Báo Pháp luật Việt Nam mang hơi ấm đến người dân vùng biên Quảng Ninh

(PLO) - Hôm nay (12/12), Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phối hợp Huyện ủy, UBND huyện Bình Liêu tổ chức chuỗi hoạt động “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới hải đảo” thông qua việc trao tặng sách, báo và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ biên phòng và người dân địa phương.  

Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh thăm hỏi và tặng quà cho mẹ VNAH

Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh thăm hỏi và tặng quà cho mẹ VNAH

Vượt qua cung đường hơn 400km từ Thủ đô Hà Nội tới huyện Bình Liêu trong cái rét đậm khoảng 7 độ C, những người làm Báo PLVN một lần nữa hoàn thành xuất sắc sứ mệnh chính trị của cơ quan truyền thông pháp luật.

Thương hiệu  đậm chất PLVN

Đoàn công tác của Báo PLVN gồm lãnh đạo một số phòng ban, cơ quan đại diện và tất cả phóng viên, cán bộ Cơ quan Đại diện khu vực duyên hải phía Bắc do Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh dẫn đầu. Tham gia Đoàn còn có Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Bình Liêu Nguyễn Xuân Việt; ông Bùi Đức Hạnh – Chính trị viên Đồn Biên phòng Hoành Mô cùng đại diện các phòng, ban của huyện Bình Liêu... 

Quang cảnh buổi lễ trao tặng

Là một trong những chương trình làm nên thương hiệu của Báo PLVN trong những năm qua thông qua việc hiện thực hóa Đề án “Chung tay xóa nghèo pháp luật vùng biên giới, biển đảo qua ấn phẩm báo chí bằng nguồn kinh phí xã hội hóa” được Bộ Tư pháp phê duyệt năm 2016. Đề án có nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về biên giới và biển, đảo đến các đối tượng là cán bộ, chiến sỹ và nhân dân địa phương thông qua nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức các vấn đề về biên giới, biển đảo... Từ đó, tạo sức mạnh đoàn kết nhân dân trong việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc. 

Huyện Bình Liêu có biên giới dài trên 43 km (chiếm 1/3 chiều dài đường biên của tỉnh Quảng Ninh) và có gần 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. 

Phó tổng biên tập Trần Đức Vinh thay mặt Ban Biên tập Báo trao tặng 1 năm đọc báo PLVN và 100 cuốn sách tuyên truyền pháp luật cho UBND huyện Bình Liêu

Mở đầu chuỗi hoạt động, tại trụ sở UBND huyện Bình Liêu, thay mặt Ban Biên tập Báo PLVN, ông Trần Đức Vinh, Phó Tổng biên tập đã tặng 1 năm báo PLVN, 100 cuốn sách pháp luật về biên giới, biển đảo cho UBND huyện Bình Liêu cùng 200 áo ấm cho các em nhỏ nơi đây. Ông Vinh cũng đã trao 3 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 10 triệu đồng) cho 3 cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn gồm: ông Vi Ngọc Đại, bà Lài Thị Hoàng, ông Trần Văn Hoàng.

Trao tặng sổ tiết kiệm cho 3 cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn

Cùng với đó, ông Nguyễn Huy Thiện, Trưởng Cơ quan đại diện khu vực duyên hải phía Bắc đã trao tặng 01 tivi cho phòng Tư pháp UBND huyện Bình Liêu. Ông Nguyễn Quang Tám (Trưởng Cơ quan đại diện tại Huế), ông Vũ Đình Tiến (Trưởng cơ quan đại diện tại Phú Thọ) đã trao tặng 03 loa kéo đa năng cho thôn Khe Tiền (xã Đồng Văn), thôn Ngàn Cậm (xã Hoành Mô), thôn Khe Và (xã Tình Húc).

Ông Nguyễn Quang Tám, Trưởng Cơ quan đại diện tại Huế, ông Vũ Đình Tiến, Trưởng cơ quan đại diện tại Phú Thọ đã trao tặng 3 loa kéo đa năng cho các thôn có hoàn cảnh khó khăn

Tiếp chuỗi hoạt động, Đoàn công tác đến với điểm trường Tiểu học Đồng Mô để  trao tặng 30 xe đạp, 15 suất học bổng, 1.000 cuốn vở, 200 bút cho học sinh tại 3 trường tiểu học còn khó khăn trên địa bàn huyện gồm: Trường Tiểu học Hoành Mô, Trường tiểu học Đồng Tâm và Trường tiểu học Đồng Văn. 

Đại diện báo PLVN cùng bộ đội biên phòng cửa khẩu Hoành Mô tặng học bổng cho học sinh nghèo

Xúc động trước nghĩa cử của Báo PLVN, ông Hoàng Thanh Lường, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoành Mô (đại diện thầy cô giáo và học sinh các trường được nhận quà) cho biết: học sinh nơi đây còn rất vất vả. Những món quà đầy ý nghĩa mà Báo trao tặng các em học sinh nơi đây đã tiếp thêm ngọn lửa hiếu học, động viên các em còn nghèo khó phấn đấu chăm ngoan, học giỏi, trở thành người có ích cho xã hội.

Ông Nguyễn Huy Thiện, Trưởng cơ quan đại diện khu vực duyên hải phía Bắc trao học bổng cho các học sinh
Các em học sinh vui mừng vì nhận được xe đạp để đến trường

Gắn kết tình cảm thắm thiết với chiến sỹ biên phòng, tại Đồn Biên phòng Hoành Mô, những người làm Báo PLVN cũng đã trao tặng đơn vị 01 ti vi và 50 cuốn sách tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo và 01 năm Báo PLVN.

Đại diện báo PLVN tặng các trường tiểu học trên địa bàn 1000 quyển vở và 200 cái bút
Báo PLVN tặng 01 năm đọc báo, 01 tivi và 50 cuốn sách tuyên truyền về pháp luật cho Đồn biên phòng cửa khẩu Hoành Mô

Càng về trưa, trời càng buốt bởi những cơn mưa nặng hạt, Đoàn công tác tìm đến nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Sinh (SN 1931, thôn Tùng Cầu, xã Vô Ngại) và 3 gia đình chính sách gồm: ông Vi Thanh An (SN 1954, thôn Phiêng Tắm, xã Đồng Tâm), bà Bế Thị Chau (SN 1923, thôn Nà Luông, xã Lục Hồn),  Lô Ngọc Đường (SN 1925, thôn Nà Kẻ, xã Tình Húc). Tại đây, Đoàn đã trao tặng mỗi gia đình một cuốn sổ tiết kiệm (10 triệu đồng/sổ).

Ấm lòng người trao và người nhận

Cái rét đầu mùa ở vùng biên giới với những cơn mưa tầm tã đã không ngăn được hành trình “chở luật” của những người làm Báo PLVN và đại diện Huyện ủy Bình Liêu, Đồn Biên phòng Hoành Mô. Tại đây, những người làm Báo PLVN cũng cảm nhận được tình cảm nồng hậu và sự đón tiếp chân thành của chính quyền và người dân huyện Bình Liêu. Đã có những cái ôm, cái nắm tay, những nụ cười và cả những giọt nước mắt. 

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với nghĩa cử cao đẹp từ Báo PLVN, ông Nguyễn Xuân Việt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Liêu khẳng định: “Cán bộ và nhân dân huyện Bình Liêu rất phấn khởi, cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Quý báo. Các ấn phẩm của Báo PLVN trở thành cầu nối thông tin, tài liệu để vận dụng vào giải quyết công việc cho người dân tại địa phương. Hơn nữa, cảm ơn Báo PLVN đã quan tâm tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách khó khăn, cán bộ tư pháp. Đây là nguồn động viên to lớn cho cán bộ, nhân dân và lực lượng biên phòng trong việc ổn định tình hình địa phương, giữ vững biên cương của Tổ quốc”.

Thượng tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hoành Mô gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc về sự quan tâm, động viên của những người làm Báo PLVN. “Tại 1 địa bàn có điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, trang bị, phương tiện phục vụ công tác còn thiếu thốn, những tờ báo, sách pháp luật về biên giới, biển đảo sẽ là nguồn tài liệu quý để giúp cán bộ, chiến sỹ nắm bắt kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp nâng cao kiến thức trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước”, Thượng tá Hạnh chia sẻ.

Phó tổng biên tập Trần Đức Vinh thăm hỏi, tặng sổ tiết kiệm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Sinh

Hoạt động tặng Báo PLVN cho cán bộ, chiến sỹ vùng sâu, vùng xa do Báo thực hiện đã bước sang năm thứ 11. Từ năm 2007 đến nay, qua chương trình ý nghĩa trên, đã có gần 3 triệu tờ báo, với số tiền hơn 6 tỷ đồng được báo PLVN trao tặng cho các địa phương trên cả nước. Tính riêng chuỗi hoạt động tại huyện Bình Liêu ngày 12/12, Báo PLVN đã huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để tổ chức chương trình lên tới 400 triệu đồng.

Trong cái rét cắt da, cắt thịt của miền biên viễn, chứng kiến niềm vui của cán bộ, người dân, chiến sỹ biên phòng khi đón nhận những món quà đong đầy tình cảm và ý nghĩa,chúng tôi – những người làm Báo PLVN cảm thấy lòng mình ấm hơn. Hy vọng rằng việc thực hiện chương trình chung tay xoá nghèo cả về pháp luật và vật chất đã có những tác động tích cực đối với người dân vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, biển đảo. Báo PLVN sẽ là kênh thông tin quan trọng để nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và là địa chỉ tin cậy, đồng hành cùng người dân vùng khó khăn.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Bình Liêu chụp ảnh lưu niệm với đại diện báo PLVN

Bí thư huyện ủy Bình Liêu Mai Vũ Tuấn chia sẻ, Bình Liêu là huyện miền núi biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Dù được thiên nhiên ưu đãi nhưng yêu cầu về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới tại địa bàn hết sức nặng nề. Huyện ủy, UBND huyện Bình Liêu nhận thức sâu sắc vai trò to lớn của việc giáo dục, tuyên truyền pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số trong việc gìn giữ biên giới, phát triển kinh tế - xã hội, để giữ vững thế trận trong lòng dân. Bí thư Huyện ủy Bình Liêu mong muốn, chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, hải đảo” của BáoPLVN sẽ ngày càng lan tỏa mạnh mẽ và có hiệu quả hơn nữa đối với các địa bàn còn khó khăn, vùng sâu, vùng xa và mong muốn Báo tiếp tục đồng hành với niềm tin “xóa nghèo pháp luật” được thực hiện rộng rãi khắp cả nước.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm