Cần xây dựng lòng tin giữa Việt Nam – Hoa Kỳ

(PLO) - Chiều 1/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc tiếp Đoàn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ do Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter dẫn đầu đang ở thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter.

Báo điện tử Chính phủ đưa tin, hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter thăm Việt Nam, Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Bộ trưởng Carter chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn; cho rằng trên cơ sở quan hệ Đối tác Toàn diện thiết lập tháng 7/2013, hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều tiến triển tích cực, kể cả trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter.
Liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực và những diễn biến gần đây ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Carter thông báo cho Tổng Bí thư kết quả tham dự Diễn đàn Shang-ri La tại Singapore vừa qua và tái khẳng định quan điểm ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
Cũng trong ngày 1/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ashton Carter sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quan hệ hai nước và khẳng định quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua có những tiến triển tốt đẹp.
Hoan nghênh kết quả làm việc giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ, Chủ tịch nước cho rằng Tuyên bố về Tầm nhìn chung được hai Bộ Quốc phòng ký kết là cơ sở quan trọng để các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này đi vào thực chất, đây cũng là công việc cụ thể triển khai nội hàm của thỏa thuận đối tác toàn diện giữa hai nước, đồng thời là tiền đề cho các hoạt động hợp tác cụ thể trong tương lai.
Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện, Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần đẩy mạnh hợp tác, quan trọng nhất là xây dựng lòng tin lẫn nhau giữa hai quốc gia vốn đã được thực hiện tốt trong 20 năm qua kể từ khi bình thường hóa quan hệ.
Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước nhấn mạnh qua theo dõi tình hình, dư luận khu vực và thế giới đều thấy rằng Biển Đông là một trong những vấn đề đang ngày càng trở nên nóng bỏng. Việt Nam luôn theo đuổi chính sách xây dựng đất nước phồn thịnh, độc lập, tự chủ, mong muốn hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở đoàn kết và hữu nghị, đây là lập trường nhất quán của Việt Nam.
Các tranh chấp trên biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở đối thoại hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc Luật Biển năm 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử  các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đi đến Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Ông Ashton Carter khẳng định 20 năm qua hai bên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013; đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cũng thông báo về những thảo luận chi tiết về an ninh mà hai bên sẽ hợp tác vì hòa bình, ổn định tại khu vực. 
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.
Đọc thêm