Tự hào 2 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2020 của quê hương đất Tổ

(PLVN) - Đại uý Nguyễn Trung Đức - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ và cô Hà Ánh Phượng - Giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn đã trở thành 2 đại diện của tỉnh Phú Thọ lọt vào top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2020.

Đại úy công an đấu tranh với tội phạm công nghệ cao

Sinh năm 1988, Đại úy Nguyễn Trung Đức - Phó trưởng phòng An ninh kinh tế (PA04), Công an tỉnh Phú Thọ - đã có nhiều năm liền trực tiếp phụ trách Đội An ninh Bưu chính - Viễn thông - Internet, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ. Tại vị trí công tác, anh cùng đồng đội đã lập được nhiều chiến công trong triệt phá các vụ án liên quan đến tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có vụ án liên quan đến đường dây cờ bạc Rikvip/Tipclup với số tiền lên tới gần 10.000 tỷ đồng.

Tự hào 2 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2020 của quê hương đất Tổ ảnh 1
Đại úy Nguyễn Trung Đức - Phó trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ 

Từ khi còn là sinh viên của Học viện An ninh, Đại úy Nguyễn Trung Đức đã thể hiện rõ đam mê và tài năng đối với chuyên ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Anh đã có 4 năm liền tham gia đội tuyển Tin học của Học viện dự các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế về CNTT và đạt được nhiều thành tích.

Từ những ngày đầu khi ra trường và được phân công công tác, bằng đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh đã không ngừng tự học, tranh thủ kiến thức và kinh nghiệm từ những chuyên gia CNTT trong và ngoài ngành để vận dụng vào tình hình thực tế. Với Đại úy Nguyễn Trung Đức, CNTT là lĩnh vực phát triển rất nhanh, nhiều vấn đề không có ở giáo trình, trong khi tội phạm công nghệ cao luôn có những hình thức, thủ đoạn mới. Chính vì vậy, anh đã không ngừng trau dồi kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những chiến công xuất sắc, năm 2020, Đại úy Nguyễn Trung Đức đã được trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì. Trước đó, anh cũng từng được bầu làm Bí thư Chi đoàn An ninh kinh tế, Ủy viên BCH Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2012 – 2017.  

Cô giáo vùng cao và “Lớp học không biên giới”

Được nhiều người biết đến là giáo viên Việt Nam đầu tiên lọt vào top 10 giáo viên toàn cầu năm 2020 do Tổ chức Varkey Foundation bình chọn, cô Hà Ánh Phượng – một giáo viên dạy tiếng Anh - đã trở thành người truyền cảm hứng về ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy ngoại ngữ cho các em học sinh.

Tự hào 2 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2020 của quê hương đất Tổ ảnh 2
 Cô Hà Ánh Phượng - Giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn.

Tốt nghiệp Trường Đại học Hà Nội, năm 2016, cô Hà Ánh Phượng được tuyển đặc cách vào Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ - một ngôi trường miền núi với 85% học sinh người dân tộc thiểu số. Để giúp các em học sinh có được môi trường học tập hiệu quả, trong quá trình giảng dạy, cô đã tự học cách sử dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp truyền đạt kiến thức.

Bằng sự tìm tòi và sáng tạo, cô Hà Ánh Phượng đã mở ra "Lớp học không biên giới", kết nối học sinh với giáo viên và học sinh các nước khác. Cô sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh Youtube để dạy tiếng Anh miễn phí. Đến nay, cô giáo trẻ sinh năm 1991 vẫn tích cực tham gia vào các buổi phát triển chuyên môn trên phạm vi toàn cầu, cùng giáo viên ở khắp nơi trên thế giới hỗ trợ, chia sẻ thông tin lẫn nhau qua mạng internet.

Bên cạnh đó, cô Phượng còn tham gia vào việc dạy học trên truyền hình, hỗ trợ đồng nghiệp dạy học online trong thời điểm dịch COVID-19. Cô trở thành người truyền cảm hứng về ứng dụng công nghệ thông tin khi thường xuyên đi giới thiệu mô hình "Lớp học không biên giới" để nhiều giáo viên khác tại các địa phương cũng có thể thực hiện được.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm