Triều Tiên chất vấn ý định của Hoa Kỳ sau đề nghị gặp mặt mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triều Tiên hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ đã phản ứng thái quá với vụ thử tên lửa gần đây của họ và đặt câu hỏi về sự chân thành trong lời đề nghị đàm phán của Washington.

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về việc Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 19/10/2021. Ảnh: Reuters

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về việc Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 19/10/2021. Ảnh: Reuters

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng cho biết các vụ thử vũ khí của họ là nhằm tăng cường khả năng quốc phòng giống như các nước khác, cáo buộc Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Liên Hợp Quốc đang áp dụng chính sách thù địch và "tiêu chuẩn kép" đối với nước này.

Triều Tiên hôm thứ Ba đã bắn thử một tên lửa đạn đạo mới từ một tàu ngầm, thúc đẩy các hoạt động quân sự trước áp lực ngoại giao và các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, thúc giục Bình Nhưỡng tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cấm thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời chấp nhận các đề nghị đàm phán, đồng thời nhắc lại rằng Washington không có ý định thù địch với việc này.

Bà Thomas-Greenfield nói với các phóng viên trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên: “Đã đến lúc tham gia vào đối thoại bền vững và thực chất hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi đã đề nghị gặp các quan chức CHDCND Triều Tiên mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào và chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không có ý định thù địch với CHDCND Triều Tiên", bà Thomas-Greenfield nói.

Bình luận của bà lặp lại lời đề nghị của đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hoa Kỳ Sung Kim về việc gặp các quan chức Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết và lặp đi lặp lại những tuyên bố rằng Washington không có ý định thù địch với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chất vấn ý định của Hoa Kỳ sau đề nghị gặp mặt mới ảnh 1

Hình ảnh vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA do Reuters phát

Hãng tin Yonhap đưa tin ông Kim dự kiến ​​sẽ đến thăm Seoul vào thứ Sáu (22/10) để hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra ngay sau bình luận của bà Thomas-Greenfield, gọi vụ thử tên lửa hôm thứ Ba là một phần hoạt động bình thường để thực hiện kế hoạch phòng thủ trung và dài hạn và không nhằm vào Hoa Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào khác. .

Người phát ngôn được KCNA trích dẫn cho biết: “Chỉ trích CHDCND Triều Tiên vì đã phát triển và bắn thử hệ thống vũ khí giống như hệ thống mà Mỹ sở hữu hoặc đang phát triển là một biểu hiện rõ ràng của tiêu chuẩn kép”.

Washington dù sao cũng đã thực hiện "những động thái rất khiêu khích" bằng cách kêu gọi một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Tư. "Nó chỉ kích thích sự nghi ngờ của chúng tôi về 'tính xác thực' của tuyên bố rằng họ không (muốn) chống lại CHDCND Triều Tiên", người phát ngôn nói.

Người phát ngôn của Triều Tiên cho biết, bất kỳ hành vi sai trái nào của Hoa Kỳ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng hơn", đồng thời cảnh báo sự can thiệp như "một quả bom hẹn giờ nguy hiểm".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm