Long trọng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

(PLO) - Ngay từ sáng sớm hôm nay, trên các tuyến đường của thành phố Điện Biên Phủ rợp màu cờ đỏ sao vàng. Hàng vạn người dân các dân tộc tỉnh Điện Biên và đồng bào cả nước nô nức đổ về khu vực sân vận động trung tâm thành phố, nơi tổ chức lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Các lực lượng vũ trang...

Các lực lượng vũ trang...

Trước đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trật Tổ quốc Việt Nam đã làm Lễ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1 (phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) nơi an nghỉ của 644 liệt sĩ. Sau phần đọc lời viếng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và giải phóng dân tộc; tiến hành thắp hương tại các phần mộ liệt sỹ.
Tiếp đó, tại sân vận động tỉnh, các lãnh đạo Nhà nước đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Khoảng 15.000 người của các lực lượng vũ trang (quân đội, công an, du kích, dân quân tự vệ), đại diện các thành phần như cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, phụ nữ, thanh niên, thiếu nhi và đặc biệt là khối các dân tộc các tỉnh Tây Bắc (lực lượng góp phần to lớn vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ) đã tham gia diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh.
15.000 người được chia thành 37 khối đại diện các thành phần lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc... tham gia diễu binh, diễu hành. Lá quân kỳ tượng trưng cho 5 đại đoàn trong Chiến dịch Điện Biên Phủ được rước đầu tiên, ngay sau là đoàn quân chiến thắng. 
... và các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc diễu hành trong Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Khánh Tùng 
Điểm nhấn của chương trình là thông qua các hình tượng nghệ thuật, lực lượng tham gia xếp hình, xếp chữ lên tới hàng nghìn người, tái hiện cuộc kéo pháo vào lòng chảo Điện Biên, đoàn xe thồ tải lương, đội dân công hỏa tuyến... giúp cho khán giả cảm nhận, hòa mình vào không khí của những năm tháng chiến đấu gian khổ, ác liệt của quân và dân ta, đồng thời có cái nhìn toàn cảnh, sâu sắc hơn về Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Sau phần chào mừng trong sân vận động trung tâm, các đoàn diễu binh và diễu hành đã tiến ra các tuyến đường chính của thành phố. Đường diễu hành bắt đầu từ cửa số 4 của sân vận động, rẽ ra đường Hoàng Văn Thái, qua chân đồi A1, cạnh Nghĩa trang A1 sau đó rẽ ra đại lộ Võ Nguyên Giáp. 
Từ đây, các khối diễu binh, diễu hành đi qua trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, Quảng trường 7/5 và trở về tập kết tại Nhà thi đấu tỉnh Điện Biên (phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ).
Thông qua các hoạt động kỷ niệm trên nhằm tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, khơi gợi và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ. Thông qua hoạt động để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hi sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; giới thiệu đến nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu thêm về lịch sử vẻ vang của dân tộc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Đọc thêm