Công tác tham mưu: Phải theo dõi sát những vấn đề dư luận quan tâm

(PLVN) - Chiều 25/12, dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Chính phủ (VPCP), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh yêu cầu trên. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Cắt giảm được 63% điều kiện kinh doanh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhưng cũng là năm nhiều thách thức, nhiều vấn đề chưa từng có trong lịch sử, đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng kết quả phát triển của cả năm...

Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết, trong mọi hoàn cảnh, VPCP luôn bám sát phương châm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, biến thách thức thành thời cơ, càng khó khăn càng phải quyết tâm.

Hội nghị tổng kết (phiên nội bộ) đã nghe báo cáo công tác chuyên môn, đảng, công đoàn và phương hướng nhiệm vụ của năm 2021.

Theo đó, trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, VPCP đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, xử lý những vướng mắc, thiếu đồng bộ để khơi thông các điểm nghẽn thể chế; tham mưu thành lập Tổ rà soát các quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn; xây dựng kế hoạch rà soát văn bản quy phạm pháp luật từng lĩnh vực. Đề xuất, triển khai sáng kiến đổi mới cách thức xây dựng văn bản để hạn chế việc nợ đọng văn bản hướng dẫn.

Công tác cải cách hành chính năm 2020 đi vào thực chất, khơi dậy nguồn lực. Đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893 ĐKKD (63%), 6.776 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 68%), tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm. 

VPCP tiếp tục tham mưu nhiều giải pháp và cách làm sáng tạo trong xây dựng Chính phủ điện tử, tạo nền tảng và chuyển biến mạnh mẽ phương thức làm việc và giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Các hệ thống thông tin trên được đưa vào vận hành giúp tiết kiệm chi phí xã hội trên 8.500 tỷ đồng/năm.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, VPCP đã chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình, cập nhật liên tục, kịp thời báo cáo, đề xuất những quyết sách quan trọng, đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”; truyền thông khẩn trương về chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thông qua cơ chế người phát ngôn để nhân dân yên tâm, chung sức, đồng lòng phòng chống dịch trong cộng đồng.

Khi dịch được kiểm soát, đã nhanh chóng triển khai chỉ đạo của Thủ tướng thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế. Các quyết sách đúng và kịp thời tạo nên những thành công, được quốc tế ghi nhận Việt Nam là điểm sáng chống dịch và điểm sáng phát triển kinh tế…

Năm 2021 là năm mở đầu của giai đoạn tiếp theo, VPCP tự hào góp phần nhỏ bé vào thành công chung này trong sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị đội ngũ cán bộ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, phát huy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm, đóng góp ý kiến thẳng thắn, cởi mở để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao.

Xây dựng thể chế pháp luật có vai trò quan trọng 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, với phương châm Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân, thì bộ máy làm việc phải tốt và VPCP đã làm tốt nhiệm vụ này thời gian qua. Các chỉ đạo toàn diện của Chính phủ đều có sự tham mưu của VPCP. 

“Tôi đánh giá cao việc VPCP đã góp phần quan trọng cùng với Bộ Tư pháp tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, trong đó có 19 dự án luật, 153 Nghị định, 39 quyết định của Thủ tướng. Đến nay chỉ còn nợ 7 văn bản quy định chi tiết. Đây là một cố gắng mà nhiều năm chúng ta chưa làm tốt. Công việc làm thể chế pháp luật, chính sách phải thành một việc trọng tâm của Bộ Tư pháp, các Bộ và VPCP”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: Việc xây dựng thể chế pháp luật có vai trò quan trọng của quản lý một đất nước, xã hội có quy mô lớn như Việt Nam. 

Nêu những nhiệm vụ quan trọng của đất nước thời gian tới, trong đó có nhiều việc thuộc trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu, VPCP phải có tầm nhìn cao hơn để thực hiện tốt công tác tham mưu. Trước mắt là tích cực phối hợp chuẩn bị thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm ưu tiên của VPCP.

Đối với nhiệm vụ chuyên môn của VPCP, Thủ tướng chỉ đạo VPCP phải làm thật tốt nhiệm vụ quan trọng là xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đi liền với đó là không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu tổng hợp, trong nghiên cứu soạn thảo, thẩm tra trình các văn bản, các quy định.

Đặc biệt là chủ động phối hợp các bộ, cơ quan ngay từ giai đoạn dự thảo; theo dõi sát tình hình những vấn đề nóng, nhạy cảm mà dư luận xã hội quan tâm, kịp thời đề xuất giải pháp chỉ đạo phù hợp, tham mưu cho đúng đường lối, cương lĩnh, chính sách pháp luật, chống “lợi ích nhóm”, chống tham nhũng chính sách. 

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của VPCP, Thủ tướng cũng chỉ đạo VPCP tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Phát huy cơ chế tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, trả lời thông tin, xử lý những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp. Thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi hơn cho cả người dân và doanh nghiệp… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.
Đọc thêm