Thủ tướng khen ngợi Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Lê Thành Long

(PLO) - Dẫn đầu Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ tới làm việc tại Bộ Tư pháp về kiểm tra thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác đã chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng dành cho Bộ, ngành Tư pháp. 

Thủ tướng khen ngợi Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Lê Thành Long

Buổi làm việc diễn ra sáng nay – 26/3 với sự tham gia của các thành viên Tổ Công tác, đại diện một số bộ, ngành. Về phía Bộ Tư pháp có Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ

Hoàn thành đúng hạn 378/434 nhiệm vụ được giao

Báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển, cho biết, Bộ Tư pháp đã quán triệt và thực hiện nghiêm Quy chế số 42 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, trên cơ sở Quy chế số 42 và tham khảo mô hình Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quy chế của Bộ và thành lập Tổ công tác để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ giao. 

Trong năm 2017, Tổ công tác của Bộ đã thực hiện kiểm tra 12/35 đơn vị thuộc Bộ. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng đã xây dựng Hệ thống theo dõi nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ giao và đưa vào vận hành từ tháng 1/2018, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Công tác phối hợp với thường trực Tổ công tác của Thủ tướng được thực hiện tốt.

Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển báo cáo tại buổi làm việc

Từ ngày 1/1/2017 đến ngày 15/3/2018, Bộ Tư pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tổng số 434 nhiệm vụ. Kết quả, đã hoàn thành đúng hạn 378 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 87,04%; hoàn thành quá hạn 7 nhiệm vụ (chiếm tỷ lệ 1,61%); 56 nhiệm vụ đang tiếp tục thực hiện trong hạn. 

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, 100% nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao được Bộ Tư pháp hoàn thành đúng hạn. Đối với các nhiệm vụ đang thực hiện trong hạn, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tập trung nguồn lực để hoàn thành đúng, tiến độ, chất lượng; kiên quyết không để nợ đọng, xin lùi, rút.

Đề xuất đơn giản 44% điều kiện kinh doanh

Báo cáo về kết quả rà soát, đề xuất phương án đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ các điều kiện kinh doanh, ông Hiển cho biết: Với tinh thần thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp dự kiến đề xuất đơn giản, cắt giảm hoặc bãi bỏ 43 điều kiện, đạt tỷ lệ 44%. 

Để thực hoàn thành đúng thời hạn, chất lượng và không bỏ sót các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tư pháp cũng đã đề xuất, kiến nghị Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ một số nội dung có liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng chuyển lời biểu dương khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ đối với tập thể Lãnh đạo Bộ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long. Nổi bật là đã có nhiều đổi mới tham mưu giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bám sát chủ trương của Đảng trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách. Bộ Tư pháp cũng là Bộ đi đầu trong đoàn kết, gắn bó, có trách nhiệm, đặc biệt đã làm tốt vai trò thành viên Chính phủ trong trả lời chất vấn tại phiên họp 22 vừa qua. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng Chính phủ dành cho Bộ Tư pháp

Điểm lại một số kết quả tích cực trong công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản, nhất là lần đầu tiên không nợ đọng văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh là có đóng góp rất lớn của tập thể cán bộ, Lãnh đạo bộ và cá nhân Bộ trưởng. 

Bộ trưởng Dũng cũng chuyển lời đề nghị của Thủ tướng về việc Bộ Tư pháp cần quan tâm đào tạo cán bộ; quan tâm đến công tác thi hành án dân sự; làm tốt nhiệm vụ đại diện pháp lý, giải quyết các vụ kiện tranh chấp quốc tế; phối hợp với các cấp, ngành xây dựng hàng rào kỹ thuật để bảo vệ sản xuất, hàng hóa trong nước; kiểm soát tốt hơn nữa việc ban hành văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của các bộ, ngành, địa phương; quan tâm củng cố hệ thống tư pháp địa phương, trong đó có cán bộ làm công tác hộ tịch, lý lịch tư pháp ở địa phương; quan tâm đến công tác giáo dục pháp luật; công tác quản lý nhà nước về luật sư, sự phối hợp giữa các bộ, ngành để giám sát hoạt động luật sư chặt chẽ hơn.

Bộ trưởng Lê Thành Long cam kết làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao

Về các điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Dũng đề nghị tiếp tục rà soát, tránh chồng chéo, quy định chung chung. “Những điều kiện không lượng hóa được thì cương quyết bỏ, cắt giảm” – Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh bởi cho rằng có cắt giảm được điều kiện kinh doanh thì mới không tạo kẽ hở để cán bộ nhũng nhiễu và tạo dư địa cho phát triển. 

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định buổi làm việc là dịp quan trọng, thiết thực không chỉ với Bộ Tư pháp mà còn với cả các bộ, ngành khác để chung sức, đồng lòng tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tốt hơn nữa trong các mặt công tác nói chung và phần công việc của Bộ Tư pháp nói riêng. Bộ trưởng cũng cam kết sẽ tiếp tục rà soát lại các nhiệm vụ được giao và rà soát lại các điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Đọc thêm