Tổng Bí thư yêu cầu làm rõ nghi vấn “chạy chức, chạy quyền”

(PLO) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức xây dựng đảng năm 2016 cuối tuần qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn, hiện nay trong dư luận xã hội vẫn râm ran chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy chế độ, chạy luân chuyển...

Nhấn mạnh về kết quả của công tác tổ chức, xây dựng Đảng năm 2015, Tổng Bí thư cho rằng: “Đó là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị công phu, nghiêm túc, bài bản; kết quả của nhiều việc làm đúng đắn, tích cực như: thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, tiến hành tự phê bình và phê bình; lấy phiếu tín nhiệm; xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược; mở các lớp đào tạo nguồn; luân chuyển cán bộ; ban hành Chỉ thị 36, Quy chế bầu cử trong Đảng; đổi mới công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội..., vừa phát huy được dân chủ vừa tăng cường kỷ luật, kỷ cương”.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư biểu dương toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng trong năm 2015 và nhiệm kỳ vừa qua đã thu được nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng chỉ ra không ít hạn chế, khuyết điểm và những việc chưa làm được mà dư luận xã hội còn những bức xúc, nhân dân chưa yên lòng.

“Đồng chí nào được thuận lợi, hay được bố trí phù hợp với nguyện vọng của mình thì phấn khởi; đồng chí nào không phù hợp với nguyện vọng thì không hài lòng, có khi sinh ra tâm tư, suy nghĩ nặng nề. Nhiều người vẫn thường bảo ngành ta có nhiều “ân oán”; được lòng, phải ý thì vui vẻ; trái lòng, trái ý thì sinh chuyện, thậm chí có khi bất mãn. Chúng ta không chủ quan được”, Tổng Bí thư nhắc nhở.

Cũng theo Tổng Bí thư: “Hiện nay, trong dư luận xã hội vẫn râm ran chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy chế độ, chạy luân chuyển,... Tôi đề nghị các đồng chí thẳng thắn thảo luận xem có chuyện ấy hay không, mức độ thế nào, để cho rõ ràng, minh bạch. Nếu có thì ta phải sửa, phải rút kinh nghiệm; nếu không có thì cũng phải trả lời, cho rõ ràng, sòng phẳng, xem ai chạy, chạy ai? Phải giải toả được tâm tư, tâm trạng đó, phải khắc phục cho được tình trạng này. Muốn thế, phải bằng luật pháp, bằng quy chế, quy định, rồi kiểm tra, đôn đốc ráo riết. Và trước hết là những người làm công tác cán bộ phải liêm chính, trong sáng, công tâm”.

Cho rằng nhiệm vụ của công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2016 và những năm tới rất nặng nề, Tổng Bí thư đòi hỏi trách nhiệm rất lớn của toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng; phải nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị cao nhất để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú ý các đề án đã được Ban Chấp hành Trung ương giao cho ngành Tổ chức xây dựng Đảng.

Tổng Bí thư lưu ý, những người gánh vác sứ mệnh quan trọng, khó khăn, phức tạp này có vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất nặng, đòi hỏi không chỉ có hiểu biết chuyên ngành mà phải hiểu biết tương đối toàn diện, nắm vững Điều lệ Đảng, nắm vững các nguyên tắc, quy tắc, quy định, văn bản có liên quan, phải vận dụng nhuần nhuyễn. Đặc biệt là phải hết sức nhân văn, công tâm, trong sáng, khách quan, tận tuỵ với công việc; không chịu bất cứ sức ép, sự tác động không lành mạnh nào.

“Chúng ta phải có dũng khí, dám ngăn những việc làm không đúng, chống cho được tệ bè phái, cục bộ, cá nhân chủ nghĩa, lợi ích nhóm và cũng không để bị lợi ích nào cám dỗ, không để bị chi phối bởi quan hệ cá nhân, thân quen không trong sáng”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
Đọc thêm