Trung tá Hoàng Ngọc Đạo: Tấm gương sáng của ngành Công an nhân dân

(PLO) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thanh Hóa, đồng thời xuất thân trong một gia đình nông dân nhưng từ nhỏ  cậu bé Đạo đã được gieo niềm đam mê với nghề trinh sát điều tra.

Trung tá Hoàng Ngọc Đạo - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu (PC45) chia sẻ kinh nghiệm công tác điều tra tội phạm cho đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh

Trung tá Hoàng Ngọc Đạo - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu (PC45) chia sẻ kinh nghiệm công tác điều tra tội phạm cho đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong muốn được cống hiến, góp sức cho tỉnh nhà, sau khi tốt nghiệp đại học công an, Hoàng Ngọc Đạo xin về công tác tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Năm 2001, Đạo được tăng cường đi Tây Nam và về làm việc tại Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. 

Bằng những nỗ lực của bản thân, cùng với sự ham học hỏi nên sau 5 năm công tác, Hoàng Ngọc Đạo trở thành trinh sát giỏi, được cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè tin tưởng, yêu quý. Năm 2006, Hoàng Ngọc Đạo chuyển về công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Vĩnh Lợi, đến năm năm 2012 được bổ nhiệm Đội trưởng Đội điều tra trọng án thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu. Sau đó 4 năm, Hoàng Ngọc Đạo được phân công làm Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu. 

Với 17 năm kinh nghiệm trong ngành Công an Nhân dân, Trung tá Hoàng Ngọc Đạo đã trực tiếp tham gia hoặc chỉ đạo điều tra, làm rõ nhiều vụ án, chuyên án lớn như: Chuyên án chống tội phạm trộm xe mô tô bí số 314TRX; chuyên án chống tội phạm trộm cắp tài sản bí số 116TR, 117TR; chuyên án cướp tài sản liên tỉnh với thủ đoạn bỏ thuốc gây mê bí số 317C; chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bí số 917CN; chuyên án chống tội phạm công nghệ cao bí số 917CN. Ngoài ra, anh còn trực tiếp thụ lý 125 vụ trọng án, 97 vụ việc các loại… Một trong những vụ án, chuyên án ấn tượng của Trung tá Hoàng Ngọc Đạo, phải kể đến Chuyên án chống tội phạm trộm xe mô tô, bí số 314TRX với phạm vi gây án của nhóm tội phạm kéo dài từ tỉnh Cà Mau lên đến Bình Định rồi qua biên giới Campuchia. Ban chuyên án đã bắt khởi tố hơn 100 đối tượng, điều tra làm rõ hơn 500 vụ trộm xe mô tô, thực hiện trót lọt với hơn 3000 chiếc xe… 

Đánh giá về đồng nghiệp, Đại tá Dương Tứ Phương – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu – Thủ trưởng trực tiếp của Trung tá Hoàng Ngọc Đạo tự hào: “Hoàng Ngọc Đạo là chiến sĩ, đồng nghiệp giỏi, người anh em tốt trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đồng chí Đạo không chỉ có trình độ chuyên môn tốt, xử lý công việc nhanh nhạy, xác đáng, kịp thời mà còn có ý thức đoàn kết nội bộ, luôn chú trọng giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh…”.

Khi nhắc đến người chồng đồng thời cũng là đồng nghiệp của mình, Thiếu tá Lê Thị Ánh Trâm chia sẻ: “Anh Đạo là một người chồng, người đồng nghiệp có bản lĩnh, có ý chí khắc phục những khó khăn. Anh là một người chiến sĩ hoàn thành tốt công tác tại cơ quan cũng như là một người chồng, người cha hết mực thương yêu gia đình.

Cùng là chiến sĩ Công an Nhân dân, tôi cảm thông công việc của anh. Chính vì thế nhìn anh ấy vất vả, tôi chỉ biết an ủi, động viên và giúp đỡ hết mình những gì có thể, tôi luôn nhắc nhở mình phải là hậu phương vững chắc cho anh yên tâm công tác”.

Trong quá trình công tác, Trung tá Hoàng Ngọc Đạo đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng: Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an Nhân dân của Bộ trưởng Bộ Công an (2017), Bằng khen đột xuất của Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu (2017), Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (2015), Bằng khen đột xuất của Tổng Cục cảnh sát (2015 – 2017), Bằng khen đột xuất của Bộ Công an (2015, 2016, 2018). Đặc biệt là Huân chương Chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước (2016). Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc, Trung tá Hoàng Ngọc Đạo vinh dự là 1 trong 70 đại diện điển hình được vinh danh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm