'Tú ông', á hậu, diễn viên bán dâm ở TP HCM đối diện hình phạt nào?

(PLO) - Công an TP HCM vừa triệt phá đường dây á hậu, diễn viên bán dâm mỗi lần đi khách từ 7-25 ngàn đô la mỹ. Vậy đối tượng cầm đầu đường dây này sẽ bị chịu hình phạt nào nào?. Những "chân dài" tham gia đường dây bị xử lý ra sao?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Hà Nội) cho biết, hiện nay pháp luật quy định về tội môi giới mại dâm thì bị xử lý hình sự còn mua bán dâm thì chỉ bị xử phạt hành chính. 

Trong vụ việc trên, trường hợp công an xác định Kiều Đại Dũ (thường gọi là Pi, SN 1996, ngụ Bình Định, trú TP HCM) là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán dâm, có hành vi môi giới mại dâm. Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Hình sự năm 2015, môi giới mại dâm là hành vi làm trung gian cho hoạt động mua, bán dâm. Người môi giới mại dâm có thể chủ động tạo điều kiện cho người có nhu cầu bán dâm gặp gỡ với người có nhu cầu mua dâm hoặc ngược lại, rồi để hai bên thỏa thuận về giá cả, địa điểm mua bán, thời gian... 

Tội môi giới mại dâm không chỉ trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng, đồng thời còn xâm phạm đến đạo đức truyền thống, nếp sống văn minh và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nếu lời bất chính từ hoạt động môi giới từ 100 đến dưới 500 triệu đồng thì Dũ sẽ đối mặt với khung hình phạt tù từ 3-7 năm. Trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ xác định, hoạt động môi giới mại dâm giúp Dũ thu lời bất chính trên 500 triệu đồng thì đối tượng có thể đối mặt với khung hình phạt từ 7-15 năm tù.

Đối với người mua dâm, người bán dâm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 22, 23 Nghị định 167/2013 như sau:

1. Người mua dâm: phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

2. Người bán dâm: phạt cảnh cáo hoặc tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

Với những người bán dâm là hoa hậu, á hậu hay người nổi tiếng, chế tài xử lý như người dân bình thường. “Tuy nhiên, những hoa hậu, á hậu thì cục văn hóa nghệ thuật hay sở văn hóa sẽ xử lý, họ có thể bị tước vương miện”, luật sư Thơm nói.

Đây là một bài học về lối sống không lành mạnh, vì vật chất mà mất đi giá trị con người. "Với những á hậu bán dâm, theo tôi cần phải xử lý nghiêm bởi tình trạng suy thoái đạo đức, đánh mất giá trị bản thân. Lối sống của người nổi tiếng sẽ ảnh hưởng đến giới trẻ, họ phải là tấm gương chứ không phải để vật chất đánh mất nhân phẩm như vậy”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm