Trình diễn Hát Xoan trong Lễ hội Đền Hùng

(PLVN) - Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương 2019, du khách đến tham gia sẽ được nghe tiếng hát mượt mà của những làn điệu Hát Xoan cổ đến từ các Câu lạc bộ Hát Xoan trong toàn tỉnh Phú Thọ. 

 Các nghệ sỹ hát Xoan biểu diễn phục vụ du khách

Các nghệ sỹ hát Xoan biểu diễn phục vụ du khách

Đặc biệt có các tiết mục được thể hiện bởi các em nhỏ và các nghệ nhân hát Xoan lớn tuổi để góp phần mang Hát Xoan giới thiệu tới các du khách.

Bà Nguyễn Thị Lịch (Phường hát Xoan An Thái) cho biết: “Vào mùa Lễ hội Đền Hùng hằng năm, các nghệ nhân và thành viên của phường Xoan chúng tôi lại bận rộn với lịch trình biểu diễn ở nhiều nơi để phục vụ đồng bào và du khách. Thông qua hoạt động biểu diễn, chúng tôi mong muốn cùng với chính quyền địa phương giới thiệu, quảng bá di sản Hát Xoan đến với đông đảo người dân và bạn bè quốc tế”.

Du khách có thể đến 19 di tích liên quan tới Hát Xoan, đặc biệt Miếu Lãi Lèn, đình Thét, đình làng Kim Đới xã Kim Đức và đình An Thái xã Phượng Lâu- TP Việt Trì di tích cổ nhất gắn với sự ra đời Hát Xoan đã và đang được khôi phục, tu bổ, tôn tạo đưa vào sử dụng. 

Trình diễn Hát Xoan trong Lễ hội Đền Hùng ảnh 1
Một tiết mục hát Xoan được trình diễn tại sân đình

Trong đó có các điểm di tích trong dịp này luôn có các hoạt động trình diễn hát Xoan như: Miếu Lãi Lèn – nơi phát tích của hát Xoan; Đình Thét (thuộc xã Kim Đức) và đình Hùng Lô (thuộc xã Hùng Lô) TP Việt Trì, Phú Thọ. Trong dịp Lễ hội Đền Hùng, du khách đến tham quan đều được nghe hát Xoan miễn phí, với sự tham gia của các phường Xoan cổ được ban tổ chức chọn lựa.

Hơn thế, những năm gần đây chương trình giáo dục Hát Xoan trong trường học được quan tâm. Thực hiện Kế hoạch liên tịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc sử dụng di sản văn hóa để dạy học, nhiều trường học ở thành phố Việt Trì được gắn kết Hát Xoan với chương trình của nhà trường. Mỗi năm có 4 tiết học Hát Xoan và 1 buổi trải nghiệm giao lưu với các nghệ nhân Xoan và lồng ghép trong các chương trình chính thức và ngoại khóa trong các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ không chỉ đẩy mạnh quảng bá hát Xoan trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  mà còn đang chú trọng đưa hát Xoan trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, đưa vào khai thác trong các tour du lịch khám phá di sản văn hóa, để hát Xoan xứng đáng là một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, giúp du khách có cơ hội thưởng thức, hiểu hơn về ndi sản văn hoá miền Đất Tổ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm