Công tác thi hành án dân sự của TP HCM chuyển biến rõ rệt

(PLO) - Đây là ghi nhận của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Hoàng Sỹ Thành tại buổi làm việc với Cục THADS TP.HCM về công tác THADS diễn ra vào hôm qua - 28/6.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng tham dự đoàn công tác của Tổng cục THADS do Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn, có Chánh Văn phòng Nguyễn Xuân Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 Phan Duy Hiếu. Về phía Cục THADS TP.HCM, có Q.Cục trưởngVũ Quốc Doanh, các Phó Cục trưởng, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục; Chi cục trưởng THADS 24 quận/huyện và một số chấp hành viên.

Theo báo cáo của Cục THADS thành phố, 8 tháng đầu năm 2017 (01/10/2016 - 31/05/2017), đã thụ lý hơn 78 nghìn việc, tương ứng với số tiền gần 62,5 nghìn tỷ đồng (chiếm 11,4% số việc và 42,72% số tiền thụ lý của toàn quốc). Trong đó, đã thi hành xong 53,07% về việc và 25,83% về tiền. Số có điều kiện chuyển kỳ sau là 28.442 việc, tương ứng với số tiền là hơn 28.468 tỷ đồng. So với số việc có điều kiện thi hành năm 2016 chuyển sang năm 2017 tăng 50,95% về việc, tăng 37,56% về tiền.

Bên cạnh đó, đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong THADS, công khai, minh bạch trong quá trình thụ lý giải quyết hồ sơ thi hành án, không có hiện tượng nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết thi hành án; tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Cục THADS thành phố, chấp hành viên giải quyết vụ việc với công dân trong các buổi tiếp công dân; tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại từ cơ sở các khiếu nại về thi hành án...

Tuy nhiên, công tác THADS tại TP.HCM còn tồn tại những hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Các chấp hành viên phải thụ lý án với số lượng rất lớn, các vụ việc phải xử lý tài sản nhiều, tài sản có giá trị lớn, phát sinh phức tạp. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao; nhiều vụ việc thi hành án có đương sự bị án tuyên với mức phạt tiền rất lớn nhưng người phải thi hành án lâm vào tình trạng kiệt quệ về kinh tế, không có điều kiện thi hành án, làm cho kết quả đạt thấp. Việc tổ chức thi hành án ngày càng phức tạp, đương sự thường xuyên chống đối, không chấp hành các quyết định của cơ quan THADS ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi hành án...

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành ghi nhận kết quả đã đạt được của tập thể lãnh đạo Cục THADS TP.HCM và toàn thể công chức các cơ quan THADS của thành phố. Theo đánh giá của Tổng cục trưởng thì công tác THADS TP.HCM có chuyển biến rõ rệt so với mặt bằng chung của toàn quốc, thể hiện sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo Cục trong việc chỉ đạo chung toàn hệ thống THADS thành phố. Tổng cục trưởng cũng biểu dương và yêu cầu Cục THADS TP.HCM phát huy những kết quả đạt được, phải là đơn vị đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính trong lĩnh vực THADS. Một số Chi Cục THADS hiện nay đang triển khai rất tốt lĩnh vực này như Chi cục THADS Bình Thạnh, quận 7. 

Đồng thời, Tổng cục trưởng chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, Chi cục trưởng THADS quận/huyện trong hệ thống THADS TP.HCM rà soát lại những vướng mắc trong việc bàn giao tài sản đấu giá thành cho người trúng đấu giá; thực hiện đúng trình tự, thủ tục THADS, nhất là trong việc kê biên, thẩm định và bán đấu giá tài sản để thi hành án, cần phải lựa chọn các tổ chức có uy tín, có năng lực để thẩm định giá, bán đấu giá tài sản, đảm bảo việc giao tài sản đúng thời hạn cho người mua trúng đấu giá. Đây là vấn đề lãnh đạo Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS đặc biệt quan tâm. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục cần tập trung mọi nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo các Phòng, các Chi cục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về THADS, nhất là việc phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện đảm bảo sự công khai, minh bạch trong số liệu THADS. Đối với các vụ việc tổ chức thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng - ngân hàng, thu ngân sách nhà nước, các vụ việc dân sự trong hình sự, đặc biệt là những vụ án tham nhũng kinh tế lớn, phải bám sát các kết luận kiểm tra của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục để triển khai thực hiện theo chỉ đạo…

Ngoài ra, phải nâng cao chất lượng quản lý, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, kiên quyết, hiệu quả và đặc biệt là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu. Tổng cục trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo Cục hỗ trợ các Chi cục THADS quận/huyện có số liệu kết quả thấp để có kế hoạch, phương án trong việc hoàn thành chỉ tiêu trong những tháng còn lại của năm 2017.

Thay mặt lãnh đạo Cục THADS thành phố, Q.Cục trưởng Vũ Quốc Doanh hứa sẽ cùng tập thể lãnh đạo Cục có kế hoạch phân công, chỉ đạo sâu sát cơ sở, đồng thời triển khai ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng cục trưởng đến tất cả đội ngũ chấp hành viên,thẩm tra viên, thư ký, công chức của hệ thống THADS thành phố. Trong các tháng còn lại sẽ nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo để TP.HCM hoàn thành chỉ tiêu về công tác THADS.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm