Chú trọng theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính

(PLVN) - Sáng nay – 31/5, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và đoàn công tác Bộ Tư pháp đã có buổi kiểm tra công tác thi hành pháp luật (THPL) về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. 

Chú trọng theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên Vũ Duy Hiển cho biết: Về công tác chỉ đạo triển khai THPL XLVPHC và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật thì UBND tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh đều đã ban hành kế hoạch theo dõi; Chủ tịch UBND tỉnh cũng ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra tình hình THPL về XLVPHC. Qua đó, giúp cho công tác theo dõi THPL về XLVPHC được thống nhất, đồng bộ, hiệu quả trong toàn tỉnh.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng, nghiệp vụ XLVPHC là nhiệm vụ quan trọng, hàng năm UBND tỉnh đều ban hành các kế hoạch về công tác này. Trong năm 2018, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, toạ đàm về pháp luật XLVPHC cho hàng nghìn lượt người tham dự. 

Sở Tư pháp với chức năng là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về quản lý công tác THPL XLVPHC hàng năm đều thực hiện hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ, giải đáp các thắc mắc trong công tác THPL XLVPHC cho các cá nhân, tổ chức có vướng mắc về công tác này trên địa bàn tỉnh.


Năm 2018, tỉnh đã lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác THPL về XLVPHC tại các huyện Phú Lương, Phú Bình, Võ Nhai, một số thị trấn thuộc các huyện này, tại 2 Tài chính và Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị, địa phương đã tích cực tập huấn, tuyên truyền, phổ biến Luật XLVPHC 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành; công tác XLVPHC tại các đơn vị, địa phương có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại như áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ không đúng quy định, ban hành quyết định xử phạt VPHC quá thời hạn…

Đặc biệt, các vụ việc VPHC trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua luôn được phát hiện kịp thời, được các cơ quan và cá nhân có thẩm quyền xử phạt VPHC xử lý đúng quy định pháp luật. Nhưng việc áp dụng pháp luật trong XLVPHC còn sai sót như sai sót trong áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả, sai sót trong áp dụng mức phạt tiền, sai sót về thể thức biên bản và quyết định xử phạt VPHC…

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Hiển cũng phản ánh một số khó khăn, vướng mắc, trong đó có vướng mắc xuất phát từ các quy định của pháp luật. Vì vậy, tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu tham mưu Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật XLVPHC 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành; sớm triển khai thực hiện phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về XLVPHC, tiếp tục tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ XLVPHC. 

Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Tư pháp, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật XLVPHC, nhất là tháo gỡ vướng mắc trong áp dụng các quy định của pháp luật XLVPHC để tạo điều kiện cho các ngành, các cấp làm tốt công tác XLVPHC.

Chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc, bất cập

Các thành viên Đoàn kiểm tra đã đề nghị cung cấp thêm thông tin, làm rõ một số nội dung báo cáo, trao đổi về kết quả kiểm tra trực tiếp hồ sơ xử phạt VPHC cũng như tìm hiểu về việc bán đấu giá tài sản, phương tiện VPHC bị tịch thu, về việc xử lý số phương tiện giao thông đường bộ bị tạm giữ, tịch thu theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình được xử lý ra sao THPL, về việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính… 

Đại diện nhiều sở, ban, ngành như Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Kiểm lâm, Quản lý thị trường… đã lắng nghe, tiếp thu và giải trình các ý kiến của các thành viên trong Đoàn, báo cáo cụ thể hơn về kết quả thực hiện công tác THPL XLVPHC.

Thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Nhữ Văn Tâm cảm ơn và khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ những góp ý chân thành của các thành viên Đoàn kiểm tra để chỉ đạo công tác này trong thời gian tới. Qua kiểm tra, tỉnh cũng nhận thức được những sai sót cần khắc phục và sẽ khẩn trương rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời, bảo đảm hiệu quả hơn nữa của công tác THPL về XLVPHC, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đoàn, của Bộ Tư pháp.

Kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao những ưu điểm và kết quả đạt được, đồng thời chia sẻ những tồn tại, hạn chế trong công tác THPL về XLVPHC của tỉnh. Với yêu cầu tạo sự chuyển biến đồng bộ, toàn diện việc triển khai công tác THPL về XLVPHC năm 2018 và những năm tiếp theo, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành. 

Trong đó, cần tập trung vào công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các quy định pháp luật về quản lý công tác THPL về XLVPHC; công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật về XLVPHC; việc áp dụng các quy định pháp luật về XLVPHC; bảo đảm điều kiện cần thiết thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác THPL về XLVPHC.


“Chú trọng công tác theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các quyết định xử phạt VPHC của các tổ chức, cá nhân bị xử phạt VPHC để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác THPL về XLVPHC” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Riêng về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng các quy định pháp luật về XLVPHC, theo Thứ trưởng, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh cần chủ động, kịp thời gửi văn bản cho Bộ Tư pháp hoặc Cục Quản lý XLVPHC và theo dõi THPL thuộc Bộ Tư pháp để phối hợp giải quyết. Trong trường hợp cần thiết, có thể tổ chức họp liên ngành để trực tiếp trao đổi, thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đáp ứng kịp thời yêu cầu của thực tiễn phát sinh 

Thứ trưởng ghi nhận các kiến nghị của Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên và đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh trong quá trình làm việc với Đoàn. Thứ trưởng cam kết, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Tư pháp sẽ giải quyết, phối hợp giải quyết theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với các vấn đề mà UBND tỉnh đã nêu.

Cùng chuyên mục
Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án

(PLVN) -Dịch Covid – 19 quay lại và tác động không nhỏ đến nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có hoạt động thi hành án dân sự (THADS). Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, các cơ quan THADS địa phương vẫn nỗ lực không ngừng để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Đọc thêm