Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội Bạc Liêu

(PLO) - Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao công tác của ngành Tư pháp và thi hành án địa tỉnh Bạc Liêu, ngành Tư pháp và lực lượng THADS đã có rất nhiều cố gắng, thực hiện toàn diện, bám sát công việc trọng tâm của Bộ giao và nhiệm vụ chính trị của địa phương và đạt những kết quả nhất định...

Chiều 20/6, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp đã thăm và làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu, Sở Tư Pháp và Cục THADS tỉnh Bạc Liêu. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy; bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Minh Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cũng lãnh đạo Sở Tư pháp,  Cục THADS và các Sở ngành tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn Công tác với Tỉnh ủy Bạc Liêu, Sở Tư Pháp và Cục THADS tỉnh Bạc Liêu.

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Nguyễn Bá Ân - Giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu cho biết, trong những tháng đầu năm 2018, Sở đã thực hiện và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật từng bước đi vào nề nếp, đảm bảo hợp Hiến, hợp Pháp phù hợp với chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở ngày càng hiệu quả, thiết thực và phù hợp với đời sống thực tế. Việc thực hiện công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp... ngày càng đi vào nề nếp, đơn giản hóa các thủ tục hành chính tạo sự thuận lợi cho người dân.

Tuy nhiên, trong công tác bán đấu giá tài sản đạt kết quả không cao trong quá trình thực hiện; công tác tư pháp địa phương vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, vướng mắc như đội ngũ cán bộ pháp chế chưa đáp ứng yêu cầu, đa phần công chức làm pháp chế là kiêm nhiệm và số lượng cán bộ có chuyên môn luật chưa cao, cần có kế hoạch bồi dưỡng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, hiện nay theo định hướng chung là đẩy mạnh công tác tự chủ, nên các đơn vị sự nghiệp ở các địa phương cần xây dựng lộ trình từng bước...

Đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh, thời gian qua cùng với việc củng cố, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ, cán bộ nhân viên thi hành án, công tác chỉ đạo thi hành án đã đạt được những kết quả nhất định. Trong công tác THADS của địa phương (từ ngày 1/10/2017 – 31/5/2018) số việc thụ lý 10.590 việc, tổng số việc phải thi hành 10.491 việc, trong số việc có điều kiện thi hành đã thi hành 4.854 việc, đạt 56,51%; về tiền thụ lý hơn 891 tỷ đồng, trong số tiền có điều kiện đã thi hành xong hơn 102 tỷ đồng, đạt kết quả 17,81%.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá cao công tác Tư pháp và thi hành án của Bạc Liêu.

Trong công tác tiếp công dân, Cục THADS tỉnh đã giải quyết 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân phải giải quyết. Công tác THADS được sự chỉ đạo chặt chẽ, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ kịp thời của Tổng cực THADS khắc phục những bất cập trước đây. Tuy nhiên công tác THADS vẫn còn tồn tại một số khó khăn, tranh chấp đất đai có những tranh chấp chồng chéo; liên quan đến công tác như chuyển nhượng đất đai, tài sản, công chứng, đấu giá tài sản… làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết án.

Phát biểu với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung  ghi nhận, công tác của sở Tư pháp và THADS. Thời gian qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá rất cao sự tham mưu kịp thời và triển khai thực hiện nhiệm vụ mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao.

Để làm tốt công tác tư pháp và thi hành án trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết sắp tới sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy của sở Tư pháp để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Cùng với đó, là tỉnh sẽ chỉ đạo cho sở Nội vụ làm đầu mối để tăng cường đào tạo nâng cao kiến thức cho đội ngủ Cán bộ, công chức làm công tác tư pháp và thi hành án, kể cả cán bộ cấp cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đã biểu dương những nỗ lực của Cán bộ công chức ngành tư pháp và THADS tỉnh. Đồng thời, cảm ơn Bộ Tư pháp đã quan tâm giúp tỉnh trong lĩnh vực này trong suốt thời gian qua. Bạc Liêu là tỉnh luôn có khát vọng vươn lên để phát triển, Nghị quyết của tỉnh xác định đến năm 2020 Bạc Liêu phấn đấu thành một tỉnh khá của khu vực. Tuy vậy, hiện Bạc Liêu vẫn còn nhiều khó khăn nhất định.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cho biết, ngành Tư pháp góp phần chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Gần đây, Lãnh đạo tỉnh đã xác định một số lĩnh vực trọng tâm để khai thác, tập trung đầu tư đó là: Tôm công nghệ cao, năng lượng sạch, y tế, giáo dục chất lượng cao. Tỉnh cũng xác định, năm 2018 là năm bản lề của nhiệm kỳ, để tỉnh tăng tốc phát triển. Qua 6 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh là 7,56%; các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều tăng khá, xuất khẩu 6 tháng đạt kim ngạch gần 300 triệu USD; các lĩnh vực văn hóa, y tế giáo dục, xóa đói giảm nghèo đạt kết quả tốt, công tác xây dựng Đảng, giữ gìn trật tự an ninh xã hội được tăng cường; trong kết quả chung đó, có sự đóng góp tích cực của Ngành tư pháp.

Đối với chỉ đạo của Bộ trưởng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận và đề nghị lãnh đạo sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh, tiếp thu sớm đưa vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Đặc biệt. sắp tới ngành tư pháp cần tổ chức tham mưu tốt hơn, mạnh dạn hơn nữa cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh.

Riêng về công tác THADS, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cho rằng, dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng thực tế cho thấy, số vụ, số tiền cần phải thi hành án của tỉnh còn quá nhiều, đứng hàng thứ 28 trong cả nước, đây là áp lực đối với công tác thi hành án. Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng mong tiếp tục được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các đơn vị thuộc Bộ để ngành tư pháp và công tác thi hành án của tỉnh trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá cao công tác của ngành Tư pháp và thi hành án địa phương; trong bối cảnh khó khăn chung của tỉnh, song thời gian qua Bạc Liêu đã chỉ đạo sát sao về công việc của lĩnh vực tư pháp và hệ thống thi hành án trên địa bàn. Cùng với đó, Ngành Tư pháp và lực lượng THADS đã có rất nhiều cố gắng, thực hiện toàn diện, bám sát công việc trọng tâm của Bộ giao và nhiệm vụ chính trị của địa phương và đạt những kết quả nhất định.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với sở Tư pháp Bạc Liêu

Bộ trưởng cũng lưu ý, công tác tư pháp và thi hành án cũng còn những hạn chế nhất định. Sắp tới để làm tốt công tác tư pháp và thi hành án Bộ trưởng đề nghị, Ngành tư pháp phải chủ động tham mưu một cách chính sát, hiệu quả cho cấp ủy, UBND tỉnh trong công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật;

Đối với các Luật vừa có hiệu lực và sắp có hiệu lực thi hành, đề nghị ngành tư pháp tham mưu cho tỉnh chỉ đạo cho các đơn vị liên quan tăng cường công tác triển khai, tuyên truyền, phổ biến các Luật này sâu, rộng trên địa bàn; song song  đó, cần tập trung làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là trong lĩnh vực Công chứng, Bán đấu giá tài sản. Chủ động làm tốt công tác sắp xếp bộ máy tổ chức, vị trí việc làm sao cho cả lĩnh vực tư pháp và thi hành án đều hoạt động hiệu lực, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương giao.

Sáng cùng ngày, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh Bạc Liêu. Nhân chuyến công tác tại Bạc Liêu Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã đến thăm Văn Phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu.

Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) -Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 – 2021. 
Đọc thêm