Tư pháp các tỉnh phía Nam: Chủ động, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số tỉnh phía Nam, đặc biệt là các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội thì các cơ quan tư pháp vẫn đang nỗ lực để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải quyết yêu cầu của người dân.

Tiếp nhận hồ sơ yêu giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tư pháp tại Trung tâm KSTTHC và Phục vụ HHC Đồng Tháp.jpg

Tiếp nhận hồ sơ yêu giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tư pháp tại Trung tâm KSTTHC và Phục vụ HHC Đồng Tháp.jpg

Chủ động trong công việc

Tại Bà Rịa – Vũng tàu, trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối với Ủy ban nhân dân 07 huyện thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, làm việc trực tiếp với 33/38 tổ chức hành nghề công chứng. Theo thông tin từ Sở này, kết quả kiểm tra cho thấy, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã cơ bản triển khai đầy đủ các quy định về phòng chống, dịch Covid-19, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương và của ngành Tư pháp đến cán bộ, viên chức, nhân viên, người lao động và nhân dân; thực hiện tương đối tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Qua kiểm tra Sở Tư pháp đã yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương và Sở Tư pháp về công tác phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo các hoạt động công chứng diễn ra an toàn.

Tương tự, Giám đốc Sở Tư pháp Bình Phước cũng đã ban hành Quyết định số lập Tổ kiểm tra việc thực thi công vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Sở đã kịp thời ban hành các văn bản, tiến hành kiểm tra đột xuất các tổ chức hành nghề công chứng trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như yêu cầu Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở nghiêm túc triển khai thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch.

Tại tỉnh Đồng Tháp, kết quả công tác tư pháp từ đầu năm đến nay cho thấy, công tác cải cách hành chính của Sở đã được đẩy mạnh. Các yêu cầu của người dân đều được Sở giải quyết trước hạn và đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn. Sở cũng tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức nhằm tăng cường tiếp nhận thủ tục bằng hình thức trực tuyến. Đồng thời, thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, Sở Tư pháp có 01 thủ tục hành chính liên thông ngang với các Sở, 10 thủ tục liên thông giữa Tỉnh và Bộ Tư pháp. Tổ chức giao nhận hồ giữa bộ phận Một cửa và phòng chuyên môn, theo dõi tiến độ giải quyết, trả kết quả theo quy định.

Hiện nay, Sở đang tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT, nâng cấp hệ thống máy chủ; tham mưu xây dựng chuyên trang thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật theo Kế hoạch của UBND Tỉnh. Sở Tư pháp cũng đã phát động phong trào thi đua yêu nước ngành Tư pháp tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 – 2025.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết yêu cầu của người dân

Tại TP. Hồ Chí Minh, mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng công tác Tư pháp vẫn cố gắng giữ nhịp, đặc biệt là giải quyết các công việc cho người dân. Các tài liệu tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền pháp luật về phòng chống dịch bệnh được Sở biên soạn, đăng tải trên website của Sở và Cổng thông tin tuyên truyền phổ biến GDPL của thành phố. Các kế hoạch kiểm tra công tác, hội nghị, hội thảo…được Sở điều chỉnh phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh. Đặc biệt, Sở cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và khuyến khích người dân sử dụng công nghệ vào giải quyết các yêu cầu trong lĩnh vực tư pháp; tham mưu tổ chức tốt cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng chống tham nhũng bằng hình thức trực tuyến…

Tại Tây Ninh, để giảm thiểu việc tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho các cá nhân, tổ chức khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Tây Ninh về việc thực hiện thủ tục hành chính của Sở Tư pháp, Sở Tư pháp đã khuyến khích người dân, doanh nghiệp đặt lịch hẹn trực tuyến tiếp nhận và trả kết quả trước khi đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại Trung tâm phục vụ hành chính công.

Sở Tư pháp cũng khuyến khích người dân nộp tại các điểm bưu chính thuộc hệ thống Bưu điện tỉnh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (Bao gồm: bưu điện tỉnh, huyện, xã) hoặc liên hệ qua số điện thoại công khai để được nhân viên tại các điểm bưu chính thuộc hệ thống Bưu điện tỉnh gần nhất trực tiếp đến tiếp nhận hồ sơ tại nơi mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Ngoài ra, Sở Tư pháp Tây Ninh cũng xây dựng và đăng tải Clip tuyên truyền đặt lịch hẹn trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính trên mạng xã hội Zalo; biên soạn tài liệu hỏi đáp về pháp luật phòng chống dịch bệnh covid đăng trên Website của Sở…

Tại Sóc Trăng, thực hiện cải cách thủ tục hành chính và Luật cư trú năm 2020 về việc bãi bỏ điểm b khoản 1 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp phải nộp bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp Sóc Trăng đã chủ động trình Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực lý lịch tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp. Theo đó, người dân khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp chỉ cần nộp tờ khai kèm theo bản sao công chứng, chứng thực hoặc bản chụp kèm bản chính đối chiếu của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Đối chiếu với quy định trước đây, thủ tục này được đơn giản hơn cụ thể là không cần nộp bản sao hộ khẩu, sổ tạm trú của người yêu cầu. Như vậy, kể từ ngày 08/7/2021 tại tỉnh Sóc Trăng người dân khi thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp không cần thiết phải mang theo Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm