Ngành Thi hành án dân sự: Chung tay xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) đã thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để thực hiện tốt phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”, thể hiện tấm lòng sẵn sàng san sẻ khó khăn của mỗi công chức, người lao động trong Ngành.

Chi cục THADS huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đến thăm, tặng quà cho gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn.

Chi cục THADS huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đến thăm, tặng quà cho gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn.

Chủ động lồng ghép với nhiệm vụ chuyên môn

Xác định “Xây dựng nông thôn mới” là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, các Cục, Chi cục THADS đã tổ chức phổ biến kế hoạch, quán triệt chủ trương, chính sách và các văn bản của địa phương liên quan đến xây dựng nông thôn mới cho công chức, người lao động trong đơn vị.

Nhiều cục, chi cục THADS đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đăng ký tham gia giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới; kết hợp, lồng ghép các hoạt động xây dựng nông thôn mới với việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị như: Xây dựng xã, địa bàn không có án tồn đọng; hiến đất, ngày công lao động xây dựng giao thông nông thôn. 

Các cơ quan THADS tích cực phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương để tuyên truyền, vận động, giúp đỡ những người được thi hành án, người phải thi hành án hoặc những người được đặc xá, những người đã mãn hạn tù, là đối tượng đang phải thi hành án thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sớm hoà nhập với cộng đồng, ổn định cuộc sống. 

Cùng với đó, toàn hệ thống cơ quan THADS đã tăng cường giáo dục phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ, chấp hành viên đảm bảo gương mẫu, có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức tổ chức kỷ luật cao, trung thực, tận tụy, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Cán bộ, chấp hành viên thường xuyên giữ mối liên hệ với các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người được thi hành án, người phải thi hành án và thái độ của nhân dân khu vực nông thôn đối với công tác thi hành án. 

Từ đó có biện pháp tổ chức thi hành án thích hợp, đảm bảo thấu tình, đạt lý, giữ được truyền thống “tương thân, tương ái”, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư ở nông thôn. Ngoài ra, còn gắn với các đợt thi đua làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, xây nhà tình nghĩa; ủng hộ người nghèo, đồng bào bị lũ lụt, thiên tai; giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó... để khơi dậy và phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc.

 Đoàn Cơ sở Tổng cục THADS quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Như năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề về người, tài sản do bão, lũ gây ra. Tình cảnh của người dân các tỉnh miền Trung vô cùng khó khăn, hàng ngàn gia đình ngập chìm trong mưa lũ, mất người thân, thiếu lương thực, nước uống và không còn mái ấm che mưa, che nắng. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai lũ lụt đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ từ các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội.

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp, đồng bào vượt qua khó khăn, toàn thể công chức và người lao động của nhiều cơ quan THADS như Hà Nội, Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ… đã quyên góp mỗi người ít nhất một ngày lương ủng hộ đồng bào miền Trung và ủng hộ công chức thi hành án địa phương có hoàn cảnh khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. 

Còn tại Tổng cục THADS, sau một thời gian ngắn kêu gọi, với tinh thần xung kích, tình nguyện, bên cạnh việc ủng hộ theo lời kêu gọi của Bộ trưởng, các đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn cơ sở Tổng cục đã tham gia quyên góp các hiện vật như quần áo, đồ dùng sinh hoạt, sách vở, dụng cụ học tập, lương thực, thực phẩm khô… để gửi về kịp thời hỗ trợ đồng bào. 

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên cũng đã quyên góp được 11 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng để góp phần chia sẻ một phần khó khăn với gia đình các đoàn viên là công chức, người lao động công tác tại cơ quan THADS tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ, Đoàn cơ sở Tổng cục THADS hy vọng những món quà nhỏ, mang tình cảm đặc biệt của đoàn viên, thanh niên Tổng cục và các nhà hảo tâm quyên góp sẽ giúp chia sẻ một phần khó khăn với người dân vùng lũ, tiếp thêm động lực để khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra, từng bước ổn định cuộc sống.                                           

Kịp thời san sẻ khó khăn

Ngay từ những ngày đầu năm công tác 2021, Cục THADS tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với cấp ủy và chính quyền địa phương xã Lương Nghĩa và Cục THADS TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho 1 gia đình thuộc hộ nghèo tại xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Nhà Đại đoàn kết được xây dựng với diện tích hơn 60m2 và tổng kinh phí 70.000.000 đồng, trong đó Cục THADS TP Hồ Chí Minh ủng hộ 50.000.000 đồng và số tiền còn lại dòng họ gia đình hỗ trợ.

Ngoài ra, gia đình còn được trao tặng nhiều vật dụng thiết yếu phục vụ trong sinh hoạt hằng ngày. Cơ quan THADS mong rằng sau khi được bàn giao căn nhà, gia đình sẽ không còn lo lắng nhiều về chỗ ở, phải tập trung phát triển kinh tế để cải thiện cuộc sống hơn.

Thực hiện phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2021 do Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Quảng Ninh phát động, Cục THADS tỉnh Quảng Ninh đã đến thăm hỏi và tặng bò giống cho 2 hộ gia đình nghèo tại thôn 1, xã Quảng Thịnh và tại bản Lố Má Cooc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

 Cục THADS Quảng Ninh trao tặng bò giống cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Mỗi hộ được tặng 1 con bò giống trị giá 18 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Phát biểu tại buổi trao tặng, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh, Lãnh đạo huyện Hải Hà mong muốn các gia đình chăn nuôi đôi bò đúng kỹ thuật để bò phát triển khỏe mạnh, sinh sản tốt, tạo thu nhập, giúp phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tiếp nối những hoạt động tích cực hướng về cộng đồng, Chi cục THADS huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã đến thăm, tặng quà cho gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn với phần quà là tiền mặt và một số nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt. 

Tại buổi tặng quà, lãnh đạo Chi cục đã động viên, chia sẻ với những khó khăn, vất vả trong cuộc sống với gia đình. Đồng thời hy vọng với số tiền nhỏ trên gia đình ông có thể sử dụng để đầu tư thêm về cây trồng, vật nuôi, mua sắm vật tư nông nghiệp phục vụ phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền xã Phong Chương, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phong Chương bày tỏ sự cảm ơn đến Lãnh đạo Cục THADS tỉnh cùng toàn thể cán bộ, công chức người lao động của ngành THADS tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và đang quan tâm, chung tay giúp đỡ xã Phong Chương trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Mới đây nhất, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường hoạt động kết nghĩa với các thôn, làng vùng dân tộc thiểu số, Cục THADS tỉnh Bình Định đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bình Định đến thăm và tặng quà cho 147 hộ dân thuộc làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh nhân dịp Tết cổ truyền 2021, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng với tổng giá trị 74.500.000 đồng.

Đây là việc làm hết sức thiết thực để góp phần giúp bà con nhân dân làng Hiệp Tiến có một cái tết đầm ấm, sum vầy, tạo sự đoàn kết gắn bó bền chặt giữa các hộ gia đình của làng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngoài các gia đình chính sách, gia đình thuộc diện hộ nghèo thì các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng là đối tượng được các cơ quan THADS hướng đến để động viên, hỗ trợ. Như tại Vĩnh Phúc, toàn thể cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan THADS của tỉnh, Đoàn Thanh niên thuộc Cục đã quyên góp, ủng hộ mỗi người một ngày lương với tổng số 33 suất quà, mỗi suất trị giá một triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 9/9 huyện, thành phố và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, Bí thư Đoàn năng động trong hoạt động phong trào tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Nhân dịp này, Cục trưởng Cục THADS Vĩnh Phúc Nguyễn Thị Kim Yến cũng đã trao nhiều suất học bổng cho các em học sinh của Trường. Những phần quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tấm lòng của tập thể cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan THADS tỉnh động viên, chia sẻ giúp các em và gia đình bớt một phần khó khăn, tiếp thêm động lực giúp các em tự tin vào bản thân, vượt qua hoàn cảnh để yên tâm hoàn thành việc học, vươn tới ước mơ, đóng góp tích cực cho quê hương.

 Cục THADS tỉnh Cao Bằng tặng quà cho học sinh nghèo tại huyện Nguyên Bình.

Tương tự, tại Cao Bằng, Cục THADS tỉnh đã tổ chức chương trình tình nguyện “Đông ấm cho em” tại xã Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình. Đoàn tình nguyện đã đến thăm, động viên và tặng quà điểm Trường Tiểu học xã Hưng Đạo; trao 15 suất quà gồm chăn ấm, vở, bút cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, tổng giá trị gần 6 triệu đồng. Qua đó thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, chung sức giúp đỡ, hỗ trợ học sinh vùng khó khăn của xã, động viên học sinh thêm chăm ngoan, học giỏi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm