Sáng mãi tình anh em…

(PLO) - Quân - dân y kết hợp là công tác đã được triển khai từ nhiều năm nay, phù hợp với tâm nguyện người dân biên giới, của Đảng và Nhà nước ta. Đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng, việc này còn ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, góp phần củng cố, giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị của nhân dân hai bên biên giới… 

Đoàn y, bác sĩ tỉnh Long An phát thuốc…

Đoàn y, bác sĩ tỉnh Long An phát thuốc…

Theo chân đoàn y, bác sĩ  Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và Bệnh xá 264, cán bộ Sở Ngoại vụ Long An, Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Mộc Hóa, chúng tôi về với  bà con nhân dân biên giới xã Ang Ta So (huyện Svây Chrum), xã Th’ Nốt (huyện Kumpongro) và xã Chan T’ria (huyện Chanh T’ria, tỉnh Svây Riêng, Vương quốc Campuchia) khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân biên giới. 
Hình ảnh đẹp của  “Người thầy thuốc Việt Nam”
Đời sống của nhân dân vùng biên giới này còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo còn nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vẫn còn một số bệnh thông thường như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm phế quản, lao, trẻ em suy dinh dưỡng. 
Bằng sự nhiệt tình, lòng say mê, các  y, bác sĩ tỉnh Long An đã vượt hàng chục cây số trên con đường gập ghềnh, trơn trượt để tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân vùng biên giới. Hình ảnh “Người thầy thuốc Việt Nam” đã in đậm trong tâm trí mỗi người dân nơi đây. Nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với người dân nơi đây đã gây dựng được sự tin tưởng, yêu mến, gắn kết giữa nhân dân vùng phên dậu. 
Đại tá Lương Trọng Vũ – Bệnh xá trưởng Bệnh xá 264, Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: “Đây không phải lần đầu tiên Bệnh xá 264 phối hợp BĐBP các tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho nhân dân biên giới nước bạn Campuchia. Mỗi chuyến đi đều để lại cho các thành viên trong đoàn nhiều cảm nghĩ và những khó khăn của nhân dân đã thôi thúc y đức của người thầy thuốc. Bằng tình thương và trách nhiệm, đoàn y, bác sĩ BĐBP đã được chính quyền, nhân dân nước bạn đánh giá cao.” 
Song song với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới, BĐBP Long An còn phối hợp với các lực lượng công an, đoàn thể, các lực lượng đứng chân trên khu vực biên giới tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục, nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh trên khu vực biên giới. 
Hàng năm, BĐBP Long An đã tổ chức hàng chục đợt khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân hai bên biên giới. Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2014, BĐBP đã phối hợp với trung tâm y tế các huyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà 5 đợt/1.680 lượt dân nghèo biên giới, trị giá trên 254 triệu đồng. Chỉ tính riêng trong tháng 8/2014, Quân y BĐBP Long An đã tổ chức 3 đợt khám bệnh, tặng quà cho 1.300 lượt người dân biên giới, trị giá hơn 600 triệu đồng.
… và tặng quà cho nhân dân biên giới 
Ấm áp nghĩa tình
Cùng với khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, những phần quà của BĐBP Long An đã góp phần giúp nhân dân biên giới giảm một phần khó khăn, ổn định cuộc sống, ấm áp nghĩa tình quân, dân nơi biên giới.  Ông Sok Pha La  (xã Ang Ta So, huyện Svây Chrum, tỉnh Svây Riêng) vui mừng tâm sự: “Bà con nhân dân xã Ang Ta So chúng tôi biết ơn các bác sĩ BĐBP Long An (Việt Nam) nhiều lắm. Cuộc sống hiện tại của bà con nhân dân chúng tôi còn nhiều khó khăn, để lo miếng ăn hàng ngày đã vất vả, nói gì đến việc chăm lo sức khỏe. Nay bác sĩ BĐBP về khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà, chúng tôi biết ơn nhiều lắm.”
Ông Pich Xa Van – Quận trưởng quận Kumpongro (tỉnh Svây Riêng) -  cũng cho biết: “Đoàn y, bác sĩ tỉnh Long An đến khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Th’Nốt là việc làm mang nhiều ý nghĩa thiết thực, giúp bà con nhân dân biên giới giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, chúng tôi rất trân trọng. Chính quyền và nhân dân chúng tôi nguyện sát cánh cùng cơ quan chức năng 2 nước xây dựng và bảo bệ biên giới hòa bình, hữu nghị hợp tác và cùng phát triển”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Đọc thêm