Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp vấn đề 'nóng' cho cử tri Kiên Giang

Ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV tại phường Tô Châu, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp vấn đề 'nóng' cho cử tri Kiên Giang

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Kim Bé, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã thông qua nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc khội khóa XIV vừa qua. Tại kỳ họp, Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để xem xét thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự luật.

Quốc hội thông qua các luật như: Luật Quản lý thương mại, Luật trợ giúp pháp lý, Luật Du lịch, Luật thủy lợi… Các luật, nghị quyết trên được Quốc hội thông qua với nhiều nội dung đổi mới, tiến bộ, phù hợp với thông lệ quốc tế, tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hệ thống pháp luật về tư pháp, quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước. Trong đó có nhiều luật có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và sự phát triển kinh tế xã hội cả nước. 

Đồng thời, Quốc hội giám sát tối cao chuyên đề việc thực hiện về chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011 – 2016. Đây là nội dung quan trọng, được dư luận quan tâm. Công tác đảm bảo ATTP trong thời gian qua đã đạt được kết quả quan trọng. Hệ thống văn bản pháp luật được ban hành tương đối đầy đủ, toàn diện, việc kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm đã được coi trọng. Tuy nhiên còn nhiều hạn chế, yếu kém, bộ máy quản lý ATTP còn nhiều bất cập, công nghệ chế biến lạc hậu, ngộ độc thực phẩm diễn ra còn khá nghiêm trọng, hình thức xử lý vi phạm chưa đảm bảo tính răn đe.

Theo đó Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các bộ ngành liên quan có biện pháp và lộ trình giải quyết dứt điểm các vấn đề yếu kém trong quản lý ATTP, để mỗi người dân được ăn sách, uống sạch, không lo sợ thực phẩm mất an toàn. Đồng thời, tại kỳ họp Quốc hội đã chất vấn nhiều vấn đề quan trọng, nổi cộm, bám sát tình hình thực tế, phản ánh kịp thời tâm sự, nguyên vọng chính đáng của cử tri và nhân dân. Các vị ĐBQH đã thể hiện sự tâm huyết trách nhiệm, thẳng thắn, chỉ ra những khó khăn, bức xúc của đời sống, dư luận và nhân dân, tích cực tranh luận với các thành viên của Chính Phủ và các vị ĐBQH khác.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng, gần gũi và ảnh hưởng trực tiếp đối với đời sống của bà con, đặc biệt là vấn đề an toàn giao thông. Cử tri Huỳnh Ngọc Thắng (tổ 6, khu phố 3, phường Tô Châu) cho biết, vấn đề tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên. Quốc lộ 80, đường quá xấu, có nhiều “ổ gà”, “ổ voi”, nhiều tuyến đường bị ngập nước cục bộ. Đồng thời, việc đặt các biển báo còn nhiều bất cập, chưa hợp lý. Những điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại cũng như vấn đế an toàn khi lưu thông của bà con. Gần đây trên các tuyến đường này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng gây hoang mang trong dân chúng.

Bên cạnh đó, vấn đề cải cách thủ tục hành chính còn nhiều hạn chế, chậm trễ. “Vệc đăng ký quyền sử dụng đất còn chậm, tới ngày hẹn vẫn chưa có, có khi gần 1 tháng vẫn chưa có. Từ đó cần cần nghiên cứu làm cho bà con nhẹ nhàng, đỡ phiền hà về các thủ tục hành chính”, một cử tri ý kiến.

Ý kiến về vấn đề đất đai, cử tri Mã Tấn Kiệt (khu phố 3, phường Tô Châu) cho biết, “Trên địa bàn phường có nhiều người dân bức xúc về quyền sử dụng đất. Nhiều khu đất sở hữu từ lâu đời nhưng đến nay lại không được cấp quyền sử dụng đất. Số hộ dân được cấp quyền sử dụng đất lại bị chồng chéo, bất cập”.

Theo đó, cử tri yêu cầu tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát chặt chẽ, truy tố trươc pháp luật nếu phát hiện sai phạm. Cử tri Hà Thị Hai (62 tuổi, khu phố 3, phường Tô Châu) cho biết, gần khu bến xe có 8 hộ bị ảnh hưởng do quy hoạch. Dự án quy hoạch đã có rất lâu nhưng đến nay tình hình quy hoạch vấn chưa có chuyển biến, công thoát nước bị lấp, nhà cửa xuống cấp nhưng không được phép sửa chữa. Bên cạnh đó vấn đề bảo hiểm y tế, nông nghiệp cũng được bà con quan tâm, ý kiến.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh đã có những ý kiến trả lời cụ thể đối với những ý kiến của bà con cử tri đưa ra.

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận những ý kiến của bà con và cho biết sẽ phản ánh lại với các cơ quan chuyên môn. Nói về các thủ tục liên quan đất đai, Bộ trưởng cho biết, quyền sử dụng đất là vấn đề rất quan trọng, nên mọi vấn đề liên quan đến xác nhận thay đổi quyền này đều có những thủ tục và động thái cụ thể. Liên quan đến các nhóm thủ tục đất đai. Luật Đất dai 2013 quy định rõ về thủ tục giao đất cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất, cấp đổi quyền sử dụng đất… Riêng về thu tục thì luật quy định rất rõ và công khai. Từ khâu nhận hồ sơ đến trả kết quả đều được công khai minh bạch. 

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề nông nghiệp, Bộ trưởng cho biết, trong kỳ họp vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có những trình bày cụ thể về các vấn đề quan trọng về vấn đề được mùa rớt giá, mất mùa được giá và nhiều vấn đề quan trọng khác. Ngành nông nghiệp đã có nhiều cố gắng nhưng còn nhiều việc cần thực hiện. Khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ĐBQH đã nêu lên nhiều vấn đề lớn, quan trọng, thiết thực với hoạt động nông nghiệp của bà con. 

Liên quan vấn đề ATTP, Bộ trưởng cho biết, trong kỳ họp thứ 3 vừa qua đã có phiên giám sát chuyên đề về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020. Các ĐBQH đã chất vấn nhiều vấn đề liên quan ATTP. Một trong những biện pháp hiệu quả giải quyết ván đề ÂTTP là cụ thể hóa các văn bản pháp luật. Đồng thời, quy định rõ chất cấm trong trồng trọt chăn nuôi. Tăng cường công tác kiểm tra vi phạm hành chính để xử lý nghiêm vấn đề ATTP

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã trao 3 phần quà có những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Tô Châu 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã trao 3 phần quà có những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Tô Châu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.
Đọc thêm