Trung tâm Kiểm định xây dựng Yên Bái: Đảm bảo thẩm mỹ và "tuổi thọ" công trình xây dựng

(PLVN) - Trung tâm Kiểm định xây dựng Yên Bái là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái; thành viên của Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam. Trung tâm có chức năng giúp UBND tỉnh, Sở Xây dựng, các sở có công trình xây dựng chuyên ngành, UBND các huyện, thị xã và thành phố thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng công trình và sản phẩm công trình.

Đại hội chi bộ Trung tâm Kiểm định xây dựng tỉnh Yên Bái.

Đại hội chi bộ Trung tâm Kiểm định xây dựng tỉnh Yên Bái.

Được thành lập theo Quyết định số 331/QĐ-UBND ngày 24/7/2006 của UBND tỉnh Yên Bái, Trung tâm Kiểm định xây dựng tỉnh Yên Bái (Trung tâm) ra đời nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với chất lượng các công trình xây dựng, đồng thời, chấn chỉnh hoạt động xây dựng, nâng cao ý thức, trách nhiệm quản lý chất lượng công trình của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư cũng như quyền lợi của người sử dụng công trình.

Là thành viên của mạng Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Việt Nam, Trung tâm luôn là thành viên tích cực, thường xuyên tham gia các hội thảo khoa học thường niên cũng như chuyên đề nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác kiểm định; thiết lập và duy trì kênh trao đổi kỹ thuật xây dựng; hướng dẫn và chuyển giao các công nghệ mới phục vụ công tác chuyên môn.

Trải qua 14 năm hoạt động trên tinh thần vượt khó, Trung tâm đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, ngày càng nâng cao vị thế mạng Kiểm định chất lượng công trình xây dựng toàn quốc. Xác định áp lực cũng chính là động lực, Trung tâm đã tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế, vươn lên về mọi mặt, linh hoạt sử dụng hiệu quả nguồn lực, tạo cho mình một “sân chơi” đầy hào hứng với tinh thần và quyết tâm cao nhằm góp phần nâng cao chất lượng công trình.

Trung tâm đảm nhận thực hiện các nhiệm vụ: Phối hợp với các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở, giúp Giám đốc Sở Xây dựng trong công tác quản lý về chất lượng công trình xây dựng (CTXD); kiểm tra, chứng nhận sự phù hợp chất lượng các CTXD; kiểm tra, quản lý các phòng thí nghiệm (LAS-XD) trên địa bàn tỉnh;

Thực hiện công tác giám định, kiểm định chất lượng CTXD; vật liệu xây dựng, cấu kiện, bộ phận CTXD dân dụng, công nghiệp và các công trình khác theo quy định Quản lý chất lượng CTXD; Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xây dựng phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương;

Thí nghiệm xác định các chỉ tiêu cơ, lý, hóa học của các mẫu vật tư, vật liệu như: Gạch, đá, cát, sỏi, thép, xi măng, vữa xây, bê tông, bê tông nhựa, san đắp nền, kiểm tra xác định độ đầm chặt của đất đối với các công trình giao thông, thủy lợi, công nghiệp, của các CTXD trên địa bàn; dự toán, quyết toán công trình thông qua hợp đồng kinh tế; Lập dự án đầu tư xây dựng; hạ tầng kỹ thuật; khảo sát địa hình, địa chất, lập quy hoạch đô thị và nông thôn.

Trong suốt quá trình hoạt động, đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Hàng năm, Trung tâm đều hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, giúp UBND tỉnh, Sở Xây dựng và các chủ đầu tư quản lý tốt chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Để bảo đảm chất lượng các công trình xây dựng, việc kiểm tra đầu vào rất quan trọng nên ngay sau khi thành lập, Trung tâm đã đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm máy móc, dụng cụ hiện đại phục vụ cho phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm tổng hợp LASXD515 thuộc Trung tâm đã được Bộ Xây dựng công nhận và cấp giấy chứng nhận có đủ năng lực thực hiện trên 150 phép thử trong công tác thí nghiệm như: thiết kế mác bê tông, kiểm tra thép, thử nghiệm cơ lý cát, đá, sỏi, đất, gạch, vữa xây dựng... Những năm qua, Phòng thí nghiệm của Trung tâm đã thực hiện tốt hàng nghìn mẫu thí nghiệm tại hiện trường cũng như mẫu thí nghiệm do khách hàng đưa đến.

Năm 2020, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong khó khăn chung của nền kinh tế, ngành xây dựng cũng gian nan không kém song bằng nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên, Trung tâm tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định, từng bước khẳng định chất lượng dịch vụ và uy tín.

Trong năm 2020, Trung tâm đã thực hiện tư vấn quản lý dự án 30 công trình dự án; tư vấn giám sát 40 công trình; tư vấn thẩm tra bản vẽ hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thi công dự toán 70 công trình; kiểm định, đánh giá chất lương 12 công trình; tư vấn đấu thầu gần 80 gói thầu với nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Để có được kết quả trên, Ban lãnh đạo Trung tâm đã đề ra nhiều nhóm giải pháp cụ thể như: Xây dựng đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, tinh nhuệ, giàu sức chiến đấu; xây dựng hệ thống kiểm tra nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015; tích cực mở rộng thị trường, tìm kiếm việc làm.

Mặc dù hoạt động trong điều kiện còn không ít khó khăn nhưng được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Xây dựng, các ban, ngành và các chủ đầu tư cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, Trung tâm Kiểm định xây dựng tỉnh Yên Bái đã góp phần không nhỏ trong việc phòng chống lãng phí, thất thoát trong đầu tư xây dựng, đặc biệt từ nguồn vốn ngân sách và nâng cao chất lượng, an toàn, thẩm mỹ và tuổi thọ cho các công trình xây dựng trên quê hương Yên Bái./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm