Hải Dương: Tăng cường phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự

(PLO) - Mới đây, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hải Dương, Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Cục THADS và các Chi cục trực thuộc để đôn đốc thực hiện chỉ tiêu sáu tháng đầu năm 2018, trong đó có những vụ việc bán đấu giá thành chưa giao tài sản và án tín dụng ngân hàng. Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS chủ trì.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Trên cơ sở báo cáo của Cục cho thấy, năm 2018, các cơ quan THADS tỉnh Hải Dương được Tổng cục giao thi hành xong trên 72,5% về việc và 32,5% về tiền. Kết quả 5 tháng đầu năm 2018: Về việc đạt 59,5%, đạt 82% chỉ tiêu cả năm, cơ quan Cục và 12 Chi cục đều có khả năng hoàn thành chỉ tiêu cả năm 2018; về tiền đạt 5,32%, mới đạt 16,3% chỉ tiêu cả năm. Về chỉ tiêu giảm việc, tiền có điều kiện thi hành: Năm 2017, các cơ quan THADS tỉnh Hải Dương được Tổng cục giao giảm ít nhất 3,5% số việc và số tiền có điều kiện thi hành chuyển sang năm 2019 so với số chuyển kỳ sau của năm 2017 chuyển sang năm 2018 trên số có điều kiện thi hành”. Kết quả 5 tháng đầu năm 2018: Về việc có điều kiện không giảm được mà còn dương 58,8%; về tiền có điều kiện dương 396,3%.

Về chỉ tiêu xác minh, phân loại án: Việc xác minh, phân loại án tại cơ quan Cục và các Chi cục THADS cấp huyện cơ bản được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định của pháp luật. Tỷ lệ phân loại có điều kiện ở mức cao so với tổng số việc, tiền phải thi hành, cụ thể: Số việc có điều kiện chiếm 78%, số tiền có điều kiện thi hành chiếm 83%.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 02 vụ việc chưa giao được tài sản, do quan điểm của chính quyền địa phương và các ban, ngành chưa có sự đồng thuận, Cục sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo THADS và tổ chức họp với các ban, ngành liên quan để thống nhất giải quyết dứt điểm vụ việc.

Về tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng: Theo số liệu báo cáo thống kê quý I năm 2018, các cơ quan THADS toàn tỉnh có tổng số 79 việc tương ứng với 519 tỷ 815 triệu đồng thi hành cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng, chiếm 1,4% số việc và 46,26% số tiền so với tổng số việc, tiền phải thi hành.

Tuy nhiên, việc tổ chức thi hành đối với loại vụ việc này gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc xác minh, định giá, bán đấu giá tài sản; nhiều vụ việc tài sản thể chấp, tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất có sự chênh lệch giữa hồ sơ thế chấp và thực tế xác minh, nên mất rất nhiều thời gian để phối hợp giải quyết sau đó mới tiếp tục tổ chức thi hành theo quy định. Hơn nữa, trong những tháng đầu năm số tiền mới thụ lý của án tín dụng ngân hàng tiếp tục tăng cao, số thụ lý mới chỉ có 09 việc, nhưng tổng tiền thụ lý mới là 371 tỷ, chiếm (%) tổng số tiền thụ lý mới. Tính đến hết quý 1/2018, toàn tỉnh đã giải quyết được 31.265.725.000 đồng.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Tổng cục trưởng, các thành viên Đoàn công tác và Lãnh đạo Cục, Chi cục phát biểu, thảo luận, phân tích, tìm ra những khó khăn, “điểm nghẽn”, nút thắt về kết quả công tác THADS 5 tháng đầu và nhiệm vụ các tháng tiếp theo, từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục để phấn đấu đạt chỉ tiêu được giao trong năm 2018.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng đã đánh giá công tác chuẩn bị của Cục rất nghiêm túc, đạt yêu cầu đề ra và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của Lãnh đạo, Chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án, tuy nhiên kết quả thi hành án 5 tháng đầu năm 2018 chưa đồng đều về giá trị, “điểm nghẽn” được xác định từ án tín dụng ngân hàng, do vậy cần quan tâm hơn nữa để nâng giá trị về tiền trong những tháng tiếp theo.

Phó Tổng cục trưởng yêu cầu Cục THADS tỉnh Hải Dương cần rà soát kỹ và thực hiện nội dung kế hoạch công tác của Cục năm 2018. Đồng thời, cần tranh thủ tốt hơn nữa sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân các cấp, Ban Chỉ đạo THADS các cấp; tăng cường công tác phối hợp liên ngành với Tòa án, Viện kiểm sát, Công an, các sở, ban, ngành, các cơ quan hữu quan và phối hợp chặt chẽ trong nội bộ hệ thống các cơ quan THADS.

Trên cơ sở phân tích đánh giá số liệu và trao đổi thảo luận, Phó Tổng cục trưởng đã yêu cầu tập thể Lãnh đạo, Chấp hành viên, công chức của Cục phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể, tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổng thể triển khai đột phá, trong đó có các vụ việc liên quan đến án tín dụng, ngân hàng để tăng số lượng thi  hành xong về việc, về tiền nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2018. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm