Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh: Nỗ lực vì công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(PLVN) - Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện cách ly y tế tập trung, phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện cách ly y tế tập trung, phòng chống dịch Covid-19

Theo ông Lê Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh cho biết, năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Trung tâm đã thường xuyên cập nhập thông tin, tình hình dịch bệnh của Bộ Y tế; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thông qua các hình thức như tuyên truyền trực quan, xe loa lưu động; triển khai tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ làm công tác phòng, chống dịch, y tế tuyến xã...

Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh: Nỗ lực vì công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ảnh 1

Cán bộ y tế cho trẻ uống thuốc tẩy giun

Tổ chức và duy trì hệ thống trực phòng, chống dịch 24/24h tại Trung tâm Y tế và Trạm y tế; Phân công cán bộ trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ y tế tại 12 khu cách ly tập trung. Trong năm, Trung tâm đã thực hiện cách ly tập trung 158 đối tượng, đảm bảo thực hiện đúng quy trình chuyên môn và xử lý phân loại rác thải đúng quy định.

Thực hiện việc lấy 592 mẫu bệnh phẩm đầy đủ, kịp thời gửi tuyến trên xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 (kết quả âm tính), đặc biệt là giám sát chặt người từ vùng dịch về địa phương. Nhờ triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đang được kiểm soát tốt.

Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, các loại dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh truyền nhiễm khác đều được phát hiện, khống chế kịp thời. Các hoạt động khác như chương trình phòng, chống lao; chương trình phòng, chống bệnh phong, da liễu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Công tác phòng chống HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm, Dân số - KHHGĐ và sức khỏe sinh sản được triển khai đồng bộ. Hoạt động tiêm chủng phòng bệnh, các chương trình: tiêm chủng mở rộng, y tế học đường, nước sạch vệ sinh, môi trường… được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh: Nỗ lực vì công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ảnh 2

Phun thuốc khử trùng tại Trường học phòng chống dịch Covid-19

Đến nay, toàn huyện duy trì 20/20 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh đạt 74.3%, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh đạt 80,4%; 100% các trường học và Trạm y tế xã ký biên bản phối hợp hoạt động, mỗi trường học được phân công có 01 cán bộ y tế phụ trách; 100% số trường học tổ chức khám sức khỏe học sinh; 99% số học sinh các bậc học được khám sức khỏe định kỳ.

Công tác y tế trường học đi vào hoạt động có hiệu quả. Chất lượng khám bệnh tại trạm y tế được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Trong năm có 81.250 lượt người đến khám và điều trị, trong đó khám chữa bệnh bảo hiểm y tế 40.383 lượt, chiếm 49.7 %.

Cùng với đó, Trung tâm đã thực hiện tốt công tác giám sát tại cơ sở; phối hợp với các phòng ban chuyên môn huyện, chỉ đạo các Trạm y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chủ động, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Qua đó, nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh cũng như các thông tin về sức khỏe, các chỉ số về y tế để có biện pháp chỉ đạo đúng, sát thực tế.

Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh: Nỗ lực vì công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ảnh 3

Đo chiều cao cho trẻ dưới 5 tuổi để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; đẩy mạnh việc học và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh; chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ trên các mặt công tác với các giải pháp đồng bộ; đặc biệt là chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường tại cộng đồng, phòng chống thảm họa thiên tai, thực hiện tốt phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, huy động tối đa các nguồn lực nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu chương trình y tế; thu hút Bác sĩ về làm việc tại Trung tâm để hỗ trợ hoạt động khám bệnh trong năm 2021… Từ đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ Trung tâm đến các Trạm y tế trên địa bàn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm