Hà Nội phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự

(PLVN) - Đó là một trong những đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2020 của TP. Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS TP. Lê Hồng Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Báo cáo tại Hội nghị, Lãnh đạo Cục THADS Hà Nội cho biết, năm 2019, các cơ quan THADS trên địa bàn TP đã tổ chức thi hành xong 30.372 việc trong số có điều kiện (đạt 75,53%, vượt 2,53% so với chỉ tiêu được giao). Về tiền, trong số có điều kiện đã thi hành xong hơn 4.300 tỷ (đạt 21,83%, còn thiếu 11,67% so với chỉ tiêu được giao).

Các công tác khác như: xác minh, phân loại án, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được chú trọng; việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án trọng điểm, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết. Công tác theo dõi THAHC ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS trên địa bàn TP vẫn còn một số tồn tại như: còn tình trạng sai phạm, chậm tổ chức thi hành án; việc khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ chưa nghiêm…

 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo đánh giá của của đại diện VKSND TP. Hà Nội, công tác phối hợp thời gian qua giữa Cục, các Chi cục THADS với VKSND các cấp đã được thực hiện thường xuyên, sâu sát, kịp thời, đặc biệt là trong các vụ án tín dụng, ngân hàng, án hình sự kinh tế, tham nhũng có giá trị tài sản lớn. Thời gian tới, VKSND TP mong muốn tiếp tục tăng cường công tác phối hợp liên ngành để đưa các hoạt động của Chấp hành viên và Kiểm sát viên được thực hiện đảm bảo theo quy định của Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC. Đồng thời đề nghị Cục tiếp tục rà soát để làm tốt hơn nữa công tác bảo quản và xử lý vật chứng.

Là địa bàn tuy có nhiều chuyển biến trong công tác THADS nhưng huyện Chương Mỹ vẫn còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu. Theo đó, về việc đạt 51%, về tiền đạt 7%. Lý giải nguyên nhân, Lãnh đạo Chi cục THADS huyện Chương Mỹ cho rằng do lượng án ngày càng tăng ( lượng việc năm 2019 tăng 36% so với năm 2018) mà lượng Chấp hành viên lại mỏng, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Huyện có lượng án tín dụng ngân hàng lớn, trong đó có nhiều tài sản thế chấp liên quan đến người thứ ba không có người mua, nhiều đương sự né tránh, chống đối, gây khó khăn trong quá trình tổ chức thi hành án.

Để khắc phục các khó khăn trên, Chi cục sẽ tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành; nâng cao hiệu quả phối hợp; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, yêu cầu từng Chấp hành viên xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm để giải quyết dứt điểm án tồn đọng, bàn giao tài sản đã bán đấu giá thành. 

Còn Lãnh đạo Chi cục THADS quận Hoàng Mai cũng nêu lên một số khó khăn, khiến chỉ tiêu thi hành về tiền còn thấp như: hiện trạng và giá trị thực tế của tài sản còn khác so với bản án; khó xử lý tài sản của doanh nghiệp do thiếu cơ chế pháp luật; nhiều vụ việc không thi hành được do quyết định hoãn, tạm đình chỉ của cơ quan có thẩm quyền… Do đó, thời gian tới Chi cục sẽ tập trung các giải pháp để nâng cao hiệu quả xử lý tài sản thi hành án.

Ghi nhận những kết quả trên đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị các cơ quan THADS trên địa bàn Hà Nội cần tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ trong hoạt động THADS trên địa bàn, đặc biệt là Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của VKSND, TAND và công tác thi hành án; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS; Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường pháp luật tố tụng hành chính và THAHC; Nghị quyết số 31-NQ/BCSĐ của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm THADS giai đoạn 2018-2021. 

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh yêu cầu Hà Nội tiếp tục kiện toàn tổ chức cán bộ, đội ngũ Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan THADS Hà Nội khẩn trương triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020. Trong đó tập trung chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án chính xác, xử lý dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, các vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản; tăng cường thuyết phục, vận động đương sự tự nguyện thi hành án; nâng cao hiệu quả thi hành các khoản thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, các bản án liên quan đến tín dụng ngân hàng; nâng cao kết quả giải quyết các vụ việc THAHC.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tặng Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho 5 đơn vị có thành tích xuất sắc.

Cùng với đó cần tiếp tục kiện toàn, củng cố công tác tổ chức cán bộ, đội ngũ Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh phòng chống tiêu cực, tham nhũng; nâng cao chất lượng hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ. Chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra để phát hiện sớm và xử lý nghiêm các sai phạm.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho công tác THADS; đề nghị TAND, VKSND cùng các cơ quan liên quan trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác THADS, THAHC.

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho các cá nhân

Hội nghị đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho 8 cá nhân; tặng Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho 5 đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho 6 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.
Đọc thêm