Trung Quốc điều tra chống độc quyền trong nền kinh tế nền tảng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc thông báo trên trang web chính thức về việc mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với cơ sở dữ liệu học thuật trực tuyến hàng đầu Cơ sở hạ tầng tri thức quốc gia Trung Quốc (CNKI).

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc chính thức ra mắt vào ngày 18/11/2021, được đặt trụ sở cùng tòa nhà với Cục Quản lý Thị trường ở Bắc Kinh. Ảnh: Global Times

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc chính thức ra mắt vào ngày 18/11/2021, được đặt trụ sở cùng tòa nhà với Cục Quản lý Thị trường ở Bắc Kinh. Ảnh: Global Times

Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang có một loạt động thái nhằm giám sát nền kinh tế nền tảng (được hiểu là một phần của nền kinh tế mà tại đó các hoạt động kinh tế và xã hội được diễn ra trên các nền tảng kỹ thuật số).

Tsinghua Tongfang Co, một công ty phần mềm nhà nước Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, công ty mẹ của CNKI, cho biết, họ sẽ tuân thủ và hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra. Doanh thu hoạt động của CNKI chiếm 6% doanh thu hoạt động và 12% lợi nhuận ròng của Tsinghua Tongfang Co vào năm 2021.

CNKI là một trong những trang web cổng thông tin học thuật lớn nhất của Trung Quốc. Tháng trước, Viện Khoa học Trung Quốc, nhóm nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc,cho biết họ sẽ tạm ngừng sử dụng CNKI do phí đăng ký cao.

Theo lời giới thiệu trên trang web của mình, CNKI được ra mắt vào năm 1999 và có hơn 200 triệu người dùng cuối và hơn 16 triệu lượt truy cập hàng ngày. Nó cung cấp hơn 2 tỷ lượt tải xuống toàn văn.

CNKI có hơn 1.600 khách hàng tổ chức ở nước ngoài tại 60 quốc gia và khu vực, bên cạnh 32.000 khách hàng tổ chức từ nhiều ngành khác nhau ở Trung Quốc đại lục.

Người dùng chính bao gồm các trường đại học hàng đầu, viện nghiên cứu, cơ quan tư vấn của chính phủ, doanh nghiệp, bệnh viện và thư viện công cộng.

"CNKI cung cấp sự thuận tiện cho các nhà nghiên cứu và thúc đẩy tích hợp thông tin", Liu Dingding, một nhà phân tích thị trường có trụ sở tại Bắc Kinh nói với Global Times.

Tuy nhiên, vì như là nền tảng có thẩm quyền duy nhất cho thông tin học thuật, CNKI đã đạt được vị thế độc quyền trong ngành những năm gần đây, với các vấn đề như phí đăng ký cao và trải nghiệm người dùng kém, ông Liu cho biết.

Cuộc điều tra chống độc quyền được đưa ra sau cam kết mới nhất của quốc gia về việc thực hiện giám sát bình thường hóa đối với các công ty nền tảng trực tuyến.

Trong cuộc họp vào tháng 4, Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ ra rằng, nền kinh tế nền tảng phải phát triển một cách lành mạnh.

Chính phủ Trung Quốc vào tháng 3 cũng đã thúc giục các bộ phận liên quan cải thiện các kế hoạch để điều hành sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế nền tảng và nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế của nó.

“Dự kiến, việc cải cách đặc biệt các nền tảng internet trong hai năm qua sẽ mở rộng đến nhiều lĩnh vực và ngành liên quan đến nền kinh tế quốc dân hơn để giải phóng sức sống của ngành và phục vụ công chúng tốt hơn,” ông Liu nói.

Cùng chuyên mục
Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Đọc thêm