Trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn (Yên Bái): Điểm sáng trong hoạt động Công đoàn

(PLVN) - Công đoàn cơ sở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Văn Chấn được thành lập từ năm 1966 cùng với thành lập trường. Những năm qua, Công đoàn cơ sở Trường đã hoàn thành xuất sắc các chương trình công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Mô hình thư viện xanh do Công đoàn trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xây dựng thu hút được đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh hưởng ứng.

Mô hình thư viện xanh do Công đoàn trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xây dựng thu hút được đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh hưởng ứng.

Với 31 đoàn viên, Công đoàn cơ sở trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở (PTDTNT THCS) huyện Văn Chấn luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, làm tốt công tác tư tưởng, đồng thời là hạt nhân tạo ra sự đoàn kết nhất trí trong đơn vị, thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, viên chức và người lao động.

Hàng năm, ngay từ đầu năm học, công đoàn nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với ban giám hiệu nhà trường xây dựng nội quy, quy chế, kế hoạch hoạt động; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đoàn viên công đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Tổ chức và động viên toàn thể cán bộ, giáo viên hăng hái tham gia các phong trào thi đua, trọng tâm là thi đua “Dạy tốt, học tốt”; “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”... gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm khơi dậy tiềm năng lao động sáng tạo của cán bộ, giáo viên trong phong trào thi đua yêu nước của nhà trường.

Để các phong trào, các cuộc vận động đạt kết quả thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên tham gia, Công đoàn đã cụ thể hóa chương trình trọng tâm của ngành, tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện cụ thể, thực tế của nhà trường.

Trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn (Yên Bái): Điểm sáng trong hoạt động Công đoàn ảnh 1
Tổ chức cuộc thi trắc nghiệm máy tính cho đoàn viên Công đoàn chấm điểm tự động.

Nét nổi bật của Công đoàn trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn trong những năm qua là đã tham mưu với chuyên môn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ, đổi mới phương pháp dạy học. Thường xuyên kiểm tra đôn đốc và đánh giá kết quả thực hiện công việc, kịp thời đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường về những bất cập phát sinh trong quá trình thực hiện để điều chỉnh bổ sung.

Từ đó 100% đoàn viên Công đoàn đều có ý thức trách nhiệm tự giác trong việc nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực và trình độ nghề nghiệp, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục.

Đến nay, đội ngũ cán bộ đạt chuẩn trở lên đạt 100%, trong đó giáo viên trên chuẩn có 19 người đạt tỉ lệ 90,47%. Cán bộ, giáo viên, nhân viên trẻ yêu nghề, tâm huyết với công việc và có nhiều kinh nghiệm trong việc giáo dục học sinh DTNT, bồi dưỡng học sinh giỏi và là một tập thể đoàn kết, thống nhất, có tinh thần trách nhiệm cao.

Học sinh đầu vào được thi tuyển, lựa chọn các em tiêu biểu của các xã trên địa bàn huyện nên rất thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục. Nhờ đó chất lượng giáo dục của nhà trường đứng thứ nhất trong toàn huyện và luôn trong tốp 15 trường có chất lượng giáo dục THCS cao nhất của tỉnh Yên Bái.

Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 100%, trong đó xếp loại tốt nghiệp khá giỏi luôn đạt trên 82% trở lên. Chất lượng giáo dục đào tạo tăng ổn định, bền vững. Từ năm học 2014- 2015 đến nay kết quả thi học sinh giỏi luôn đạt kết quả cao: 54 giải cấp tỉnh, 14 học sinh đạt giải cấp quốc gia.

Ngoài ra, tổ chức công đoàn luôn động viên, khuyến khích cán bộ, viên chức tham gia công tác nghiên cứu khoa học, đề xuất sáng kiến kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật áp dụng trong quá trình giảng dạy, quản lý của nhà trường và trong khối các trường DTNT THCS, khối thi đua.

Điển hình là các sáng kiến như: giải pháp hướng dẫn học sinh thực hành thí nghiệm trong dạy học môn Hóa học lớp 8, tích hợp kiến thức liên môn để giảng dạy phân môn Âm nhạc thường thức, môn Địa lí, một số giải pháp dạy các tác phẩm truyện trong chương trình Ngữ văn THCS...

Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn và Nhà trường luôn quan tâm đến các hoạt động khác như công tác giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhà trường có phòng trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi.

Thành tích văn nghệ, thể dục thể thao của Trường:

Năm 2016 tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh giành 8 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 13 huy chương đồng, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc đạt 01 huy chương đồng; Năm 2017 tham gia Hội thi thể thao dành cho các trường PTDTNT, PTDTBT đạt giải nhất toàn đoàn với 19 giải nhất, 03 giải nhì, 01 giải ba; Tham gia Hội thi Gia điệu tuổi hồng cấp huyện đạt giải nhất...

Hàng năm dưới sự lãnh chỉ đạo của Cấp ủy, Công đoàn phối hợp với Ban giám hiệu Nhà trường tổ chức các hoạt động hội diễn văn nghệ, thi đấu thể thao và tích cực tham gia các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao do phòng GD&ĐT huyện Văn Chấn, ngành tổ chức và thường đạt kết quả cao. 

Nhà trường cũng tổ chức từ 10 - 12 hoạt động lớn nhân kỷ niệm các ngày lễ trong năm, tập trung vào các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, lòng biết ơn; giữ gìn và phát huy những nét đặc sắc văn hóa, các trò chới dân gian các dân tộc cho học sinh.

Thực hiện công tác từ thiện nhân đạo, Công đoàn trường PTDTNT THCS huyện còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Chi hội Chữ thập đỏ, Chi hội khuyến học tổ chức kêu gọi, vận động ủng hộ các quỹ từ thiện nhân đạo qua 5 năm được trên 50 triệu đồng.

Quan tâm, giúp đỡ những đoàn viên công đoàn và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mồ côi được 24 lượt học sinh với tổng số tiền là 7,8 triệu đồng; các thầy cô đã có gần 500 giờ dạy bồi dưỡng, phụ đạo cho học sinh mà không nhận tiền bồi dưỡng.

Trong 5 năm gần đây, công tác xã hội hóa giáo dục đã huy động Đoàn viên công đoàn, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường ủng hộ 340,4 triệu đồng và 87 ngày công cho công tác cải tạo cảnh quan môi trường (trồng hoa, sửa cống rãnh, sửa nhà thể thao thành phòng đọc, làm công trình tắm giặt, công trình rửa tay cho học sinh); huy động trên 80 lượt ngày công của cha mẹ học sinh để sửa cống rãnh, làm thư viện xanh, trên 8,5 tấn phân hữu cơ để cải tạo vườn trồng rau...

Công tác xây dựng tập thể thành một khối thống nhất đoàn kết luôn được tổ chức Công đoàn quan tâm triển khai thông qua hoạt động tuyên truyền sâu, kỹ các chỉ tiêu kế hoạch cũng như chương trình công tác.

Phát huy dân chủ, tập trung được trí tuệ, sức mạnh tập thể trong mọi hoạt động. Tổ chức ký cam kết trong cán bộ, giáo viên, nhân viên trong hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động đầu năm. Tổ chức cho học sinh ký cam kết và thực hiện những quy định của nhà trường.

Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Ban Nữ công giáo dục toàn diện học sinh để xây dựng các mô hình điển hình “Nhóm chuyên gia” nhằm tạo kỹ năng hợp tác nhóm, có khả năng nghiên cứu, có kỹ năng hướng dẫn để hỗ trợ các nhóm học sinh, cá nhân học sinh trong học tập, trong thực hành trải nghiệm.

Mô hình đã thu hút được nhiều học sinh tham gia, các lớp thành lập được nhiều nhóm tự nguyện làm chuyên gia của lớp mình đã đưa phong trào học tập trong toàn trường đi lên rõ rệt; 1 nhóm do các thầy cô giáo trong đó có thầy giáo Chủ tịch Công đoàn làm nhóm trưởng, nhóm chuyên gia tư vấn tâm lý đảm nhiệm công tác giáo dục tư tưởng và tư vấn tâm lý cho học sinh giúp các em có thêm động lực cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện.

 Với những kết quả đạt được, những năm qua Công đoàn nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào, Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh; giấy khen của Công đoàn ngành Giáo dục  tỉnh Yên Bái; liên tục 3 năm liền đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh cấp huyện;  là đơn vị dẫn đầu trong  phong trào thi đua của ngành.

Bên canh đó, Công đoàn còn góp phần cùng tập thể nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, đã được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhì và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT và các ngành, đoàn thể Trung ương.

Những thành tích trên là niềm tự hào và là nguồn động viên to lớn cho CBGV Trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn tiếp tục thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm