Đà Nẵng sẳn sàng cho đại tiệc pháo hoa

(PLO) - Chỉ còn 1 ngày nữa, đại tiệc âm thanh và ánh sáng trên bầu trời Đà Nẵng chính thức bắt đầu. Với kinh nghiệm 6 lần tổ chức, Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế - Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) lần này có chủ đề “Đà Nẵng - Bản giao hưởng màu sắc”, hứa hẹn sẽ làm mãn nhãn người dân và du khách…

Đà Nẵng sẳn sàng cho đại tiệc âm thanh và ánh sáng

Đà Nẵng sẳn sàng cho đại tiệc âm thanh và ánh sáng

Các khâu chuẩn bị đã hoàn tất!

Đánh giá về  DIFC 2015 trước giờ khai  mạc, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, công tác tổ chức đã được thành phố quan tâm đầu tư kỹ càng, chuyên nghiệp từ khâu chuẩn bị, vận động tài trợ đến đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, công nghệ cũng như lựa chọn đội thi có thương hiệu. 

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách xem pháo hoa, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở TTTT cùng các sở, ban, ngành khác tăng cường thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Về hệ thống khán đài, năm nay được Đà Nẵng mở rộng, tăng quy mô so với các cuộc thi trước. Trong đó, khán đài A, B với sân khấu chính có sức chứa 17.650 chỗ ngồi/đêm, khán đài C với sức chứa 14.350 chỗ ngồi/đêm. Dự kiến Ban tổ chức bán khoảng 10.300 vé/đêm tại các khán đài B3, B4 và C1 với mức giá lần lượt 500.000 đồng, 400.000 đồng và 300.000 đồng/người/đêm.
Khu vực tập kết pháo được đảm bảo an toàn 

Để bình ổn giá thị trường, thành phố cho phép các cơ sở lưu trú tăng giá phòng không quá 50% so với giá bán ngày bình thường và phải công khai giá tại vị trí lễ tân. Đến thời điểm hiện tại, đã có 100% khách sạn trên địa bàn thành phố kê khai giá theo đúng quy định, trong đó có 7 khách sạn từ 3-5 sao không tăng giá phòng so với ngày thường. Sở VH-TT&DL thông báo công khai giá phòng của các khách sạn trên các website thanh phố và đơn vị du lịch để người dân và du khách biết, lựa chọn đặt phòng. Mặt khác, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nặng hành vi in ấn, lưu hành vé DIFC 2015 giả; nêu các đặc điểm nhận diện vé thật để người dân và du khách biết.

Các dịch vụ kinh doanh vận tải khách bằng xe taxi, xe buýt và phương tiện thủy nội địa; dịch vụ ăn uống cũng nằm trong kế hoạch bình ổn giá mùa lễ hội này. Riêng đối với dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô, các quận Sơn Trà, Hải Châu đã hướng dẫn người dân đăng ký điểm trông giữ xe phục vụ du khách. Theo đó, đến nay quận Sơn Trà đã có 120 điểm đăng ký, quận Hải Châu có 70 điểm đăng ký. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc nâng giá không đúng quy định, các quận cử cán bộ giám sát tại các điểm giữ xe; đồng thời UBND TP cũng chỉ đạo tăng cường lực lượng chức năng ở các quận, huyện khác để hỗ trợ quận Sơn Trà và Hải
Đội pháo hoa Đà Nẵng đã sẳn sàng cho đêm thi đầu tiên 

Về vấn đề an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ… tại khu vực bắn pháo hoa,  nhiều tháng qua, Công an, lực lượng quân sự đã triển khai các phương án và lực lượng, phương tiện để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách; đồng thời huy động các lực lượng có liên quan diễn tập xử lý tình huống. Tại DIFC 2015, Sở Thông tin và Truyền thông cho triển khai lắp đặt hàng chục  trạm thu phát wifi ven sông Hàn đáp ứng nhu cầu truy cập Internet cho người dân thành phố và du khách.

Đối với Công tác lắp đặt pháo, đến chiều ngày 27/4, cả 5 đội dự thi đã hoàn thành các công đoạn. Khu vực lắp đặt pháo nằm trên Cảng Sông Hàn hiện được lực lượng Công an và Bộ Chỉ huy Quân sự TP canh giữ cẩn trọng

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội pháo hoa DIFC 2015, nhiều hoạt động phụ trợ khác cũng đang diễn ra như liên hoan giao lưu ẩm thực, trang trí ánh sáng nghệ thuật, diễu hành thuyền hoa, trình diễn và tổ chức các hoạt động thể thao biển cùng nhiều chương trình ca nhạc, thời trang.

Cuộc hội ngộ anh tài của năm châu!
DIFC2015 là sự hội ngộ anh tài của 5 châu lục 
Theo giới thiệu của BTC, trong 2 đêm 28 và 29/4, 50.000 hoa đăng được thả cùng 12 thuyền hoa diễu hành từ phía Đông cầu Rồng đến cầu Thuận Phước sẽ tạo nên khung cảnh lung linh trên dòng sông Hàn. Các chương trình văn nghệ với chủ đề: Khúc ca khải hoàn (đêm 28/4), Bài ca thống nhất (đêm 29/4) do Nhà hát Trưng Vương tổ chức thực hiện. DIFC 2015  được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng. Ngoài ra, TP. Đà Nẵng cũng quảng bá rộng rãi cuộc thi này trên 3 kênh truyền thông quốc tế gồm Star World, BBC World, National Geographic tại khu vực châu Á.

Đáng nói, DIFC 2015 lần thứ 6 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng, song lại là đầu tiên có sự đại diện đầy đủ của 5 châu lục lần lượt các đội: Nam Phi, Hoa Kỳ, Đà Nẵng (Việt Nam), Úc và Ba Lan.

Với chủ đề “Bản giao hưởng sắc màu”,  lần đầu tiên đến với DIFC 2015, đội Nam Phi mang tới màn trình diễn mang tên “Bầu trời xanh châu Phi”. Theo giới thiệu, “Bầu trời xanh châu Phi” sẽ là một hành trình đưa khán giả vào chuyến du ngoạn ngắn, trở về vài thập kỷ trước của màu sắc và lịch sử đất nước Nam Phi.

Trở lại Đà Nẵng lần này, màn trình diễn mang tên “Trọn vẹn tình yêu” của đội Pyrotecnico- Mỹ  đem đến ý nghĩa mới với những bản tình ca thể hiện qua các thể loại âm nhạc khác nhau và tất cả được dàn dựng một cách hoàn hảo để mang lại sự đổi mới với những hình ảnh sáng tạo và các hiệu ứng đặc biệt.

Đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam đã sẵn sàng cho DIFC 2015 với màn trình diễn mang tên “Bản giao hưởng sắc màu” thể hiện đất nước con Rồng cháu Tiên, tái hiện khung cảnh lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, giới thiệu về TP. Đà Nẵng đang ngày càng mở rộng quan hệ và hòa nhập với bạn bè năm châu.

Nổi tiếng với những màn trình diễn tuyệt vời tại các sự kiện lớn trên khắp thế giới,  màn trình diễn của đội  Howard & Sons Pyrotechnics - Úc với tên gọi cùng chủ đề với cuộc thi sẽ đi theo 4 lần chuyển biến của màu sắc.

Đội Surex-Firma Rodzinna - Ba Lan  lần đầu tham dự DIFC 2015 mang đến cho khán giả Việt Nam màn trình diễn “Đam mê của chúng tôi, cảm xúc của các bạn” được xem là một ẩn  số khá thú vị.

Đánh giá từ BTC, cả 5 đội đều có  bề dày thành tích cùng những kịch bản khá ấn tượng, nên có thể xem DIFC lần này như là một sự hội tụ anh tài của 5 châu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm