“Tỉnh nghèo xây nhà khách siêu sang” - ông Chủ tịch nói gì?

(PLO) - Trong khi hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp 4 sao, 5 sao còn chưa khai thác hết; nhiều công trình dân sinh khác như y tế, giáo dục, giao thông… đang thiếu vốn đầu tư nhiều năm nay; Quảng Nam lại quyết định đầu tư một nhà khách đến hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Chủ tịch tỉnh nói gì về sự việc được cho là nghịch lý này?

Nhà khách của UBND tỉnh Quảng Nam đang xây dựng

Nhà khách của UBND tỉnh Quảng Nam đang xây dựng

Xây nhà khách trăm tỉ dù thiếu tiền xây nhà tình nghĩa 
Nằm giữa khu phố mới phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ), thưa thớt nhà cửa, một công trình lộng lẫy như cung điện, kín cổng cao tường đang trong quá trình hoàn thiện. Người lạ thoạt nhìn khu nhà khách của tỉnh Quảng Nam cứ ngỡ khu resort hoặc khách sạn cao cấp do nước ngoài đầu tư. Khu nhà khách tọa lạc trên mảnh đất rộng 33.800m2, mặt tiền đường Bạch Đằng hướng ra sông Tam Kỳ, 3 mặt còn lại giáp 3 con đường chính Trần Thủ Độ, Lương Thế Vinh, Trần Khách Dư. 
Khu nhà chính của quần thể nhà cao 7 tầng, tổng diện tích xây dựng hơn 10.000m2, gồm khu hội nghị 500 chỗ ngồi, 98 phòng ở với 200 giường; còn có 6 khu biệt thự riêng lẻ và 1 khu xây theo kiểu đặc biệt dành cho các nguyên thủ quốc gia; một hồ bơi rộng 495m2, sân tennis 528m2…
Tổng mức đầu tư cho dự án hơn 165 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 106 tỷ đồng. Trang thiết bị gần 19 tỷ, chi phí tư vấn thiết kế hơn 5 tỷ, chi phí dự phòng gần 32 tỷ, còn lại các chi phí khác…Theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Phước Thanh ký, 100% nguồn vốn đầu tư cho công trình này từ ngân sách Nhà nước. 
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, một đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, làm chủ đầu tư. Mục tiêu của công trình ghi rõ: Dịch vụ lưu trú đáp ứng nhu cầu đón tiếp, phục vụ các đoàn công tác, các cá nhân đến làm việc, tham quan, dự hội nghị, hội thảo, trao đổi học tập tại tỉnh Quảng Nam.
Việc đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho công trình nhà khách, trong khi đó nhiều hạng mục khác ở một tỉnh nghèo như Quảng Nam đang “khát” vốn khiến một số ý kiến bất bình về cách sử dụng ngân sách. 
Một nghịch lý có thể nêu ra, theo báo cáo thẩm tra mới nhất của Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh Quảng Nam, tỉnh này được Chính phủ hỗ trợ 7.017 nhà ở cho người có công cách mạng. Trong đó, 2.683 ngôi nhà cần xây mới, 4.424 nhà cần sửa chữa với tổng vốn 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện chậm do ngân sách phân bổ chậm trễ. Ngoài ra, cũng theo báo cáo của ban này, toàn tỉnh cần xây mới đến 127 trạm y tế, 56 trạm cần sửa chữa nâng cấp, 89 trạm y tế cần trang thiết bị.
Chủ tịch UBND tỉnh nói gì?
Đáp lại quan điểm cho rằng việc xây công trình này là xa xỉ ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định:
- Việc đầu tư khu nhà này không xa xỉ bởi hiện tại TP.Tam Kỳ không có nơi để tổ chức các hội nghị, hội thảo tầm cỡ Trung ương. Tất cả phải tổ chức ở Hội An hoặc Đà Nẵng, vì vậy không xứng tầm với một đô thị và một trung tâm hành chính của tỉnh. Đây cũng là lý do cốt yếu. 
Tại sao không kêu gọi xã hội hóa mà bỏ ra hàng trăm tỷ đồng ngân sách, trong khi đó trường học, bệnh viện cũng rất cần?
- Tỉnh có kêu gọi các nhà đầu tư, tạo cơ chế bằng cách giao đất không thu tiền nhưng không doanh nghiệp nào đến. Nhà nước cũng nên đầu tư trước một số cơ sở hạ tầng ban đầu để thu hút các doanh nghiệp.
Công trình đã sắp hoàn thành, việc khai thác sử dụng dự định như thế nào?
- Tỉnh đang chọn lựa,có thể sẽ mời công ty du lịch Hội An và công ty này đưa lực lượng của họ vào khai thác và hoàn vốn lại cho tỉnh. Mỗi năm doanh nghiệp sẽ khai thác và trả lại cho tỉnh một số tiền nhất định để trả lại cho ngân sách. Phương án khác, sẽ giao toàn bộ công trình và doanh nghiệp này sẽ cam hết hoàn vốn lại cho Nhà nước sau một thời gian nhất định.
Có ý kiến cho rằng việc đầu tư nhà khách của tỉnh là “tư duy nhiệm kỳ” khi ông sắp về hưu?
- Ở ngoài có nhiều luồng thông tin như vậy. Một số khách sạn ở đây chắc chắn sẽ mất khách nên người ta sẽ bực tức. Họ không vừa lòng vì nhà khách tranh khách với họ thôi. 
Xin cảm ơn ông!
Phó trưởng ban Kinh tế Ngân sách của HĐND tỉnh Quảng Nam Đặng Thị Minh Nguyệt vừa có văn bản gửi thường trực UBND tỉnh khẩn thiết yêu cầu bổ sung nguồn vốn cho 4 trường THPT lớn đang xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh. Danh sách các trường gồm: THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ), Phan Bội Châu (Tam Kỳ), Phạm Phú Thứ (Điện Bàn) và Trường PT dân tộc nội trú huyện Hiệp Đức; đồng thời đề nghị UBND tỉnh không bố trí dạy học trong các ngôi trường trên vì sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng. 
Nhiều đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam cho rằng, công trình nhà khách hơn 165 tỷ đồng, chiếm 3% ngân sách tỉnh năm 2014, nhưng chưa được HĐND thông qua trong các kỳ họp mà tỉnh đã tự ý xây dựng là sai nguyên tắc. Ông Trần Kim Hùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh xác nhận: “Vì đây không phải là công trình trọng điểm quốc gia nên không có trong danh mục từ đầu. Nhiều ban của HĐND tỉnh cũng ý kiến với tôi về việc này”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?

Chủ tịch UBND TP Huế trình bày chương trình hành động gì với cử tri?

(PLVN) - Sáng nay (7/5/2021), tại Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri các phường: Phú Hậu, Phú Bình, An Hòa, Hương Sơ, Phú Hiệp, Phú Cát với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội  Khóa XV và những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, ông Hoàng Hải Minh (Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huế) đã trình bày chương trình hành động của mình.
Đọc thêm