị gà Trung Quốc chắc sẽ được nuôi bằng chất tăng trọng nhiều hơn. Thức ăn ở Việt Nam kiểu gì cũng yên tâm hơn.
Nhớ lại hai năm trước có thông tin về trứng gà Trung Quốc nhiễm melamine, chị Quách Lan Anh (Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) lại lo lắng không biết bây giờ gà Trung Quốc nhập có hại gì không nên chị thà ăn... rau còn hơn.
Nói chuyện điện thoại với chúng tôi, chị Tô Thị Bình (một chủ trại gà tại Đông Hưng, Thái Bình) than thở gà ta nuôi theo kiểu chạy vườn bây giờ 100 nghìn/kg gà sống mà không có bán, gà nuôi theo kiểu bán công nghiệp cũng lên 75 nghìn/kg bán buôn. Giá thức ăn chăn nuôi tăng vùn vụt. Nuôi gà không có lãi nên nhiều người bỏ trại. Nhiều đám cưới ở quê chị không mua được gà nuôi vẫn phải đặt gà từ Trung Quốc.
Nhưng gà siêu thị lại bở, nhạt thịt
Chị Vi đang chọn túi thịt gà cho biết giá ở đây cũng ngang ngoài chợ nhưng được cái an tâm về nguồn gốc, còn chất lượng thực ra không ngon vì thịt rất bở, chỉ hợp với rán.
Quầy gà trong siêu thị luôn hấp dẫn các bà nội trợ mặc dù thịt bở |
"Theo cảm quan tôi thấy gà công nghiệp ở đây khá tươi ngon, mỗi túi đều ghi rõ nơi chăn nuôi, giết mổ, đóng gói, nhiệt độ bảo quản… có lẽ vì thế mà mặt hàng này thu hút được chị em nội trợ", chị chia sẻ.
Giá của loại gà ta nguyên con tại Big C thì cao hơn ngoài chợ nhưng người mua cũng yên tâm hơn vì có thể là gà ta thật. Ngoài ra còn có dấu kiểm dịch của Chi cục Thú y Hà Nội.
Bạn Nguyễn Thị Thanh (SV Đại học Thương Mại) là “tín đồ” của món gà công nghiệp ở Big C vì “mặc dù ăn thịt hơi bở nhưng an tâm hơn ngoài chợ vì công nghệ giết mổ “chuẩn” hơn.
Bác Thản (Định Công, Hà Nội) có “thâm niêm” hơn 40 năm làm nội trợ nhưng mấy năm trở lại đây cũng không dám mua hàng ở chợ nữa. Trong siêu thị rau xanh không được tươi, thịt cũng ướp đông nên ăn không được ngon nhưng vẫn an tâm hơn về gốc gác.
Bác Thản chọn thực phẩm trong siêu thị Intimex |
Tại cơ sở giết mổ gà của Công ty Thức ăn CP tại Thanh Oai, Hà Nội (nơi cung cấp các sản phẩm về gà cho hệ thống nhà hàng KFC và các siêu thị như Metro, Big C…) mọi công đoạn đều được thực hiện theo dây chuyền rất khoa học. Nhưng một công nhân ở đây cũng công nhận gà của công ty được nuôi chính bằng thức ăn của chính công ty theo dạng công nghiệp nên thịt bở, đem bán ra chợ bán lẻ thì khó bán.
Theo P.T
Khoa học Đời sống online
Khoa học Đời sống online