Công tác đoàn đã gắn sát, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị

(PLO) - Ngày 20/01/2018, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thanh niên 2017

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thanh niên 2017

Theo báo cáo kết quả triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Tư pháp, Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng dưới nhiều hình thức. 

Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ đã tổ chức nhiều hoạt động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tiêu biểu: Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỉ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; hoạt động Về nguồn tại khu di tích của Bộ tại xã Minh Thanh (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang); “Hành trình tri ân – Hành trình tự nguyện” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ... 

Nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu, đối thoại giữa đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp với đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Bộ và sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội với chủ đề: “Tinh thần khởi nghiệp và khát vọng cống hiến”. Chương trình này đã thu hút gần 600 đoàn viên, thanh niên tham dự.

Đoàn Thanh niên cũng đã chủ động đề xuất, phối hợp với một số đơn vị đảm nhận các phần việc của thanh niên để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động  chuyên môn. Các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng cũng được tổ chức phong phú, sôi nổi, trong đó tập trung vào các hoạt động thăm, tặng quà và sửa chữa nhà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các hoạt động chăm lo trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Đoàn Thanh niên Bộ đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho đồng bào và các cháu thiếu nhi tại xã Sử Pán (huyện Sa Pa) với tổng số quà và tiền mặt gần 100 triệu đồng; triển khai hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10, 11, 12 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Hòa Bình, Thanh Hóa... với tổng số quà và tiền mặt gần 400 triệu đồng.

Nhìn chung, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Thanh niên Bộ năm 2017 có nhiều đổi mới, với sự tham gia, vào cuộc ngày càng chủ động, tích cực của các cơ sở Đoàn trực thuộc và các hoạt động có quy mô lớn của Đoàn Bộ; Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Bộ được triển khai đa dạng, có nhiều điểm nhấn trên các mặt công tác, nhiều hoạt động có tính mới, tính sáng tạo trong nội dung và cách làm; Hoạt động Đoàn đã gắn kết với hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học và các nhiệm vụ công tác của Bộ; Chương trình tình nguyện có tính lan tỏa, thiết thực, hiệu lực nên đã thu hút được sự tham gia của đoàn viên, thanh niên trong và ngoài Bộ; Công tác tổ chức, xây dựng Đoàn được chú trọng, quan tâm hơn trước.

Sau khi nghe Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017, dự thảo Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018, phát biểu tham luận của đại diện các Chi đoàn, Đoàn cơ sở... Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhận định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên tiếp tục được chú trọng, thực hiện thường xuyên với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Công tác Đoàn đã gắn sát hơn, phục vụ tốt hơn cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

Phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng triển khai bước đầu nền nếp, thiết thực hơn. Phù hợp với đặc thù chuyên môn của các đơn vị. Nhiều đoàn tình nguyện của Đoàn Bộ đã về địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn, thực hiện hoạt động đền ơn đáp nghĩa...

“Đây là những kết quả hết sức nổi bật”, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nói, đồng thời cho biết kết quả trên góp phần hết sức thiết thực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, của Bộ, của ngành Tư pháp. “Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương kết quả tích cực chúng ta đã đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 vừa qua”, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nói.

Cũng trong Hội nghị, Chánh Văn phòng Đoàn Bộ công bố các Quyết định khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2017.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm